Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » U nang buồng trứng khi mang thai hỗ trợ điều trị

U nang buồng trứng khi mang thai hỗ trợ điều trị

Nhiều phụ nữ đang trong quá trình mang thai bị u nang buồng trứng. U nang buồng trứng khi mang thai sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Vì thế, cần được phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm để ngăn ngừa những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Khối u buồng trứng trong thai kỳ là những khối u thực thể của buồng trứng được phát hiện trước khi có thai nhưng tiếp tục tồn tại trong khi có thai hoặc phát hiện trong thời gian mang thai, trong chuyển dạ hoặc ngay sau đẻ.

Chẩn đoán bị u nang buồng trứng khi đang mang thai bằng cách nào?

Siêu âm có vai trò rất quan trọng để chẩn đoán nang buồng trứng trong thai kỳ

Siêu âm có vai trò rất quan trọng để chẩn đoán nang buồng trứng trong thai kỳ

Siêu âm có vai trò rất quan trọng để chẩn đoán nang buồng trứng trong thai kỳ. Nó cho phép đánh giá một số tính chất của u như: số lượng, kích thước, cấu trúc âm vang và theo dõi tiến triển của u. Chẩn đoán u nang sẽ càng khó khăn hơn trong giai đoạn sau vì tử cung to. Các loại u nang buồng trứng thường gặp là nang bì, nang nước, nang nhầy, nang lạc nội mạc tử cung, nang hoàng thể, nang đơn giản, nang hỗn hợp, nang giáp biên, các loại nang khác. Vị trí của nang buồng trứng có thể ở bên trái, bên phải hoặc ở cả hai bên.

Những ai được chỉ định phẫu thuật u nang buồng trứng khi mang thai?

Đó là các trường hợp có thai bình thường, thai sống, không có dấu hiệu dọa sảy thai. Có nang buồng trứng thực thể, không có dấu hiệu nghi ngờ ác tính cả về lâm sàng và siêu âm.

Phẫu thuật u nang buồng trứng được chỉ định trong trường hợp mang thai bình thường, thai từ 13-14 tuần tuổi trở lên

Phẫu thuật u nang buồng trứng được chỉ định trong trường hợp mang thai bình thường, thai từ 13-14 tuần tuổi trở lên

Ngoài ra, các trường hợp có đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật cắt nang buồng trứng qua nội soi như tử cung, khối u không quá to, ổ bụng không có sẹo mổ cũ.
Độ tuổi trung bình của thai phụ thực hiện phẫu thuật nội soi trong thai kỳ là từ 19-40 tuổi. Phẫu thuật cho các trường hợp bị nang buồng trứng khi thai được từ 13-14 tuần tuổi, với kích thước trung bình của nang buồng trứng từ 5-15cm. Không nên phẫu thuật cho những trường hợp tuổi thai dưới 13 tuần để tránh gây sảy thai do làm tổn thương hoàng thể thai nghén và tránh can thiệp không cần thiết vào khối u cơ năng của buồng trứng.

Hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng khi mang thai

Có thai mà bị u nang buồng trứng có thể xử trí bằng hai phương pháp: cắt nang buồng trứng hay còn gọi là bóc tách nang buồng trứng và cắt buồng trứng cùng với nang (đôi khi là cắt phần phụ nếu có cắt cả vòi tử cung).

Phẫu thuật u nang buồng trứng bằng phương pháp nội soi an toàn cho cả mẹ và thai nhi

Phẫu thuật u nang buồng trứng bằng phương pháp nội soi an toàn cho cả mẹ và thai nhi

Đối với nang buồng trứng không xoắn, phẫu thuật bóc tách nang bảo tồn buồng trứng được thực hiện trong hầu hết các trường hợp. Đối với nang buồng trứng xoắn, tỷ lệ phải cắt buồng trứng là trên 70%.

Như vậy, để tránh gặp nguy hiểm do u nang buồng trứng bị xoắn, vỡ gây ảnh hưởng đến thai nghén và khó khăn cho cấp cứu, phụ nữ trước khi mang thai nên siêu âm ổ bụng để phát hiện xem mình có bị u nang buồng trứng không để bác sĩ có chỉ định hợp lý.

Với những trường hợp khi có thai rồi mới phát hiện u nang buồng trứng cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ nên để u nang tới hết thai kỳ hay nên xử trí. Phương pháp phẫu thuật u nang buồng trứng bằng phương pháp nội soi an toàn cho cả mẹ và em bé. Do đó, chị em cần tới các bệnh viện có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi cùng trang thiết bị y tế hiện đại để được phẫu thuật kịp thời, đảm bảo an toàn, hiệu quả cao.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan