Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư mí mắt là gì, triệu chứng ung thư mí mắt

Ung thư mí mắt là gì, triệu chứng ung thư mí mắt

Ung thư mí mắt là bệnh ung thư hiếm gặp. Hiểu được các triệu chứng ung thư mí mắt giúp bạn đọc cảnh giác hơn với bệnh, sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

1. Ung thư mí mắt là gì?

Ung thư mí mắt là một thuật ngữ chung mô tả loại ung thư xảy ra trên hoặc trong mí mắt. Khối u mí mắt có thể bắt đầu từ tuyến bã nhờn hoặc tuyến mồ hôi. Bệnh thường được chẩn đoán ở người lớn từ 50 đến 80 tuổi.

Triệu chứng ung thư mí mắt bạn không được chủ quan

Ung thư mí mắt là một thuật ngữ chung mô tả loại ung thư xảy ra trên hoặc trong mí mắt.

Nguyên nhân gây ung thư mí mắt chưa được xác định rõ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, yếu tố nguy cơ gây bệnh là tia tử ngoại, một số hóa chất như các chất chiết xuất từ dầu mỏ nhựa đường, xăng, các muối arsenic… Ung thư mi có nhiều loại khác nhau về nguồn gốc mô học nên triệu chứng và độ ác tính khác nhau, do đó tiên lượng và phương pháp điều trị cũng khác nhau. Hai loại ung thư mi hay gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tuyến bã.

2. Triệu chứng ung thư mí mắt

Tùy loại ung thư, giai đoạn bệnh mà các triệu chứng ung thư mí mắt có thể khác nhau. Dưới đây là các triệu chứng ung thư mí mắt ở giai đoạn tiến triển:

Nổi cục ở da mí có thể là triệu chứng ung thư mí mắt

Nổi cục ở da mí, có thể có loét hay không có loét da mí cảnh báo ung thư mí mắt

– Loét ở da mí, bờ xung quanh mí nổi gồ đen, lâu lành mặc dù đã được điều trị, có thể tạm khỏi rồi lại tái phát, thường nghĩ đến ung thư biểu mô tế bào đáy.

– Nổi cục ở da mí, có thể có loét hay không có loét da mi, có sắc tố hoặc màu trắng nhợt, có giãn mạch.

– Da mi cứng như “tờ bìa”, ranh giới với vùng xung quanh không rõ.

– Nốt ruồi thay đổi bất thường, to nhanh, ngứa, thay đổi màu sắc hoặc loét rỉ máu thì phải nghĩ đến u hắc tố ác tính.

– Đôi khi, bệnh biểu hiện như một “chắp” tồn tại dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần hoặc một lần hoặc một cục làm loét kết mạc mi (mặt trong của mi). Trường hợp này cần nghĩ đến một ung thư biểu mô tuyến bã.

– Các trường hợp u lymphô ác tính ở mi mắt thường làm cho mi dày lên mà không gây loét da mi cũng như không gây loét kết mạc mi.

Khi gặp các dấu hiệu bất thường, triệu chứng ung thư mí mắt, cần đến ngay cơ sở y tế uy tín thăm khám.

Khi gặp các dấu hiệu bất thường, nghi ngờ ung thư mí mắt, cần đến ngay cơ sở y tế uy tín thăm khám.

3. Cần làm gì khi phát hiện triệu chứng ung thư mí mắt

Ung thư mí mắt có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm đe dọa sức khỏe và tính mạng do vậy cần chú ý để nhận biết các dấu hiệu bất thường kịp thời.  Khi nhận thấy các triệu chứng ung thư mí mắt bạn cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán. Tùy từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất để giúp kiểm soát bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan