Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » U nang buồng trứng 40mm điều trị thế nào?

U nang buồng trứng 40mm điều trị thế nào?

U nang buồng trứng 40mm điều trị thế nào là thắc mắc của rất nhiều người bệnh mắc u nang buồng trứng. Căn bệnh này thường lành tính nhưng không ít trường hợp, khối nang phát triển nhanh, gây xoắn buồng trứng, dẫn tới vỡ buồng trứng đe dọa sức khỏe của chị em,… Hãy tìm hiểu về cách điều trị u nang buồng trứng kích thước 40mm qua những thông tin dưới đây.

1. Cách điều trị u nang buồng trứng 40mm

U nang buồng trứng 40mm

U nang buồng trứng là sự phát triển của khối nang bất thường trên buồng trứng của nữ giới

U nang buồng trứng là sự hình thành và phát triển của những khối nang bất thường trên buồng trứng của nữ giới. Khối nang này có thể tồn tại ở buồng trứng phải hoặc trái hoặc xuất hiện ở cả hai bên buồng trứng. Đối với những nang trứng thông thường, tới thời điểm rụng trứng (hay nang noãn trưởng thành đủ điều kiện phóng noãn) thường đạt kích thước từ 3 – 5mm. Tuy nhiên, khi nang trứng phát triển bất thường, kích thước có thể gấp nhiều lần so với các nang bình thường. Điều này ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, phóng noãn và thụ thai ở nữ giới.

Đối với khối u nang buồng trứng có kích thước 40mm (0,4 cm), khối nang này thường là nang cơ năng, tức là có thể tự vỡ sau đó. Tuy nhiên, nếu 1 tuần sau siêu âm khối nang tiếp tục phát triển lớn hơn bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc điều chỉnh hormone để kích thích làm teo khối nang, khiến khối nang nhỏ dần và tự mất đi.

Trong trường hợp khối nang có nghi ngờ dấu hiệu ác tính thì cần sinh thiết và điều trị phẫu thuật càng sớm càng tốt để loại bỏ khối u, ngăn ngừa khối u phát triển hoặc di căn sang các vị trí khác.

2. U nang buồng trứng 40mm có nguy hiểm?

Để đánh giá mức độ nguy hiểm của u nang buồng trứng trong trường hợp này thì cần dựa vào tính chất và quá trình phát triển của khối u nang. Nếu, kích thước khối nang đạt 40mm trong thời gian ngắn (tức là từ thời điểm hình thành khối u cho tới lúc đạt 40mm) hoặc có nghi ngờ chứa tế bào ác tính thì mức độ của bệnh là nguy hiểm và cần điều trị theo dõi sát sao, xử trí kịp thời để không ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Với mỗi trường hợp, u nang buồng trứng có tính chất và mức độ ảnh hưởng khác nhau nên việc điều trị cần tuân theo chỉ định từ bác sĩ chuyên môn

Với mỗi trường hợp, u nang buồng trứng có tính chất và mức độ ảnh hưởng khác nhau nên việc điều trị cần tuân theo chỉ định từ bác sĩ chuyên môn

Nếu khối nang phát triển chậm và không có dấu hiệu đặc biệt thì thường là nang cơ năng. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân theo dõi bằng siêu âm để kiểm soát khối nang vì nang cơ năng thường vỡ và mất đi nên không cần điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật.

Chị em cần lưu ý rằng, ở mỗi trường hợp bệnh lý và tính chất của u nang buồng trứng sẽ khác nhau nên để điều trị tốt nhất chị em cần thông qua thăm khám để bác sĩ tư vấn cụ thể với trường hợp của mình. Mọi thông tin chi tiết về cách điều trị u nang buồng trứng 40mm tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0936 388 288.

Tin liên quan

  • U nang buồng trứng có di truyền không
  • Mổ u nang buồng trứng khi đang mang thai
  • Mổ u nang buồng trứng rồi có bị lại không

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital