Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » U nang buồng trứng biến chứng thành ung thư

U nang buồng trứng biến chứng thành ung thư

U nang buồng trứng biến chứng thành ung thư gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên ít ai biết được điều này mà phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy chất lỏng xuất hiện ở một trong hai bên buồng trứng hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Bệnh có thể gặp ở hầu hết phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. Thông thường, u nang buồng trứng được xác định là u lành tính. Tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

U nang buồng trứng có thể gặp ở hầu hết phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ

U nang buồng trứng có thể gặp ở hầu hết phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ

1. U nang buồng trứng biến chứng thành ung thư

Một số trường hợp mới đầu là u lành tính, nhưng nếu phát hiện muộn hoặc không tiến hành hỗ trợ điều trị trị kịp thời có thể dẫn đến u ác tính. Tuy nhiên chỉ có một số ít trường hợp là u ác tính, dễ dẫn đến tử vong.
Các biến chứng có thể xảy ra của tình trạng u nang buồng trứng là: Xoắn u nang, vỡ nang gây chảy máu trong, bệnh nhân có thể choáng mất máu hoặc khi u đã phát triển lâu, kích thước lớn gây chèn ép các tạng xung quanh (gây đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, đôi khi chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận).

Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó có ung thư nên cần phát hiện và điều trị sớm

Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó có ung thư nên cần phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm

U nang buồng trứng có thể gây biến chứng thành ung thư buồng trứng. Vì vậy chị em cần đi khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể để kịp thời loại bỏ nhanh chóng.

2. Làm thế nào phát hiện sớm u nang buồng trứng?

Trên thực tế, khi bị u nang có thể không có triệu chứng rõ ràng, nếu có thì các triệu chứng dễ nhầm với các bệnh khác như: lạc nội mạc tử cung, bệnh viêm tiểu khung, chửa ngoài tử cung hoặc ung thư buồng trứng…

Nếu bị u nang buồng trứng, có thể có các dấu hiệu và triệu chứng như: Kinh nguyệt không đều, đau vùng tiểu khung – đau âm ỉ liên tục hoặc từng cơn có thể lan ra lưng dưới và đùi. Đau vùng tiểu khung ngay trước khi có kinh hoặc sau khi hết kinh. Đau vùng tiểu khung khi giao hợp (giao hợp đau). Buồn nôn, nôn hoặc cương vú như đang mang thai. Chướng hoặc đầy bụng. Chèn ép trực tràng hoặc bàng quang khó hết hoàn toàn nước tiểu trong bàng quang.

Chị em cần đi khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể trong đó có u nang buồng trứng để tránh U nang buồng trứng biến chứng thành ung thư

Chị em cần đi khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể trong đó có u nang buồng trứng

Mặc dù u nang buồng trứng là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ và khá nhiều chị em mắc phải, nhất là những chị em ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao là: Gia đình có người bị u nang buồng trứng, chu kì kinh nguyệt không đều, đã từng bị u nang buồng trứng, thừa cân, béo phì, vô sinh, có triệu chứng suy giáp hoặc đã qua hóa trị liệu… dễ mắc hơn những người khác.

Để phát hiện sớm u nang buồng trứng cần khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Khi có các biểu hiện nghi ngờ hoặc bị đau dữ dội hoặc đau co thắt vùng bụng dưới, kèm theo sốt và nôn, hãy đến ngay cơ sở y tế được khám và hỗ trợ điều trị vì những dấu hiệu này có thể xuất hiện khi bệnh đã trở nặng hơn. U nang buồng trứng nếu không hỗ trợ điều trị sớm có thể trở thành ác tính, gây ung thư.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan