U xơ cổ tử cung kiêng ăn gì? tăng cường estrogen

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

U xơ tử cung do sự cường estrogen, chính vì thế mà chế độ ăn uống cần kiêng những thức ăn giàu nội tiết đặc biệt là estrogen cao. U xơ tử cung kiêng ăn gì là băn khoăn của nhiều người.

Thịt đỏ là một trong những thực phẩm người u xơ tử cung không nên ăn.

Thịt đỏ là một trong những thực phẩm người u xơ tử cung không nên ăn.

U xơ cổ cung kiêng ăn gì?
– Thịt màu đỏ: Thịt bò, thịt cừu… những loại thịt màu đỏ giàu nội tiết kích thích khối u phát triển nhanh hơn bình thường. Hãy thay bằng những thịt màu trắng như thịt gà, thịt vịt…
– Nội tạng động vật: lòng, ruột, dạ dày… chứa lượng nội tiết tố cao, tăng nguồn dinh dưỡng khiến cho khối u phát triển.
– Không ăn mặn: Thực phẩm có lượng muối nhiều không được khuyến khích cho những người u xơ cổ tử cung, lượng muối nhiều đưa vào cơ thể gan sẽ không lọc bỏ được hết độc tố gây mất cân bằng nội tiết tố nữ.
– Không ăn đồ nhiều dầu mỡ: Đồ nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe, ngăn cản sự lưu thông máu, gây ứ trệ, tạo điều kiện cho u xơ phát triển nhanh. Tốt nhất nên chế biến thức ăn bằng hấp, luộc…

Đồ nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe, ngăn cản sự lưu thông máu, gây ứ trệ, tạo điều kiện cho u xơ phát triển nhanh.

Đồ nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe, ngăn cản sự lưu thông máu, gây ứ trệ, tạo điều kiện cho u xơ phát triển nhanh.

– Kiêng đậu nành và chế phẩm từ đậu nành: Đậu nành chứa estrogen cân bằng tốt cho sức khỏe phái đẹp nhưng với những người bị u xơ thì không nên tiêu thụ sẽ tạo điều kiện cho khối u phát triển nhanh, mạnh.
– Không ăn sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao: Sản phẩm sữa hàm lượng chất béo cao như kem, sữa và bơ… chứa hàm lượng kích thích tố cao, có thể giúp khối u phát triển hơn.
– Không nên dùng cafein: Caffein khi được đưa vào cơ thể người bị u xơ tử cung khiến hoạt chất hóa sinh trong cơ thể tăng, là nguyên nhân khiến cho các khối u phát triển. Hãy tránh xa caffeine, nước ngọt, sô cô la… đối với bệnh nhân u xơ cổ tử cung.
– Tránh một số trái cây giàu estrogen như táo, anh đào, lê, mận, cà chua…
– Hạn chế những loại rau làm tăng mức estrogen như: cần tây, củ cải, bông cải xanh, cà rốt, dưa chuột, nấm…
Nên ăn gì khi bị u xơ tử cung?
– Nên ăn nhiều trái cây tươi, đặc biệt là chứa vitamin C như: cam, chanh, bưởi, ổi,… Tốt nhất, nên ăn trái cây có màu cam và màu sắc rực rỡ vì chứa nhiều beta -carotene khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A. Vitamin A sẽ thúc đẩy các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, có tác dụng làm thu lại các mô bị bệnh. Đây là loại vitamin cần thiết cho người bệnh u xơ cổ tử cung.
– Nên ăn nhiều rau, củ dưới biển như: rong biển, rau câu,… vì chúng có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chống lại u xơ cổ tử cung hiệu quả.
Bên cạnh chế độ ăn uống, nên đi thăm khám tại cơ sở y tế, theo dõi tình trạng bệnh theo chỉ định của bác sĩ.

nên đi thăm khám tại cơ sở y tế, theo dõi tình trạng bệnh theo chỉ định của bác sĩ. 

Nên đi thăm khám tại cơ sở y tế, theo dõi tình trạng bệnh theo chỉ định của bác sĩ.

U xơ cổ tử cung kiêng ăn gì, nên ăn gì? Hi vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc có được những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital