Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Giải đáp thắc mắc: u nang buồng trứng có phải mổ không

Giải đáp thắc mắc: u nang buồng trứng có phải mổ không

Trong độ tuổi sinh sản, chị em phụ nữ có nguy cơ mắc căn bệnh phụ khoa. Trong số đó, u nang buồng trứng là một trong những bệnh lý thường gặp nhất. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị u nang buồng trứng sớm, chị em sẽ hạn chế được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Vậy bị u nang buồng trứng có phải mổ không?

1. Đôi nét về u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là khối u bất thường nằm ở bên trong hoặc phía trên buồng trứng

U nang buồng trứng là khối u bất thường nằm ở bên trong hoặc phía trên buồng trứng

Buồng trứng là cơ quan sinh sản có kích cỡ bằng hạt hạnh nhân. Mỗi một chị em phụ nữ đều sẽ có 2 buồng trứng và nằm đối xứng ở hai bên tử cung. Các chức năng chính của buồng trứng bao gồm:

  • Chức năng nội tiết: giải phóng nội tiết tố nữ bao gồm nồng độ estrogen và progesterone, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ quan sinh sản của nữ.
  • Chức năng ngoại tiết: từ tuổi dậy thì trở đi, buồng trứng sẽ giải phóng trứng với chu kỳ là khoảng 28 – 35 ngày/ lần.

U nang buồng trứng là khối u chứa dịch lỏng, rắn như bã đậu hoặc nhầy hình thành bất thường ở bên trong hoặc phía trên buồng trứng. Khối u này có thể xuất hiện ở 1 bên hoặc đồng thời cả 2 bên buồng trứng. Phần lớn u nang đều là lành tính, và chỉ có khoảng 10% u nang buồng trứng có nguy cơ gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sức khỏe của chị em phụ nữ.

2. Những loại u nang buồng trứng thường gặp nhất

U nang buồng trứng có nhiều loại khác nhau

U nang buồng trứng có nhiều loại khác nhau

2.1. U nang cơ năng

Phần lớn u nang buồng trứng đều là u nang cơ năng. Đây là u nang sinh lý lành tính, được hình thành do rối loạn nội tiết tố gây ra. Bên cạnh đó, u nang cơ năng còn được chia thành 3 loại nhỏ hơn, bao gồm: u nang hoàng thể, u nang noãn, u nang hoàng tuyến.

2.2. U nang thực thể

U nang thực thể được hình thành như là kết quả của sự phát triển các tế bào bất thường nằm ở bên trong buồng trứng. Đây là một loại u bệnh lý, có nguy cơ phát triển thành ung thư buồng trứng hoặc gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm khác. Ngoài ra, nó còn được chia thành 3 loại u nhỏ khác, bao gồm u nang bì, u nang nước và u nang nhầy.

2.3. U nang lạc nội mạc tử cung

U nang lạc nội mạc tử cung hình thành là do tế bào niêm mạc tử cung bị bong tróc nhưng không đi ra bên ngoài mà đi lên buồng trứng và phát triển tại vị trí đó, gây ra u nang.

3. Trường hợp nào không cần phải mổ u nang buồng trứng?

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết và siêu âm, bác sĩ sẽ cho chị em biết khối u nang buồng trứng có cần phải mổ không và nên làm gì ở bước tiếp theo. Thông thường, những khối u nang lành tính được phát hiện sớm chưa cần phải mổ ngay mà sẽ được theo dõi thêm khoảng 60 ngày. Sau đó, chị em nên quay lại bệnh viện để tái khám định kỳ theo đúng lịch của bác sĩ để kiểm tra tình trạng phát triển của khối u.

Những các khối u lành tính này tự biến mất thì chúng chỉ là u nang  cơ năng sinh lý. Điều này có nghĩa là chị em sẽ không cần phải điều trị hay phẫu thuật gì thêm. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc nội tiết tố để phòng ngừa những khối u nang mới hình thành ở trong tương lai.

4. U nang buồng trứng có phải mổ không? Trường hợp nào cần phải mổ?

U nang buồng trứng có phải mổ không là thắc mắc của nhiều chị em

U nang buồng trứng có cần phải mổ không là thắc mắc của nhiều chị em

U nang buồng trứng có phải mổ không là thắc mắc chung của nhiều chị em phụ nữ. Những trường hợp được bác sĩ chỉ định mổ u nang buồng trứng là:

  • Nếu sau một thời gian theo dõi, u nang buồng trứng không có dấu hiệu teo nhỏ lại mà tiếp tục phát triển, hoặc có những diễn biến phức tạp, bác sĩ sẽ khuyên chị em nên mổ u nang sớm để đề phòng những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
  • Những chị em có khối u nang buồng trứng lớn. Thông thường, u nang buồng trứng có kích thước dao động từ 5 – 8cm trở lên sẽ được xem xét mổ dù là u nang thực thể hay u nang cơ năng. Một số u nang buồng trứng có thể tiến triển thành kích thước rất to như quả dưa hấu. Khi khối u quá lớn, nó sẽ chèn ép lên các nội tạng lân cận và ảnh hưởng tới chức năng của những cơ quan này. Vì thế, chúng cần phải được loại bỏ ngay.
  • Những chị em có u nang lạc nội mạc tử cung cũng cần mổ ngay. Bởi lẽ khối u nang này có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư. Thêm vào đó, nếu không phát hiện và điều trị sớm, chị em sẽ bị vô sinh, hiếm muộn và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
  • U nang nhầy, u nang thực thể và u nang quái cũng cần phải mổ ngay.
  • U nang ở cả 2 bên buồng trứng.
  • Trong trường hợp, chị em nghi ngờ u nang buồng trứng có dấu hiệu tiến triển thành ung thư thì cũng nên bóc tách ngay những khối u ác tính và ngăn ngừa di căn để bảo toàn tính mạng cho mình. Nếu tế bào ung thư xuất hiện ở cả 2 bên buồng trứng, bác sĩ sẽ cắt bỏ hoàn toàn vòi trứng, buồng trứng và các mô phụ trợ ở xung quanh. Lúc này, người bệnh sẽ không có khả năng sinh sản nữa.
  • Những người phụ nữ ở tuổi mãn kinh không còn nhu cầu sinh sản nữa, nếu phát hiện u nang buồng trứng, bác sĩ sẽ chỉ định chị em mổ và cắt bỏ buồng trứng để ngăn ngừa tái phát.
  • Nếu u nang buồng trứng có dấu hiệu bị vỡ hoặc xoắn sẽ gây ra tình trạng mất máu cấp tính hoặc viêm phúc mạc cấp. Nếu không được can thiệp kịp thời, chị em sẽ có thể mất đi tính mạng.

5. Những phương pháp mổ nào được áp dụng với bệnh u nang buồng trứng?

5.1. Mổ nội soi

Mổ nội soi là thủ thuật ít xâm lấn và chủ yếu được áp dụng với những trường hợp u nang buồng trứng lành tính, có kích cỡ nhỏ từ 5 – 10cm, nằm ở những vị trí dễ can thiệp. Trước khi thực hiện phẫu thuật mổ nội soi, chị em sẽ được gây tê và gây mê.

Kỹ thuật nội soi thường được thực hiện với những dụng cụ chuyên biệt và 1 vết rạch rất nhỏ. Sau khi mổ xong, do thuốc tê đã hết nên chị em sẽ thấy hơi đau nhưng không quá khó chịu và cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi. Tuy nhiên, chị em vẫn phải lưu trú tại viện khoảng 1 – 2 ngày để bác sĩ theo dõi thêm.

Thêm vào đó, phương pháp mổ này thường được ứng dụng phổ biến với những ca u nang buồng trứng đơn giản. Điểm đặc biệt là mổ nội soi đảm bảo tính thẩm mỹ cao, thời gian hồi phục nhanh chóng và ít để lại biến chứng hơn.

5.2. Mổ mở

Mổ mở thường áp dụng với những chị em có khối u nang buồng trứng bị xoắn, vỡ, có kích thước lớn hơn 10cm và bị ung thư hóa. Theo đó, các bác sĩ sẽ tiến hành mổ hổ bằng cách rạch dọc hoặc ngang bụng dưới của chị em. Trên thực tế, phương pháp này sẽ giúp bác sĩ tiếp cận được với u nang dễ hơn và loại bỏ chính xác khối u.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc “U nang buồng trứng có phải mổ không?” Nếu nghi ngờ mình mắc phải căn bệnh này, chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan