Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » U xơ tử cung hỗ trợ điều trị thế nào?

U xơ tử cung hỗ trợ điều trị thế nào?

U xơ tử cung hỗ trợ điều trị thế nào là thắc mắc được nhiều người đặt ra khi bị bệnh? U xơ tử cung là căn bệnh rất hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là những người không sinh nở hoặc sinh muộn.

 

1.U xơ tử cung hỗ trợ điều trị thế nào

U xơ tử cung là những cục u nhỏ gồm các tế bào cơ mềm và các mô (các sợi nối với nhau) phát triển trong thành tử cung. Khối u xơ có thể là cục nhỏ đơn hay chụm lại thành đám có kích cỡ từ 1mm đến hơn 20cm. Chúng có thể phát triển bên trong thành tử cung hoặc lồi ra từ phía trong hay ngoài bề mặt của tử cung. Trong những trường hợp hiếm thấy, khối u xơ có thể lồi ra ở phần thân hoặc phần trên của bề mặt tử cung.

U xơ tử cung là những cục u nhỏ gồm các tế bào cơ mềm và các mô phát triển trong thành tử cung

U xơ tử cung là những cục u nhỏ gồm các tế bào cơ mềm và các mô phát triển trong thành tử cung

2.U xơ tử cung hỗ trợ điều trị thế nào?

U xơ tử cung là một loại u lành tính nhưng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như gây rong kinh, đau bụng, chèn ép bàng quang, trực tràng và có khả năng dẫn đến vô sinh.
Do đó người bệnh cần phát hiện sớm bệnh nhờ vào các triệu chứng như: khí hư ra ngày càng nhiều, dịch trong, loãng như nước, chảy máu kinh nguyệt nặng, kéo dài thời kỳ kinh nguyệt – 7 ngày hoặc nhiều hơn, thường xuyên đi tiểu, khối u ngày càng lớn gây chèn ép dẫn đến bí tiểu hoặc táo bón, áp lực hoặc đau vùng chậu, đau lưng hay đau chân, người bệnh mệt mỏi…
Hiện nay, có nhiều biện pháp hỗ trợ điều trị u xơ tử cung như hỗ trợ điều trị nội khoa bằng thuốc và phẫu thuật.

Trong trường hợp u xơ tử cung có kích thước lớn thì được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt khối u để ngăn biến chứng

Trong trường hợp u xơ tử cung có kích thước lớn thì được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt khối u để ngăn biến chứng

Với các khối u nhỏ sẽ được các bác sĩ sử dụng phương pháp hỗ trợ điều trị nội khoa. Dùng thuốc hỗ trợ điều trị u xơ tử cung thực chất là các loại nội tiết tố sinh dục, được đưa tạm thời vào cơ thể người phụ nữ để gây ức chế rụng trứng, buồng trứng tạm thời không tiết estrogen, nhằm làm cho khối u nhỏ lại (giống như tình trạng mãn kinh). Sau khi ngưng thuốc, buồng trứng sẽ làm việc trở lại và sẽ kích thích khối u tiếp tục phát triển.
Đối với các trường hợp rong kinh, rong huyết kéo dài, hỗ trợ điều trị nội khoa không có kết quả, đau, đi tiểu nhiều, vô sinh bác sĩ sẽ phẫu thuật can thiệp để hỗ trợ điều trị. Có nhiều cách can thiệp, có thể chỉ lấy đi khối u (bóc nhân xơ), hoặc cắt tử cung bán phần hay toàn phần. Việc lấy đi buồng trứng khi phẫu thuật còn tùy vào độ tuổi của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân còn trẻ, sẽ để lại buồng trứng, nhằm duy trì nội tiết tố sinh dục nữ, không gây ra tình trạng mãn kinh quá sớm. Phẫu thuật cắt tử cung có hạn chế là làm mất vĩnh viễn khả năng có thai, bệnh nhân thường bị tổn thương tâm lý sau phẫu thuật và có các rối loạn tiểu khung sau phẫu thuật.

Người bệnh cần tới bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe và điều trị kịp thời những bệnh lý nguy hiểm

Người bệnh cần tới bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe và hỗ trợ điều trị kịp thời những bệnh lý nguy hiểm

Phần lớn phụ nữ bị u xơ vẫn mang thai tự nhiên nhưng có thể gặp các biến chứng. Nghiên cứu cho thấy một số loại u xơ tử cung có thể làm thay đổi kích thước và hình dạng của tử cung, ảnh hưởng tới khả năng mang thai của phụ nữ, mặc dù các chuyên gia ước tính u xơ chỉ gây vô sinh cho 1-2 % các trường hợp.
Tuy nhiên vẫn cần phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm u xơ tử cung để loại bỏ sớm bệnh. Để tránh biến chứng có thể xảy ra, chị em nên hỗ trợ điều trị u xơ tử cung tại các bệnh viện có đủ trang thiết bị y tế và đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi. Đồng thời người bệnh cần theo dõi sức khỏe và tái khám định kỳ, áp dụng các biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan