U tuyến giáp xâm lấn khí quản nguy hiểm thế nào?

Tham vấn bác sĩ

U tuyến giáp xâm lấn khí quản là trường hợp nặng thường gặp trong ung thư tuyến giáp, khi khối u ác tính (ung thư) tuyến giáp phát triển và đã xâm lấn ra xung quanh, trong đó có khí quản. Hãy cùng tìm u tuyến giáp xâm lấn khí quản nguy hiểm như thế nào và làm cách nào để phát hiện sớm và phòng ngừa ung thư tuyến giáp ngay trong bài viết dưới đây.

1. U tuyến giáp xâm lấn khí quản

Một số người được chẩn đoán bị ung thư tuyến giáp xâm lấn rộng trong đó có trường hợp u tuyến giáp xâm lấn khí quản. Trường hợp này có thể gặp ở bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp giai đoạn nặng: khối u lớn, sâu xuống lồng ngực, di căn nhiều hạch cổ 2 bên, u và hạch to tạo thành các khối u to, cứng và nhiều thùy, xâm lấn rộng ra các khu vực xung quanh trong đó có cùng cổ – ngực như u tuyến giáp xâm lấn cột sống, u tuyến giáp xâm lấn thực quản, u tuyến giáp xâm lấn khí quản chèn ép đường thở gây khó thở, đồng thời làm xẹp gần như toàn bộ tĩnh mạch cảnh trái.

Đối với trường hợp này, các bác sĩ thường phải hội chẩn liên chuyên khoa và đưa ra nhiều phương án, trong đó thường là chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật để cắt bỏ, bóc tách các khối u lớn, nhỏ ra khỏi các cơ quan bị xâm lấn như khí quản, thực quản, làm sao để lấy được hết các khối u mà không làm thủng các cơ quan này, đồng thời nạo vét các hạch nếu có.

Phẫu thuật u tuyến giáp xâm lấn khí quản cần phải được nghiên cứu thật kỹ lưỡng và chẩn bị cẩn thận, vì có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro như các tai biến: tổn thương mạch máu lớn, khí quản, thực quản, thần kinh,… trong và sau quá trình phẫu thuật. Quá trình bóc tách khối u chỉ cần sơ suất nhỏ, có thể sẽ cắt trúng tĩnh mạch, làm mất dẫn lưu máu giữa nào và tim, có thể gây phù não, yếu liệt và thậm chí tử vong.

Nhiều bệnh nhân sau khi phẫu thuật ổn định, sẽ được xem xét điều trị tiếp tục bằng iode phóng xạ nếu thấy cần thiết.

Nhưng nếu cứ để khối u phát triển mà không phẫu thuật, theo thời gian khối u sẽ phát triển nhanh, to hơn và chèn ép gây tắc khí quản, có thể dẫn tới tử vong.

u tuyến giáp xâm lấn khí quản

U tuyến giáp gây chèn ép đường thở gây khó thở, đồng thời làm xẹp gần như toàn bộ tĩnh mạch cảnh trái.

2. Nhận biết các dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp là một bộ phận quan trọng, điều khiển quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Một khi thấy các dấu hiệu tuyến giáp đã bị viêm nhiễm, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan vì sau viêm nhiễm có thể gây ra bướu cổ, cường giáp, suy giáp, nặng hơn là ung thư tuyến giáp.

2.1 Ung thư tuyến giáp gồm 2 loại

– Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa: tiến triển chậm, tiên lượng tốt

– Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: tiến triển nhanh, bệnh nhân thường đến viện khi khối u đã xâm lấn rộng, có thể không cắt bỏ được, di căn xa sớm và tiên lượng xấu.

u tuyến giáp xâm lấn khí quản có nguy hiểm không

Nói khàn. khó nuốt, khó thở là các biểu hiện của bệnh lý tuyến giáp.

2.2 Các dấu hiệu ung thư tuyến giáp

2.2.1 Giai đoạn đầu

Thường không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Xét nghiệm hormone tuyến giáp vẫn trong giới hạn bình thường. Người bệnh tự phát hiện do sờ hoặc thấy khối u vùng cổ, hoặc được phát hiện tình cờ qua siêu âm tuyến giáp khi đi thăm khám sức khỏe định kỳ.

2.2.2 Giai đoạn muộn

Khi khối u đã to, chèn ép và có thể lan rộng ra các cơ quan xung quanh. Người bệnh bị ung thư tuyến giáp thường có các triệu chứng như nói khàn (ung thư tuyến giáp xâm lấn dây thần kinh quặt ngược), khó nuốt (ung thư tuyến giáp chèn ép thực quản), khó thở (u tuyến giáp xâm lấn khí quản),…

3. Phòng ngừa ung thư tuyến giáp bằng cách sau

– Thực hiện lối sống lành mạnh: không dùng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá; ăn nhiều rau xanh và trái cây; hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao; cân bằng lượng i-ốt trong cơ thể; tăng cường vận động thể dục thể thao.

– Tránh làm việc trong môi trường có tia bức xạ cao

– Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng/lần, trogn đó có siêu âm tuyến giáp.

Không chỉ ung thư tuyến giáp mà nhiều bệnh khác nữa, việc phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn sớm là điều vô cùng cần thiết. Chìa khóa để “đẩy lùi” bệnh tật chính là phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị hiệu quả ngay từ đầu.

phát hiện u tuyến giáp xâm lấn khí quản bằng cách nào

Siêu âm tuyến giáp định kỳ là biện pháp phòng ngừa u tuyến giáp và các bệnh lý tuyến giáp hiệu quả.

Chính vì vậy, bạn tuyệt đối đừng chủ quan trước các dấu hiệu cảnh báo sức khỏe, hãy đi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra, chẩn đoán chính xác và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả. Giúp bạn bảo tồn tuyến giáp của mình, đảm bảo sức khỏe, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hi vọng với những kiến thức chia sẻ phía trên, đã phần nào giúp bạn hiểu được: u tuyến giáp xâm lấn khí quản là gì và nguy hiểm như thế nào, cùng các dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và đừng quên cập nhật các tin tức y tế của chúng tôi, để trang bị thêm kiến thức cho bản thân.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital