U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Hiền

Trưởng đơn nguyên Khám

U nang buồng trứng là một bệnh phụ khoa phổ biến có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều chị em phụ nữ trên toàn thế giới. Một trong những câu hỏi thường gặp liên quan đến u nang buồng trứng là “U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ”. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này nhé.

1. U nang buồng trứng là bệnh gì?

U nang buồng là khối u phát triển bất thường bên trên hoặc bên trong buồng trứng của nữ giới. Thông thường, u nang buồng trứng đều là u cơ năng, các u nang cơ năng có thể tự mất sau một thời gian mà không cần điều trị.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp u nang buồng trứng là những khối u thực thể. U nang thực thể có khả năng phát triển hoặc tồn tại trong thời gian dài trên buồng trứng. U nang thực thể cần điều trị để không ảnh hưởng tới sự phát triển của các nang trứng khác hoặc biến chứng gây xoắn vỡ buồng trứng, nguy hiểm cho sức khỏe cho chị em.

U nang buồng là khối u phát triển bất thường bên trên hoặc bên trong buồng trứng

U nang buồng là khối u phát triển bất thường bên trên hoặc bên trong buồng trứng

Việc điều trị u nang buồng trứng cụ thể phụ thuộc vào kích thước, triệu chứng và mong muốn của bệnh nhân. Điều trị có thể bao gồm theo dõi, dùng thuốc để kiểm soát hormone hoặc phẫu thuật để loại bỏ u nang.

2. Những ảnh hưởng của u nang buồng trứng đến sức khỏe

U nang buồng trứng có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em như sau nếu không được can thiệp kịp thời:

– Gây đau bụng dưới âm ỉ, đau quặn nếu khối u lớn và làm xoắn buồng trứng.

– Gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới trong thời gian dài và làm chậm quá trình rụng trứng, phóng noãn, dẫn tới chị em chậm mang thai.

– Những khối u phát triển lớn, chèn ép lên đường tiết niệu có thể gây ra hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt.

– U nang buồng trứng vỡ khiến người bệnh đau bụng đột ngột, có thể choáng do mất máu, nguy cơ nhiễm trùng, nguy cơ tính mạng gặp nguy hiểm.

Để ngăn chặn những ảnh hưởng do u nang buồng trứng gây ra, chị em cần thăm khám và điều trị ngay khi phát hiện những triệu chứng của bệnh. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh cách điều trị phù hợp nhất sau khi thăm khám.

3. U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu cần mổ?

Quyết định về việc mổ u nang buồng trứng không chỉ dựa trên kích thước của u nang mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Kích thước u nang buồng trứng chỉ là một trong số những yếu tố được xem xét để đưa ra quyết định này.

Tuy nhiên, U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu cần mổ vẫn là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm.

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ là câu hỏi nhiều người bệnh quan tâm

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ là câu hỏi nhiều người bệnh quan tâm

Thông thường, u nang buồng trứng có kích thước lớn hơn 5cm sẽ được chỉ định phẫu thuật. Ở kích thước này u nang có thể gây ra các triệu chứng và tác động không tốt đến sức khỏe của bệnh nhân.

Bên cạnh kích thước, những trường hợp u nang buồng trứng cần mổ để điều trị là:

– U nang buồng trứng ác tính hoặc nghi ngờ về ung thư: Trong trường hợp có nghi ngờ u nang buồng trứng ác tính, việc mổ để loại bỏ u là cần thiết để đảm bảo sức khỏe.

– U gây triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: U nang buồng trứng gây ra các triệu chứng như đau bụng, đau lưng, rối loạn kinh nguyệt nghiêm trọng, khó chịu trong quan hệ tình dục hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày thì phẫu thuật loại bỏ u sẽ được xem xét để giảm triệu chứng và cải thiện sức khỏe.

– U nang có khả năng vỡ: Nếu u nang buồng trứng có khả năng gây vỡ hoặc gây ra các vấn đề khẩn cấp như sự chảy máu nội mạc tử cung hoặc gây đau dữ dội, phẫu thuật là một lựa chọn để xử lý tình huống khẩn cấp này.

4. Phương pháp mổ điều trị u nang buồng trứng

Phương pháp mổ u nang buồng trứng phụ thuộc vào kích thước, vị trí và tính chất của u nang, cũng như tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp mổ u nang buồng trứng phổ biến:

– Phẫu thuật nội soi: Phẫu thuật nội soi được đánh giá là phương pháp an toàn, hạn chế biến chứng, cho khả năng phục hồi nhanh, sẹo để lại nhỏ, bệnh nhân ít đau hơn. Phương pháp này phù hợp với u nang kích thước không quá to, không nghi ngờ ác tính.

– Phẫu thuật mổ mở: Trong trường hợp u nang buồng trứng lớn và phức tạp, phẫu thuật mở sẽ được áp dụng để giúp loại bỏ khối u. Thông qua một mổ lớn trên bụng, bác sĩ tiến hành mở buồng bụng để tiếp cận và loại bỏ u nang buồng trứng.

Phẫu thuật mổ mở loại bỏ u nang buồng trứng

Phẫu thuật mổ mở loại bỏ u nang buồng trứng

Phẫu thuật u nang buồng trứng cần được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và trang thiết bị hiện đại để đảm bảo tỷ lệ thành công và tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Hiện nay Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI là một trong những địa chỉ khám/chữa và phẫu thuật điều trị bệnh phụ khoa uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Nhiều trường hợp bệnh nhân u nang buồng trứng, u nang lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung hay các bệnh phụ khoa khác đều đã được điều trị khỏi và có những phản rồi rất tích cực.

Nếu bạn đang gặp vấn đề liên quan đến u nang buồng trứng có thể liên hệ ngay với TCI để được đội ngũ bác sĩ Sản Phụ Khoa đầu ngành trực tiếp tư vấn và hỗ trợ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital