Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » U nang tuyến giáp có chữa được không?

U nang tuyến giáp có chữa được không?

Chào bác sĩ! Tôi đang băn khoăn không biết u nang tuyến giáp có chữa được không? Bố tôi vừa được chẩn đoán mắc bệnh này và được kê đơn thuốc uống. Qua tìm hiểu tôi được biết bệnh u nang tuyến giáp có thể nặng lên thành u thư nên rất lo lắng. Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi cảm ơn! Trần Nam (Cổ Nhuế, Từ Liêm, HN)

Trả lời:

Chào anh Nam. Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “u nang tuyến giáp có chữa được không” của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

U nang tuyến giáp có chữa được không?

U nang tuyến giáp là một dạng bệnh lý của tuyến giáp bao gồm hai thể là u nang giáp đơn, u nang giáp phức hoặc u nang giáp hỗn hợp.

u-nang-tuyen-giap-co-chua-duoc-khong

U nang tuyến giáp có chữa được không là thắc mắc được nhiều người quan tâm

U nang giáp đơn là dạng u nang thực sự của tuyến giáp, rất hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% trong số các trường hợp nhân tuyến giáp; thường lành tính. Biểu hiện là tổn thương dạng lỏng, vách nang nhẵn và tổ chức tuyến giáp bình thường bao quanh.

U nang giáp phức hay u nang giáp hỗn hợp không phải là dạng u nang thực sự. Nang giáp được hình thành do hậu quả của quá trình chảy máu, thoái hóa, hoại tử trong các nhân ung thư hoặc các nhân đặc lành tính của tuyến giáp. Tùy từng giai đoạn thoái hóa mà dịch trong nang có thể là máu, dịch lẫn máu, hoặc dịch màu vàng chanh; có thể có những mảnh tuyến giáp vỡ hay hoại tử trong lòng nang, hoặc còn dính một phần vào vách nang. U nang giáp phức là dạng tổn thương khá phổ biến, chiếm khoảng 20-30% trong số các trường hợp nhân tuyến giáp.

Cũng giống như anh, nhiều người có chung thắc mắc “u nang tuyến giáp có chữa được không?”. Bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị sớm, đúng phương pháp.

u-nang-tuyen-giap-co-chua-duoc-khong

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định dùng thuốc của bác sĩ để đạt hiệu quả cao sau điều trị

Trường hợp bệnh của bố anh đã được chẩn đoán bị u nang tuyến giáp, nhưng anh không nói rõ tình trạng bệnh của bố thuộc loại u nang gì. Nếu u nang lành tính thì chỉ cần dùng thuốc. Trường hợp nặng thì cần phẫu thuật.

Bố anh nên kiên trì dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện dần tình trạng bệnh. Anh cũng nên theo dõi tình trạng sức khỏe của bố tại nhà. Trong trường hợp dùng thuốc không thấy hiệu quả, triệu chứng bệnh vẫn còn và ảnh hưởng tới sức khỏe, thì anh nên đưa bố đi khám lại, đồng thời thay đổi phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Nếu còn thắc mắc hay cần được tư vấn thêm, mời anh liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92.

 

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital