Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » U nang buồng trứng phải kiêng gì trong ăn uống?

U nang buồng trứng phải kiêng gì trong ăn uống?

Người mắc u nang buồng trứng cần có một chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. U nang buồng trứng phải kiêng gì, người bệnh cần phải tìm hiểu kỹ.

Người mắc u nang buồng trứng cần có một chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học.

Người mắc u nang buồng trứng cần có một chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học.

U nang buồng trứng phải kiêng gì trong ăn uống?

– Kiêng ngũ cốc tinh chế: Ngũ cốc tinh chế có thành phần đường huyết cao vì thế mà tác động đến lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu cao thì sẽ làm cho triệu chứng u nang buồng trứng phát triển, kích thích khối u nang to hơn. Tốt nhất, là nên thay thế ngũ cốc tinh chế thành ngũ cốc nguyên hạt, vừa bổ sung chất xơ, lại giàu dinh dưỡng hơn.
– Kiêng các loại thịt màu đỏ: Các loại thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, người bị u nang buồng trứng nếu ăn nhiều thịt đỏ sẽ khiến bệnh tiến triển nhanh. Thay thế thịt đỏ thành các loại thực phẩm khác như cá, tôm, gà… có hàm lượng chất béo thấp.
– Tránh xa những thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, bít tết,… không ăn nội tạng bởi chúng có hàm lượng chất béo cao.
– Thực phẩm nhiều đường: Thực phẩm nhiều đường nếu tiêu thụ sẽ làm cho chỉ số đường huyết cao, làm tăng lượng đường trong máu.
Phụ nữ bị u nang buồng trứng nên tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, như hoa quả, rau củ, các loại hạt… Nên ăn nhiều rau xanh, đây là nguồn thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, vitamin, sắt, magie, canxi… có vai trò quan trọng trong khống chế biến chứng u nang buồng trứng, giúp đường và chất béo chuyển hóa tốt, đồng thời cũng giúp cân bằng hormone trong cơ thể.  Ăn nhiều thực phẩm chứa omega 3 có trong dầu oliu, dầu hạt cải, dầu vừng, cá hồi, bơ thực vật…

U nang buồng trứng có cần kiêng quan hệ tình dục?

– Người bị u nang buồng trứng không cần thiết phải kiêng quan hệ tình dục. Với trường hợp  bị u nang buồng trứng giai đoạn đầu vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường nhưng cần theo dõi chuyển biến khối u bởi bác sĩ.

Một số chú ý trong sinh hoạt tình dục, người bệnh cần lưu ý

Một số chú ý trong sinh hoạt tình dục, người bệnh cần lưu ý

Lúc này hãy áp dụng biện pháp tránh thai khác thay cho thuốc tránh thai bởi thuốc tránh thai có thể gây tác dụng phụ làm kích thích phát triển của khối u nang.
– Nếu khối u chuyển biến phức tạp ngày càng to ra, có khả năng biến chứng thì nên kiêng quan hệ tình dục tránh viêm nhiễm có thể xảy ra trong quá trình giao hợp.
– Trường hợp sau khi đã mổ u nang buồng trứng, cần kiêng quan hệ thời gian đầu sau khi mổ, sau đó, tùy thuộc sự hồi phục sức khỏe mà có thể quan hệ tình dục bình thường.
Ngoài áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học, sinh hoạt phù hợp, người bệnh nên thăm khám, kiểm soát bệnh thường xuyên tại cơ sở y tế uy tín.

Người bệnh nên thăm khám, kiểm soát bệnh thường xuyên tại cơ sở y tế uy tín.

Người bệnh nên thăm khám, kiểm soát bệnh thường xuyên tại cơ sở y tế uy tín.

U nang buồng trứng phải kiêng gì? Hi vọng rằng qua chia sẻ trên bạn đọc quan tâm đã có được những kiến thức hữu ích. Vui lòng liên hệ Tổng đài Bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Thị Minh Đức

Trưởng đơn nguyên Điều trị
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital