Trang chủ » Tư vấn » Ung thư buồng trứng có di truyền không?

Ung thư buồng trứng có di truyền không?

Chào các bác sĩ,
Cách đây 2 tuần mẹ tôi phát hiện ung thư buồng trứng, và hiện giờ đang tích cực điều trị tại bệnh viện.Tôi không chỉ lo lắng về tình trạng bệnh của mẹ mình, mà còn lo không biết ung thư buồng trứng có di truyền không. Tôi phải làm thế nào để phòng bệnh? Rất mong các bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin cám ơn.
Huệ Nguyễn – Hà Nội
Trả lời:
Chào bạn,
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Ung thư buồng trứng có di truyền không: Theo các nhà khoa học, ung thư buồng trứng không di truyền, nhưng việc kế thừa gen đột biến BRCA 1 và BRCA 2 từ cha, mẹ có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng và ung thư vú.

Ung thư buồng trứng có di truyền không

Kế thừa gen đột biến BRCA (yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng và ung thư vú) từ cha mẹ sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Đặc biệt, những người có quan hệ huyết thống bậc 1 (mẹ, con gái, chị em gái)  với những phụ nữ đã bị ung thư buồng trứng thì sẽ có nguy cơ mắc cao hơn đối với ung thư buồng trứng và ung thư vú. Nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên nếu như có từ 2 người trở lên trong số những người có quan hệ huyết thống bậc 1 mắc bệnh này. Nguy cơ có thể nhỏ hơn 1 chút, nhưng vẫn cao hơn bình thường nếu như có những người có quan hệ huyết thống khác như bà, cô dì, chị em họ gần mắc bệnh ung thư buồng trứng.

ung-thu-buong-trung-co-di-truyen-khong

Nhiều người lo lắng không biết ung thư buồng trứng có di truyền không, tuy nhiên, theo các nhà khoa học, có người thân bậc 1 (mẹ, chị em gái, con gái) mắc bệnh chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, chứ không hẳn là bạn sẽ bị di truyền bệnh.

Ngoài ra, tiền sử gia đình mắc ung thư vú hay ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, có người thân mắc bệnh chỉ làm tăng nguy cơ gây bệnh chứ không phải là bạn sẽ bị bệnh. Do vậy, bạn không nên lo lắng quá về vấn đề này.
Để biết mình có gen đột biến di truyền hay không, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc xét nghiệm gen di truyền, và đồng thời có biện pháp bảp vệ sớm.
Để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư buồng trứng, hoặc có bất kỳ câu hỏi nào cần tư vấn, bạn vui lòng liên hệ qua hotline 0936 388 288 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital