U nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung khác nhau thế nào?

Tham vấn bác sĩ

Cả hai hiện tượng u nang buồng trứng là lạc nội mạc tử cung đều rất thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là những chị em trong độ tuổi sinh sản. Chúng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe nói chung của người bệnh. Tuy đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng rất nhiều chị em nhầm lẫn vì những biểu hiện có phần giống nhau. Bài viết sau sẽ giúp chị em phân biệt u nang buồng trứng là lạc nội mạc tử cung.

1. Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng mà mô tuyến của nội mạc tử cung xuất hiện trong cơ của thành tử cung. Đây là bệnh thường gặp ở phụ nữ 35 – 50 tuổi khi mô tuyến đi “lạc” vào tong tử cung

Ở tình trạng sức khỏe bình thường thì biểu mô tuyến chỉ có ở lớp nội mạc tử cung, phát triển và thoái triển để tạo ra hiện tượng kinh nguyệt.

Những biểu hiện thường gặp của bệnh đó là: đau bụng kinh, kinh nguyệt bất thường như: rong huyết, rong kinh…

Nguyên nhân dẫn đến lạc nội mạc tử cung được xác định như: do nạo phá thai, sử dụng thuốc tránh thai bừa bãi không theo chỉ dẫn, biến chứng của một số phẫu thuật…

Để chẩn đoán chính xác lạc nội mạc tử cung chỉ có thể thông qua thăm khám và làm xét nghiệm trực tiếp tại các cơ sở y tế.

Lạc nội mạc tử cung ở nữ giới

Lạc nội mạc tử cung ở nữ giới

2. U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng cũng là bệnh thường gặp ở nữ giới, đặc biệt là những chị em trong độ tuổi sinh sản. U nang là những “túi” chứa dịch bên trong, đa số là lành tính những cũng có những trường hợp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe của người bệnh nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

U nang buồng trứng

Bệnh ở những giai đoạn đầu thường không có biểu hiện cụ thể hoặc dễ nhầm lẫn với những triệu chứng của các bệnh khác nên rất khó đến nhận biết mà chỉ có thể phát hiện khi đi khám sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có một số dấu hiệu để chị em chú ý như: đau vùng bụng dưới, đau lưng, đau khi quan hệ; thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu khó…

Để điều trị u nang buồng trứng còn tùy thuộc vào tình hình cụ thể của bệnh cũng như sức khỏe và mong muốn có thai của người bệnh.

3. Phân biệt u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung

Như vậy, qua những thông tin cơ bản trên thì chị em cũng có thể thấy đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, thực tế có một loại u nang dạnh lạc nội mạc tử cung nên khiến nhiều người nhầm lẫn và khó xác định được tình trạng bệnh.

Triệu chứng của u nang dạng lạc nội mạc tử cung có thể nhận biết như: luôn có cảm giác bị đầy bụng, đau tức vùng bụng dưới, tăng cân không rõ nguyên nhân, tiểu khó, kinh nguyệt bất thường: rối loạn, đau bụng nhiều khi có kinh, rong kinh…

Chị em nên ăn uống và sinh hoạt khoa học để phòng ngừa các bệnh phụ khoa

Chị em nên ăn uống và sinh hoạt khoa học để phòng ngừa các bệnh phụ khoa

Khi thấy những biểu hiện trên thì chị em cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện chính xác bệnh và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Như vậy, để xác định được là u nang hay lạc nội mạc tử cung chỉ có thể thông qua thăm khám và làm xét nghiệm trực tiếp. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp để điều trị bệnh cho chị em bằng phương pháp nội khoa hay cần can thiệp ngoại khoa

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm; hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến; dịch vụ chăm sóc tốt…là địa chỉ khám và điều trị các bệnh phụ khoa uy tín được nhiều chị em tin tưởng.

Chị em nên lựa chọn những cơ sở uy tín để khám và điều trị u nang buồng trứng

Chị em nên lựa chọn những cơ sở uy tín để khám và điều trị u nang buồng trứng

U nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung khác nhau thế nào? Như vậy, để phân biệt và xác định được hai loại bệnh này chỉ có thông qua thăm khám và xét nghiệm trực tiếp chứ khó có thể nhận biết qua những triệu chứng bên ngoài. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn giải đáp. Chúc chị em thật nhiều sức khỏe!

Tin liên quan

  • Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai
  • Bệnh u nang buồng trứng và cách điều trị
  • U nang buồng trứng ở trẻ em – Có hay không

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital