Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » U xơ tử cung u nang buồng trứng khác nhau thế nào?

U xơ tử cung u nang buồng trứng khác nhau thế nào?

Bạn Nguyễn Quỳnh Mai, 24 tuổi, nhân viên kế toán, sống tại Hà Nội hỏi: Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu u xơ tử cung u nang buồng trứng khác nhau như thế nào ạ? Tuần trước, cháu đi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ nói cháu có biểu hiện của cả hai căn bệnh này, cần theo dõi thêm. Cháu rất lo lắng, rất mong được bác sĩ tư vấn! U xơ tử cung u nang buồng trứng khác nhau thế nào

Trả lời:

Chào Quỳnh Mai! Cảm ơn bạn đã chia sẻ những vấn đề của mình tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin giải đáp các vấn đề của bạn như sau:

U xơ tử cung u nang buồng trứng là thế nào?

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung.

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung.

U xơ tử cung

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung. Chúng xuất hiện với số lượng nhiều hoặc ít, tùy theo cơ địa của từng người. Hầu hết, u xơ tử cung đều lành tính, có thể tự biến mất ở tuổi mãn kinh.

Tuy nhiên, có một số khối u có khả năng phát triển lớn, hướng vào lòng tử cung, gây chèn ép lên các bộ phận xung quanh, đe dọa khả năng sinh sản, tính mạng của người bệnh,…

Bệnh thường gây ra những cơn đau bụng dưới, đau nhiều khi quan hệ tình dục, rong kinh, khí hư bất thường màu vàng hoặc nâu,…

Đối với những trường hợp u xơ lớn, chèn ép lên các bộ phận thì cần thực hiện điều trị bằng nội khoa hoặc ngoại khoa để loại bỏ khối u.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là hiện tượng trên buồng trứng của nữ giới xuất hiện một khối u bất thường.

U nang buồng trứng là hiện tượng trên buồng trứng của nữ giới xuất hiện một khối u bất thường.

U nang buồng trứng là hiện tượng trên buồng trứng của nữ giới xuất hiện một khối u bất thường. Khối u này thường có những đặc điểm sau:

  • Chỉ xuất hiện ở một bên buồng trứng
  • Kích thước thường không vượt quá 7 cm
  • Tự vỡ và mất đi sau một vài vòng kinh liên tiếp
  • U nang buồng trứng gồm 2 loại: u nang cơ năng và u nang thực thể. U nang cơ năng có thể tự mất đi còn u nang thực thể cần điều trị.

Cách xử trí u xơ tử cung u nang buồng trứng

Quỳnh Mai thân mến! U xơ tử cung và u nang buồng trứng hầu hết đều lành tính nhưng cũng không loại trừ các trường hợp u biến chứng thành u ác hoặc phát triển lớn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Trong trường hợp của bạn, bác sĩ nghi ngờ có dấu hiệu ở cả 2 bệnh trên, bạn cần chú ý theo dõi tiến triển của bệnh bằng cách thăm khám phụ khoa định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng/lần để nắm bắt tình trạng bệnh của mình.

Trường hợp u phát triển bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng thuốc điều trị để làm teo u hoặc phải can thiệp ngoại khoa bằng cách phẫu thuật để loại bỏ u xơ, u nang,…

U xơ tử cung u nang buồng trứng khách nhau thế nào

Thăm khám phụ khoa định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng/lần để phát hiện và theo dõi u xơ tử cung u nang buồng trứng

Việc điều trị cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định từ bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất. Mọi thông tin cần tư vấn thêm về u xơ tử cung u nang buồng trứng, bạn vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96.

Tin liên quan

  • Nguyên nhân gây u nang buồng trứng là gì
  • Mổ đẻ kết hợp bóc u nang buồng trứng: Hành trình sinh con ly kỳ của bà mẹ trẻ
  • U nang buồng trứng có thể làm giảm khả năng sinh sản

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital