Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » U xơ tử cung dưới niêm mạc là bệnh gì? Có nguy hiểm hay không?

U xơ tử cung dưới niêm mạc là bệnh gì? Có nguy hiểm hay không?

U xơ tử cung dưới niêm mạc là căn bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây cũng là loại u xơ tử cung nguy hiểm nhất vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản và chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ. Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin chi tiết về loại u xơ tử cung này.

1. Khái niệm u xơ tử cung dưới niêm mạc

U xơ tử cung dưới niêm mạc là loại u xơ ở trong buồng tử cung, bên dưới niêm mạc và phát triển lớn dần về phía buồng tử cung. Trường hợp u xơ dạng bên dưới niêm mạc xuất hiện cuống còn được gọi là polyp xơ và nhiều khi khối u có thể mọc xung quanh buồng tử cung với xu hướng phát triển về phía âm đạo. Có nhiều trường hợp u xơ bên dưới niêm mạc phát triển về phía ổ bụng.

U xơ tử cung dưới niêm mạc là căn bệnh thường gặp

U xơ tử cung bên dưới niêm mạc là căn bệnh thường gặp

2. Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung bên dưới niêm mạc

Trên thực tế, một số chị em mắc u xơ tử cung nhưng không dấu hiệu gì rõ rệt. Tuy nhiên, với u xơ tử cung bên dưới niêm mạc, chị em sẽ thấy một số triệu chứng cụ thể như sau:

– Thường xuyên bị cường kinh, rong kinh.

– Có thể bị chậm hành kinh.

– Máu kinh màu đen hoặc bị vón cục.

Nếu những dấu hiệu này kéo dài và không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của chị em phụ nữ. Hơn nữa, những biểu hiện như chảy nhiều máu sẽ dễ dẫn tới tình trạng mệt mỏi, mất máu, chóng mặt, choáng váng, ngất hoặc thậm chí gây tử vong. Thiếu máu lâu ngày còn dẫn tới những biến chứng liên quan đến các căn bệnh về tim mạch,…

3. U xơ dưới niêm mạc có nguy hiểm hay không?

Theo các chuyên gia, u xơ tử cung bên dưới niêm mạc là loại u xơ tử cung nguy hiểm nhất trong tất cả những loại u xơ. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng sinh sản của người bệnh.

3.1. U xơ tử cung bên dưới niêm mạc ảnh hưởng thế nào tới phụ nữ không mang thai?

– Gây đau bụng và ra nhiều dịch nhầy âm đạo: Khi khối u lớn sẽ gây chèn ép và đau tức vùng bụng dưới. Trong chu kỳ kinh nguyệt và khi quan hệ tình dục, những cơn đau này sẽ xuất hiện nhiều và dữ dội hơn. Bên cạnh đó, dịch tiết âm đạo sẽ ra nhiều hơn khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và dễ mắc các bệnh phụ khoa.

– Rối loạn kinh nguyệt kèm theo rong kinh: U xơ tử cung bên dưới niêm mạc xuất hiện khiến chu kỳ kinh nguyệt của người bệnh bị rối loạn. Nếu tình trạng rong kinh kéo dài sẽ khiến người bệnh bị mất nhiều máu và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chị em phụ nữ.

– Khiến chị em cảm thấy mệt mỏi: U xơ tử cung bên dưới niêm mạc gây ra những dấu hiệu khó chịu khiến người bệnh cảm thấy lo lắng. Điều này sẽ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi về mọi mặt.

– Vô sinh, hiếm muộn: Khối u xơ tử cung phát triển lớn bên dưới lớp niêm mạc làm cản trở quá trình tinh trùng di chuyển gặp trứng để thụ thai. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

–  Ung thư hóa: Mặc dù tình trạng ung thư hóa rất hiếm khi xuất hiện nhưng không phải là không có. Một vài trường hợp chị em bị ung hóa tử cung vì u xơ dưới niêm mạc quá lớn và để quá lâu mà không được điều trị.

U xơ tử cung ảnh hưởng rất nhiều tới phụ nữ không mang thai

U xơ tử cung ảnh hưởng rất nhiều tới phụ nữ không mang thai

3.2. U xơ tử cung bên dưới niêm mạc ảnh hưởng thế nào tới phụ nữ mang thai?

– Mẹ bầu dễ bị sinh non: Trường hợp này thường xảy ra khi khối u xơ dưới niêm mạc phát triển lớn dần và chèn ép lên tử cung làm hạn hẹp không gian để thai nhi phát triển. Thêm vào đó, sự cường hormone estrogen trong thời gian mang thai sẽ khiến mẹ bầu dễ sinh non.

– Sảy thai và thai chết lưu: Khi lớp niêm mạc tử cung phát triển không đầy đủ và buồng trứng bị chèn ép do khối u xơ gây ra sẽ khiến dạ con co giãn kém. Từ đó dẫn tới tình trạng sảy thai hoặc thai chết lưu bất thường.

– Thai nhi phát triển kém: Khối u xơ tử cung bên dưới niêm mạc càng phát triển sớm càng làm cho việc cung cấp dinh dưỡng và máu từ mẹ sang thai nhi trong bụng bị ảnh hưởng. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng thai nhi kém phát triển và suy dinh dưỡng bào thai.

U xơ tử cung rất nguy hiểm với mẹ bầu

U xơ tử cung rất nguy hiểm với mẹ bầu

– Gặp khó khăn khi sinh đẻ: Khối u xơ bên dưới niêm mạc chèn ép lên tử cung sẽ khiến quá trình sinh đẻ của mẹ bầu gặp rất nhiều khó khăn.

– Xuất hiện rau cài răng lược, rau tiền đạo: Khi lớp niêm mạc tử cung bị tổn thương hoặc dày lên do khối u xơ gây ra sẽ khiến mẹ bầu và thai nhi gặp nguy hiểm. Trong quá trình sinh nở, mẹ bầu có nguy cơ bị băng huyết rất nguy hiểm cho tính mạng.

– Vỡ khối u: Thai nhi phát triển lớn dần sẽ dễ chèn ép lên tử cung. Có một số trường hợp, khối u xơ tử cung bên dưới niêm mạc vỡ ra vô cùng nguy hiểm.

Hy vọng bài viết của chúng tôi ở trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh u xơ tử cung bên dưới niêm mạc. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, tốt nhất, chị em nên tới bệnh viện để thăm khám ngay khi có dấu hiệu u xơ dưới niêm mạc.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan