Giải đáp thắc mắc: U nang buồng trứng có phải mổ không?

Tham vấn bác sĩ

Trong độ tuổi sinh sản, chị em phụ nữ có nguy cơ mắc căn bệnh phụ khoa. Trong số đó, u nang buồng trứng là một trong những bệnh lý thường gặp nhất. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị u nang buồng trứng sớm, chị em sẽ hạn chế được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Vậy bị u nang buồng trứng có phải mổ không?

Menu xem nhanh:

1. Đôi nét về u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là khối u bất thường nằm ở bên trong hoặc phía trên buồng trứng

U nang buồng trứng là khối u bất thường nằm ở bên trong hoặc phía trên buồng trứng

Buồng trứng là cơ quan sinh sản có kích cỡ bằng hạt hạnh nhân. Mỗi một chị em phụ nữ đều sẽ có 2 buồng trứng và nằm đối xứng ở hai bên tử cung. Các chức năng chính của buồng trứng bao gồm:

– Chức năng nội tiết: giải phóng nội tiết tố nữ bao gồm nồng độ estrogen và progesterone, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ quan sinh sản của nữ.

– Chức năng ngoại tiết: từ tuổi dậy thì trở đi, buồng trứng sẽ giải phóng trứng với chu kỳ là khoảng 28 – 35 ngày/ lần.

U nang buồng trứng là khối u chứa dịch lỏng, rắn như bã đậu hoặc nhầy hình thành bất thường ở bên trong hoặc phía trên buồng trứng. Khối u này có thể xuất hiện ở 1 bên hoặc đồng thời cả 2 bên buồng trứng. Phần lớn u nang đều là lành tính, và chỉ có khoảng 10% u nang buồng trứng có nguy cơ gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sức khỏe của chị em phụ nữ.

2. Những loại u nang buồng trứng thường gặp nhất

U nang buồng trứng có nhiều loại khác nhau

U nang buồng trứng có nhiều loại khác nhau

2.1. U nang cơ năng

Phần lớn u nang buồng trứng đều là u nang cơ năng. Đây là u nang sinh lý lành tính, được hình thành do rối loạn nội tiết tố gây ra. Bên cạnh đó, u nang cơ năng còn được chia thành 3 loại nhỏ hơn, bao gồm: u nang hoàng thể, u nang noãn, u nang hoàng tuyến.

2.2. U nang thực thể

U nang thực thể được hình thành như là kết quả của sự phát triển các tế bào bất thường nằm ở bên trong buồng trứng. Đây là một loại u bệnh lý, có nguy cơ phát triển thành ung thư buồng trứng hoặc gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm khác. Ngoài ra, nó còn được chia thành 3 loại u nhỏ khác, bao gồm u nang bì, u nang nước và u nang nhầy.

2.3. U nang lạc nội mạc tử cung

U nang lạc nội mạc tử cung hình thành là do tế bào niêm mạc tử cung bị bong tróc nhưng không đi ra bên ngoài mà đi lên buồng trứng và phát triển tại vị trí đó, gây ra u nang.

3. Trường hợp nào không cần phải mổ u nang buồng trứng?

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết và siêu âm, bác sĩ sẽ cho chị em biết khối u nang buồng trứng có cần phải mổ không và nên làm gì ở bước tiếp theo. Thông thường, những khối u nang lành tính được phát hiện sớm chưa cần phải mổ ngay mà sẽ được theo dõi thêm khoảng 60 ngày. Sau đó, chị em nên quay lại bệnh viện để tái khám định kỳ theo đúng lịch của bác sĩ để kiểm tra tình trạng phát triển của khối u.

Những các khối u lành tính này tự biến mất thì chúng chỉ là u nang  cơ năng sinh lý. Điều này có nghĩa là chị em sẽ không cần phải điều trị hay phẫu thuật gì thêm. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc nội tiết tố để phòng ngừa những khối u nang mới hình thành ở trong tương lai.

4. U nang buồng trứng có khả năng phát triển thành ung thư không?

Như chúng ta đều biết, u nang buồng trứng là các túi dịch lỏng xuất hiện trên buồng trứng và có khả năng tăng kích thước theo thời gian. Hầu hết các u nang buồng trứng đều lành tính. Nhiều trường hợp, u nang còn có thể teo nhỏ và tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại trường hợp u nang buồng trứng tiến triển thành ung thư, từ đó càng có thêm cơ sở đến tham khảo việc phẫu thuật u.

U nang buồng trứng thường được phát hiện ở những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, những người gặp các vấn đề về rối loạn nội tiết estrogen và progesterone. Nếu u nang được hình thành sau mãn kinh, chúng có nguy cơ trở thành ung thư cao hơn.

Một số dấu hiệu cho thấy u nang buồng trứng có khả năng chuyển thành ung thư:

– Cảm thấy khó chịu thường xuyên ở vùng bụng.

– Đau vùng chậu, chẳng hạn như đau âm ỉ hoặc đau nhói ở vùng bụng dưới.

– Khó chịu ở bụng, thường xuyên bị đầy bụng, nặng bụng.

– Tiểu nhiều và thường xuyên.

– Đau khi quan hệ vợ chồng.

Khi phát hiện những triệu chứng này, bệnh nhân cần nhanh chóng tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để gặp và nhận hỗ trợ từ bác sĩ.

5. U nang buồng trứng có phải mổ không? Trường hợp nào cần phải mổ?

U nang buồng trứng có phải mổ không là thắc mắc chung của nhiều chị em phụ nữ. Những trường hợp được bác sĩ chỉ định mổ u nang buồng trứng là:

– Nếu sau một thời gian theo dõi, u nang buồng trứng không có dấu hiệu teo nhỏ lại mà tiếp tục phát triển, hoặc có những diễn biến phức tạp, bác sĩ sẽ khuyên chị em nên mổ u nang sớm để đề phòng những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

– Những chị em có khối u nang buồng trứng lớn. Thông thường, u nang buồng trứng có kích thước dao động từ 5 – 8cm trở lên sẽ được xem xét mổ dù là u nang thực thể hay u nang cơ năng. Một số u nang buồng trứng có thể tiến triển thành kích thước rất to như quả dưa hấu. Khi khối u quá lớn, nó sẽ chèn ép lên các nội tạng lân cận và ảnh hưởng tới chức năng của những cơ quan này. Vì thế, chúng cần phải được loại bỏ ngay.

– Những chị em có u nang lạc nội mạc tử cung cũng cần mổ ngay. Bởi lẽ khối u nang này có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư. Thêm vào đó, nếu không phát hiện và điều trị sớm, chị em sẽ bị vô sinh, hiếm muộn và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

– U nang nhầy, u nang thực thể và u nang quái cũng cần phải mổ ngay.

– U nang ở cả 2 bên buồng trứng.

U nang buồng trứng có phải mổ không là thắc mắc của nhiều chị em

U nang buồng trứng có cần phải mổ không là thắc mắc của nhiều chị em

– Trong trường hợp, chị em nghi ngờ u nang buồng trứng có dấu hiệu tiến triển thành ung thư thì cũng nên bóc tách ngay những khối u ác tính và ngăn ngừa di căn để bảo toàn tính mạng cho mình. Nếu tế bào ung thư xuất hiện ở cả 2 bên buồng trứng, bác sĩ sẽ cắt bỏ hoàn toàn vòi trứng, buồng trứng và các mô phụ trợ ở xung quanh. Lúc này, người bệnh sẽ không có khả năng sinh sản nữa.

– Những người phụ nữ ở tuổi mãn kinh không còn nhu cầu sinh sản nữa, nếu phát hiện u nang buồng trứng, bác sĩ sẽ chỉ định chị em mổ và cắt bỏ buồng trứng để ngăn ngừa tái phát.

– Nếu u nang buồng trứng có dấu hiệu bị vỡ hoặc xoắn sẽ gây ra tình trạng mất máu cấp tính hoặc viêm phúc mạc cấp. Nếu không được can thiệp kịp thời, chị em sẽ có thể mất đi tính mạng.

6. Những phương pháp mổ nào được áp dụng trong điều trị bệnh u nang buồng trứng?

6.1. Mổ nội soi chữa u nang buồng trứng

Mổ nội soi là thủ thuật ít xâm lấn và chủ yếu được áp dụng với những trường hợp u nang buồng trứng lành tính, có kích cỡ nhỏ từ 5 – 10cm, nằm ở những vị trí dễ can thiệp. Trước khi thực hiện phẫu thuật mổ nội soi, chị em sẽ được gây tê và gây mê.

Kỹ thuật nội soi thường được thực hiện với những dụng cụ chuyên biệt và 1 vết rạch rất nhỏ. Sau khi mổ xong, do thuốc tê đã hết nên chị em sẽ thấy hơi đau nhưng không quá khó chịu và cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi. Tuy nhiên, chị em vẫn phải lưu trú tại viện khoảng 1 – 2 ngày để bác sĩ theo dõi thêm.

Thêm vào đó, phương pháp mổ này thường được ứng dụng phổ biến với những ca u nang buồng trứng đơn giản. Điểm đặc biệt là mổ nội soi đảm bảo tính thẩm mỹ cao, thời gian hồi phục nhanh chóng và ít để lại biến chứng hơn.

6.2. Mổ mở

Mổ mở thường áp dụng với những chị em có khối u nang buồng trứng bị xoắn, vỡ, có kích thước lớn hơn 10cm và bị ung thư hóa. Theo đó, các bác sĩ sẽ tiến hành mổ hổ bằng cách rạch dọc hoặc ngang bụng dưới của chị em. Trên thực tế, phương pháp này sẽ giúp bác sĩ tiếp cận được với u nang dễ hơn và loại bỏ chính xác khối u.

7. Chi phí mổ u nang buồng trứng như thế nào? Có đắt không?

Chi phí thực hiện mổ u nang buồng trứng bao gồm các chi phí cố định và chi phí phát sinh. Bởi vậy, chị em cần dự trù chi phí ngay từ đầu để có thể đảm bảo cân đối được chi phí khi thực hiện điều trị.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chi phí thăm khám, điều trị của chị em:

– Cơ sở khám chữa bệnh.

– Lựa chọn sử dụng dịch vụ hay mổ có áp dụng bảo hiểm y tế.

– Lựa chọn phương pháp mổ nội soi hay mổ mở.

– Chỉ định thực hiện phẫu thuật là bóc tách u nang hay xử lý, bóc tách cả phần buồng trứng hoặc bán phần buồng trứng.

– Mổ để kết hợp bóc u nang buồng trứng.

Sự khác biệt rõ ràng nhất là khi chị em lựa chọn thực hiện mổ u nang buồng trứng theo các phương pháp khác nhau. Cụ thể, chi phí thực hiện mổ nội soi có mức phí dao động khoảng 8 – 10 triệu đồng, phụ thuộc vào từng cơ sở y tế. Ngoài ra, các yếu tố như tai biến, yếu tố cần xử trí khi phẫu thuật cũng có khả năng khiến phần chi phí này tăng lên.

Những trường hợp mổ hở u nang buồng trứng, thường là những khối u lớn hoặc nằm ở vị trí khó xác định và không thể tiếp cận với dao mổ nội soi. Bác sĩ sẽ trực tiếp tiếp cận buồng trứng và khối u của người bệnh, thực hiện bóc tách chọn lọc u nang hoặc cắt bỏ buồng trứng chính xác. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng mất máu và biến chứng nguy hiểm. Chi phí mổ u nang buồng trứng dạng mổ hở có mức phí thấp hơn so với mổ nội soi, trung bình từ 5 – 8 triệu đồng.

Chi phí thực hiện mổ u nang buồng trứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Chi phí thực hiện mổ u nang buồng trứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc “U nang buồng trứng có phải mổ không?” Nếu nghi ngờ mình mắc phải căn bệnh này, chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhé.

8. Lựa chọn xử lý, điều trị các vấn đề Sản phụ khoa tại Thu Cúc TCI, hưởng loạt ưu đãi lớn

Đối với chị em phụ nữ, các mẹ bầu, dịch vụ khám và điều trị các vấn đề Sản phụ khoa tại Thu Cúc TCI đang là lựa chọn lý tưởng bởi không những được đảm bảo về chất lượng mà chi phí của các dịch vụ còn đang được áp dụng những mức ưu đãi lớn:

8.1. Ưu đãi với các dịch vụ mổ, khám Phụ khoa

– Ưu đãi tới 20% công phẫu thuật mổ phụ khoa.

– Ưu đãi 40% gói khám Phụ khoa tại TCI 286 Thụy Khuê, TCI 32 Đại Từ.

Khám phụ khoa định kỳ, chăm sóc sức khỏe sinh sản với ưu đãi gói khám Sản phụ khoa

Khám phụ khoa định kỳ, chăm sóc sức khỏe sinh sản với ưu đãi gói khám Sản phụ khoa

8.2. Ưu đãi với dịch vụ siêu âm thai sản

– Ưu đãi 30% các dịch vụ siêu âm thai sản (không áp dụng cho dịch vụ siêu âm đầu dò nhằm phát hiện có thai) tại TCI 32 Đại Từ.

***Áp dụng cho khách hàng đặt lịch qua tổng đài.

8.3. Ưu đãi với dịch vụ Thai sản trọn gói

– Giảm 45% các gói thai sản tiêu chuẩn đẻ thường và đẻ mổ tuần thứ 8, 12, 16. Khách hàng mua gói và khám thai trước 32 tuần tại 32 Đại Từ (từ tuần 32 khách hàng sử dụng dịch vụ tại cơ sở 286 Thụy Khuê).

– Ưu đãi 35% các gói thai sản tiêu chuẩn.

– Ưu đãi 20% các gói thai sản VIP.

Ngoài ra, khách hàng mua/đặt cọc các gói Thai sản tại TCI còn có cơ hội nhận ngay những phần quà hấp dẫn, giá trị và đầy ý nghĩa:

– Khách hàng mua gói Thai sản được tặng bộ ảnh chụp bầu trị giá 5 triệu đồng.

– Khách hàng mua gói/đặt cọc được nhận một trong số nhiều gói quà hấp dẫn. Mỗi gói quà có giá trị là 1 triệu đồng.

Ưu đãi Thai sản trọn gói với nhiều phần quà hấp dẫn

Ưu đãi Thai sản trọn gói với nhiều phần quà hấp dẫn

Cùng bảo vệ sức khỏe phụ khoa, chăm sóc sức khỏe thai kỳ với những dịch vụ cung cấp bởi Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Toàn bộ các cơ sở đều được trang bị máy móc, thiết bị, cơ sở y tế hiện đại, phục vụ tốt nhu cầu thăm khám và điều trị. Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn như Sản Hà Nội, Sản Trung ương sẽ luôn đồng hành, tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình để xử lý từng vấn đề, khúc mắc của chị em. Với loạt ưu đãi hấp dẫn, áp dụng đồng thời với bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh, chi phí sẽ không còn là nỗi lo của người bệnh khi tới sử dụng các dịch vụ Sản phụ khoa của Thu Cúc TCI.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital