Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » U nang buồng trứng và những điều bạn cần biết

U nang buồng trứng và những điều bạn cần biết

U nang buồng trứng là một trong những mối đe dọa lớn cho sức khỏe của phụ nữ đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Dưới đây là một số thông tin về bệnh u nang buồng trứng và những điều cần biết, chị em nên đọc để trang bị kiến thức cần thiết bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

U nang buồng trứng là một loại khối u thường gặp ở nữ giới

1. U nang buồn trứng là gì?

U nang buồng trứng là một loại khối u thường gặp ở nữ giới khi các bao nang chứa dịch hình thành u và phát triển bên trong buồng trứng chèn ép làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí có thể đe dọa đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Bệnh được phân làm hai dạng, u nang cơ năng và u nang thực thể.

2. Các dạng u nang

Bệnh được phân làm hai dạng, u nang cơ năng và u nang thực thể. U nang cơ năng là những khối u nhỏ ở hai bên, xuất hiện do rối loạn chức năng buồng trứng, loại này ít gây hại và có thể tự biến mất sau vài lần kinh nguyệt. Loại u nang thực thể, phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng.

Khối u nang thường phát triển âm ỉ và khó nhận biết. Hầu hết người bệnh đều không có những dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu.

Khối u nang thường phát triển âm ỉ và khó nhận biết. Hầu hết người bệnh đều không có những dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu. Một số dấu hiệu u nang buồng trứng dễ bị nhầm lẫn, chị em nên chú ý như: đau bụng, rối loạn kinh nguyệt, có thể mất kinh một thời gian, rối loạn tiểu tiện hoặc đại tiện gây táo bón.

Khối u phát triển khiến cho quá trình thụ tinh của tinh trùng tới trứng bất thường, từ đó ảnh hưởng đến quá trình thụ thai dẫn tới vô sinh

Khối u phát triển khiến cho quá trình thụ tinh của tinh trùng tới trứng bất thường, từ đó ảnh hưởng đến quá trình thụ thai dẫn tới vô sinh.

U nang buồng trứng đe dọa lớn đến sức khỏe của bà bầu lẫn thai nhi.

3. U nang buồng trứng khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

U nang buồng trứng đe dọa lớn đến sức khỏe của bà bầu lẫn thai nhi. Chị em có thể bị sinh non hoặc sảy thai do khối u phát triển gây ra một số rối loạn làm động thai ảnh hưởng sức khỏe thai nhi.  Ngoài ra, khối u có thể phát triển, chèn ép thai nhi khiến bào thai nằm sai vị trí, phát triển bất thường và có thể gây tắc nghẽn rất khó khăn cho quá trình “vượt cạn” của thai phụ.

U nang thực thể hoàn toàn có khả năng biến chứng gây ung thư và đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

U nang thực thể hoàn toàn có khả năng biến chứng gây ung thư và đe dọa đến tính mạng của người bệnh. U nang buồng trứng sẽ dần phát triển về kích thước có thể làm một số mao mạch bị căng giãn quá mức gây nứt vỡ.

U nang buồng trứng là bệnh lý phổ biến có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị đúng cách.

U nang buồng trứng là bệnh lý phổ biến có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị đúng cách. Vì vậy, chị em cần chủ động khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời bệnh u nang buồng trứng tránh biến chứng nguy hại ảnh hưởng sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan