Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » U nang buồng trứng có mấy loại

U nang buồng trứng có mấy loại

U nang buồng trứng là một bệnh không hiếm gặp ở chị em phụ nữ. Nhưng u nang buồng trứng có mấy loại? Đâu là địa chỉ thăm khám uy tín chất lượng mà các chị em nên đi? Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về bệnh u nang buồng trứng nhé.

Khối u nang buồng trứng có thể tồn tại ở nhiều dạng với nhiều biến chứng khác nhau. Trong đó có thể kể đến xoắn u nang buồng trứng là dạng biến chứng cực kỳ nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh.

U nang buồng trứng phải 40mm được điều trị như thế nào?

1. Các dạng u nang buồng trứng thường gặp

U nang buồng trứng có mấy loại luôn là những thắc mắc của rất nhiều phụ nữ. Việc biết được những loại của u nang buồng trứng giúp chị em hiểu được tình trạng bệnh, hiểu về cơ thể, vừa giúp cho quá trình điều trị, đây cũng có thể là một phương pháp để các bạn có thể phòng tránh bệnh.

1.1. Chẩn đoán u nang buồng trứng

Để chẩn đoán được người phụ nữ có bị u nang buồng trứng hay không thì bác sĩ sẽ thực hiện khám vùng chậu; ngoài ra, để phát hiện chính xác khối u nang bác sĩ có thể chỉ định siêu âm cho bệnh nhân. Nếu sau kiểm tra phát hiện có khối u bác sĩ sẽ chỉ định tiếp những xét nghiệm cụ thể hơn để xác định đó là khối u lành hay u ác. Và sau khi điều trị bệnh nhân có thể được yêu cầu khám lại để theo dõi khối u.

Các phương pháp khác có thể được sử dụng để chẩn đoán bao gồm chụp CT hoặc MRI. Bệnh nhân có thể phải xét nghiệm máu đối với một số loại u nang đặc biệt. Trong trường hợp u nang lớn hoặc kéo dài, hay nghi ngờ ung thư, bệnh nhân có thể cần phải được sinh thiết khối u để xác định chính xác. Toàn bộ công nghệ này đều đã được Thu Cúc cập nhật cùng với đó là các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đồng hành điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân mỗi năm. Nên các bạn có thể hoàn toàn an tâm khi thăm khám tại Thu Cúc, lựa chọn Thu Cúc là nơi chữa bệnh cho bản thân và gia đình.

1.2. Các loại u nang buồng trứng

Để trả lời cho câu hỏi “U nang buồng trứng có mấy loại?” thì chúng tôi trả lời cho câu hỏi này là 2 loại đó là: U nang cơ năngu nang thực thể. 

U nang cơ năng là từ các nang noãn do rối loạn nội tiết tố hay rối loạn sinh lý trong quá trình nang phát triển. Đây là dạng nang rất lành tính thường chỉ tồn tại trong cơ thể sau vài vòng kinh nguyệt rồi tự teo nhỏ và biến mất. Tuy đây không phải là loại bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và theo dõi điều trị có thể gây ra biến chứng là vỡ nang hoặc xoắn nang. Tùy thuộc vào tình trạng u nang trong cơ thể mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị cho bệnh nhân phù hợp. Một số trường hợp có thể thể cần mổ khi cần thiết.

U nang thực thể được hình thành do các tổn thương nhu mô trong buồng trứng, u nang thực thể thường được hình thành và tiến triển kéo dài trong nhiều năm. Bệnh phát triển không có triệu chứng cụ thể và rõ ràng, diễn biến bệnh khá thầm lặng nên nhiều bệnh nhân không thể phát hiện bệnh sớm, thường chỉ được phát hiện khi bệnh diễn biến nặng hoặc khi bệnh nhân đi siêu âm, khám bệnh không chỉ định mà phát hiện trong quá trình thăm khám bệnh khác. U nang thực thể nếu không được điều trị dứt điểm và đúng cách nặng nhất bệnh có thể biến chứng trở thành ung thư. Bệnh cần phải được thăm khám và điều trị sớm để được hướng giải quyết nhanh nhất. Phương pháp điều trị thường được sử dụng là điều trị cắt bỏ khối u để giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm do u nang thực thể gây ra.

1.3. U nang buồng trứng

Trong một chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, trứng phát triển trong túi gọi là nang trứng nằm bên trong buồng trứng. Trong hầu hết các trường hợp nang trứng vỡ ra và giải phóng trứng, nhưng nếu trứng không vỡ, dịch bên trong nang có thể hình thành một nang trong buồng trứng. Đây chính là u nang buồng trứng thường hay gặp.

1.4. U nang Corpus 

Túi nang thường vỡ ra khi giải phóng trứng và nó bắt đầu sản xuất estrogen và progesterone để thụ thai, nang này bây giờ được gọi là hoàng thể. Nhưng nếu túi không vỡ và giải phóng dịch nang dịch sẽ bổ sung bên trong túi,hiện tượng này sẽ gây ra u nang hoàng thể hay còn gọi là u nang Corpus.

1.5. U nang quái

U nang quái còn gọi là Teratoma, chúng chứa trên buồng trứng và các mô như tóc, da hoặc răng do hình thành từ các tế bào phôi thai và hiếm khi gây ung thư.

1.6. U nang tuyến 

U nang tuyến là sự tăng trưởng không ung thư, nó thương phát triển ở bề mặt ngoài của buồng trứng.

1.7. U lạc nội mạc tử cung

U lạc nội mạc tử cung thường do tình trạng tế bào nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung và bám vào buồng trứng.

2. U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Như đã giới thiệu ở trên u nang buồng trứng thường được chia làm hai loại là U nang cơ năng và U nang thực thể. Nếu người bệnh bị u nang buồng trứng cơ năng thì đây là một loại u lành tính, có thể tự biến mất mà không cần điều trị bệnh về tương đối là không gây nguy hiểm. Ngược lại, bệnh u nang buồng trứng thực thể thường tiến triển chậm, đặc biệt bệnh không có dấu hiệu rõ ràng. Khi dấu hiệu rõ ràng của bệnh thì khi này u đã to và chèn ép các tạng xung quanh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng của người bị bệnh.

2.1. Xoắn u nang

Xoắn u nang có thể xảy ra với bất kỳ một loại u nào. Nguyên nhân của bệnh đến từ việc bị tuần hoàn máu đến buồng trứng bị ngưng trệ nên khi u bị xoắn lại thì khiến cho bệnh nhân bị đau bụng dữ dội, cơn đau sẽ đến liên tục gây ra cho người bệnh những triệu chứng như buồn nôn, nôn nhiều, đau đầu choáng váng, khi ấn vào âm đạo cảm nhận thấy khối u căng, và bị đau nhói.

2.2. Vỡ nang

Vỡ nang xảy ra khi áp lực dịch trong khối u đã quá lớn, gây ra vỡ u nang. Bệnh nhân sẽ có những cơn đau bụng, đau liên tục. Một số trường hợp khi vỡ nang còn xảy ra hiện tượng gây chảy máu trong cơ thể. Việc chảy máu trong này dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn, bụng trướng, có thể phản ứng phúc mạc. Nếu phát hiện quá muộn và không điều trị kịp thời sẽ đe dọa rất lớn đến tình trạng của người bệnh.

2.3. Chèn ép các tạng xung quanh

Chèn ép các tạng xung quanh là loại biến chứng muộn. Nó thường xuất hiện khi khối u đã phát triển lâu, kích thước lớn. U chèn ép ở khu vực cổ tử cung gây ra một số tình trạng như đái rắt, chèn ép trực tràng gây ra hiện tượng táo bón. Lúc này, ung thư hóa có thể xuất hiện ở dạng nang nước.

3. U nang kích thước bao nhiêu thì mổ

Theo các chuyên gia về Y tế thì không phải cứ u nang thì mổ. Căn cứ tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa phù hợp. Thông thường khi nào mà khối u >5cm thì thì người bệnh sẽ được chỉ định làm phẫu thuật ngay. Ngoài ra thì còn có thể khi mà kích thước đã tương đối lớn rồi hoặc khi sinh thiết có các tế bào ung thư đã xuất hiện.

Phụ nữ cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe âm đạo vì nơi này khá dễ bị bệnh. Nên chủ động thăm khám định kỳ phát hiện sớm bệnh trong thời kỳ mới chớm hoặc có những biện pháp phòng tránh bệnh nhất định. U nang buồng trứng nếu không phát hiện sớm nó sẽ phát triển thành đa nang buồng trứng và nang toàn hoàng thể. Nếu một trong hai kỳ kinh, khối u không thay đổi. Hoặc ngày càng phát triển to hơn thì cần phải chú ý và kiểm tra để có biện pháp điều trị kịp thời.

4. U nang buồng trứng kích thước 42,44mm là sao?

Kích thước bình thường của nang trứng trong cơ thể tới thời điểm rụng trứng thường đạt kích thước từ 3 – 5mm. Đối với trường hợp u nang buồng trứng có kích thước 42mm , 44mm (),42 và 0,44 cm). Các khối u nang này chủ yếu là u nang cơ năng. Đây là những trường hợp mà u nang buồng trứng cực kỳ to, có nguy cơ tự vỡ trong cơ thể nếu như không được can thiệp kịp thời.

Tùy với tình trạng bệnh thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp can thiệp phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Chẳng hạn nếu như bệnh được đánh giá chưa nguy hiểm có thể được điều trị nội khoa. Tuy nhiên nếu trong trường hợp tình trạng diễn biến không tốt bác sĩ có thể chỉ định mổ hoặc những phương pháp phức tạp hơn.

5. Chi phí mổ u nang có đắt không?

Đối với từng tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện những phương pháp điều trị khác nhau vì vậy mà chi phí điều trị đối với mỗi người là khác nhau. Một số xét nghiệm, thăm khám mà bệnh nhân thường làm là

  • Chi phí thăm khám ban đầu
  • phụ thuộc vào thủ thuật sử dụng để can thiệp điều trị bệnh
  • Cơ sở ý tế lựa chọn: với mỗi bệnh viện sẽ có một giá thành khác nhau. Bên cạnh đó mỗi người lại có một chế độ bảo hiểm khác nhau, bảo hiểm trái tuyến hoặc bảo hiểm đúng tuyến.
  • Ngoài ra còn một số loại chi phí như: Chi phí nằm viện hồi phục khác nhau, chi phí mức độ cao cấp sử dụng dịch vụ lựa chọn,…

Với một số những dịch vụ thăm khám cơ bản trên các bạn có thể hiểu được phần nào mức giá cơ bản để chuẩn bị cho việc thăm khám của mình rồi phải không ạ.

6. Mổ u nang buồng trứng ở đâu an toàn và tốt nhất

Hiện nay, chúng ta có thể thấy rất nhiều cơ sở thăm khám được mở ra. Vì vậy mà việc lựa chọn một cơ sở thăm khám không phải điều dễ dàng. Không ít những trường hợp tiền mất tật mang vì những ca đi khám tại những cơ sở không uy tín.

Xem thêm

>> U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

>> U nang buồng trứng có nên uống sữa đậu nành?

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital