U nang buồng trứng có mang thai được không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Cháu mới đi khám thì được chẩn đoán bị u nang buồng trứng. Cháu chưa lập gia đình nên lo lắng không biết u nang buồng trứng có mang thai được không? Tình trạng bệnh của cháu thì hỗ trợ điều trị bằng phương pháp nào hiệu quả? Hương Nhu (27 tuổi, Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn những băn khoăn, thắc mắc về tình trạng u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng chiếm khoảng 80% các khối u buồng trứng, là loại khối u rất hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Nhiều người khi mới phát hiện bệnh đều có chung thắc mắc giống bạn “u nang buồng trứng có mang thai được không?”.

u-nang-buong-trung-co-mang-thai-duoc-khong

U nang buồng trứng có mang thai được không là thắc mắc được nhiều người đặt ra khi bị bệnh

Khi bị nang buồng trứng bạn vẫn có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên bạn nên hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng càng sớm càng tốt để tránh biến chứng xoắn nang hoặc vỡ nang gây chảy máu, ảnh hưởng tới tính mạng.

U nang buồng trứng có 3 loại: nang nước, nang nhầy, nang bì. Nang nước nếu dịch chứa trong nang loãng như nước; Nang nhầy nếu dịch chứa trong nang là loại dịch sánh, đặc hơn và trong lòng nang có các vách chia nang ra thành nhiều thùy khác nhau; Nang bì nếu dịch chứa trong nang là một chất dịch màu trắng đục, không thuần nhất, hơi sánh -đặc.

Thông thường u nang buồng trứng được phát hiện tình cờ qua siêu âm. Cũng có những trường hợp phát hiện muộn hơn, có thể thấy biến chứng như: u nang chèn ép vào bàng quang gây đái khó, vào trực tràng gây táo bón, vào niệu quản gây ứ nước bể thận. Hoặc u nang bị xoắn nếu không phát hiện kịp thời có thể gây chảy máu trong nang, vỡ nang; nang nhiễm khuẩn.

u-nang-buong-trung-co-mang-thai-duoc-khong2

Phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng sẽ giúp loại bỏ sớm bệnh, giúp chị em có cơ hội mang thai

Tùy theo kích thước, bản chất nang, độ tuổi và số lần đẻ của người bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp. Với các nang nhỏ, đường kính từ 6cm trở xuống, nếu là nang nước có thể hỗ trợ điều trị bằng cách chọc hút nang. Những nang đường kính 6 – 8cm có thể cắt nang qua phẫu thuật nội soi. Hiện nay việc cắt nang qua nội soi rất đơn giản, vì vậy bạn không nên quá lo lắng. Tốt nhất bạn nên tới các bệnh viện uy tín để được tư vấn kỹ lưỡng và hỗ trợ điều trị đúng phương pháp, hiệu quả cao.
Chúc bạn mau khỏi!
 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital