Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Ung thư dạ dày ở độ tuổi nào phổ biến nhất?

Ung thư dạ dày ở độ tuổi nào phổ biến nhất?

Ung thư dạ dày ở độ tuổi nào phổ biến nhất? Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh… là những câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Thông qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp giải đáp những thắc mắc của độc giả về bệnh ung thư dạ dày.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh khá phổ biến trong 10 loại ung thư thường gặp nhất. Tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ 2 sau ung thư phổi, thứ 3 sau ung thư vú và cổ tử cung.
Có nhiều nguyên nhân gây ung thư dạ dày:

  •  Do thói quen ăn uống không khoa học: Người bệnh ăn quá nhiều thực phẩm độc hại, thực phẩm nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn…
Thói quen ăn uống không khoa học là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Thói quen ăn uống không khoa học là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

  • Vi khuẩn HP: Có tới 80% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày do vi khuẩn HP. Chúng xuất hiện do viêm nhiễm mạn tính, lâu dần sản sinh ra độc tố CagA gây nên các bệnh về dạ dày.
  • Hút thuốc lá: Thường xuyên hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
  • Thừa cân – béo phì: Đây được xem là một trong số những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày. Thừa cân béo phì sẽ làm xuất hiện hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản gây nên tình trạng viêm mạn tính.
  • Ngoài ra, người bệnh ung thư dạ dày còn có các yếu tố liên quan như tiểu đường, thiếu máu ác tính, polyp dạ dày…

Ung thư dạ dày ở độ tuổi nào phổ biến nhất?

Thông thường, ung thư dạ dày xuất hiện ở những người từ 50 tuổi trở lên. Tuổi càng cao thì càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên hiện nay bệnh có thể xuất hiện ở người trẻ dưới 40 tuổi.

Ung thư dạ dày ở độ tuổi nào là thắc mắc được nhiều người đặt ra

Ung thư dạ dày ở độ tuổi nào là thắc mắc được nhiều người đặt ra

Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh?

Để biết mình có mắc ung thư dạ dày hay không cần phải tiến hành tầm soát bệnh. Đặc biệt là những người trong độ tuổi trên hoặc có các yếu tố nguy cơ mắc ung thư dạ dày cần phải tầm soát phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.
Nhằm đáp ứng nhu cầu thăm khám, tầm soát bệnh của người bệnh, khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc có nghiên cứu và xây dựng gói khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư gan với các danh mục khám và chi phí hợp lý. Chi tiết về thông tin gói tầm soát ung thư gan vui lòng xem tại đây:  https://benhvienthucuc.vn/goi-tam-soat-ung-thu-thuc-quan-da-day-dai-truc-trang/.
Để chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ có thể chỉ định làm các xét nghiệm, kiểm tra sau đây:

  •  Thăm khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ căn cứ vào các triệu chứng bệnh cụ thể, hỏi tiền sử gia đình để chẩn đoán bệnh có liên quan tới yếu tố di truyền hay không.
Ung thư dạ dày có thể gặp ở người dưới 40 tuổi nên việc thăm khám tầm soát sớm bệnh là rất cần thiết

Ung thư dạ dày có thể gặp ở người dưới 40 tuổi nên việc thăm khám tầm soát sớm bệnh là rất cần thiết

  • Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư: CEA, CA 72-4, Pepsinogen I và II.
  • Nội soi dạ dày: Nội soi dạ dày bằng ống soi mềm là phương pháp khám thăm dò toàn bộ khoang dạ dày và hành tá tràng, từ đó xác định vị trí, kích thước khối u.
  • Các xét nghiệm khác: Để xác định độ xâm lấn di căn của khối u, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng khác như X-quang phổi, siêu âm gan, chụp CT…

Các phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày vừa nêu trên chỉ mang tính chất gợi ý. Khi tới khám tại các bệnh viện có khoa Ung bướu, bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể.
Bệnh viện Thu Cúc có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi sẽ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital