Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » U nang bì buồng trứng khi mang thai

U nang bì buồng trứng khi mang thai

U nang bì buồng trứng có lẽ còn xa lạ với nhiều chị em. Vậy nếu bị u nang bì buồng trứng khi mang thai thì có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về căn bệnh này trong  bài viết dưới đây.

1. U nang bì buồng trứng là gì?

U nang bì buồng trứng còn có tên gọi khác là u bì buồng trứng, u quái, cũng là một dạng của u nang buồng trứng. Bệnh bắt nguồn từ một số tế bào mầm phát triển và biệt hóa. Đây là loại u lành tính, chiếm khoảng 10% tổn số các khối u buồng trứng. Bệnh phổ biến đến nỗi có thể xuất hiện ở cả trẻ em, trẻ vị thành niên hay người già.

U nang bì buồng trứng

U nang bì buồng trứng thực chất là một loại u nang buồng trứng, ảnh hưởng tới phụ nữ ở bất cứ lứa tuổi nào.

U nang bì buồng trứng có lớp vỏ cấu trúc như da, dầy, trơn láng và có lẫn sợi cơ. Bên trong chứa các tổ chức da đã biệt hóa như lông, tóc, móng, răng, bã đậu, có thể có cả xương, sụn…

Theo các chuyên gia, u nang bì buồng trứng chia làm 3 loại là u nang bì trưởng thành và u nang bì chưa trưởng thành.

Đối với u nang bì trưởng thành lại được chia nhỏ thành 3 loại:

U quái trưởng thành đặc: đây là loại khối u hiếm, thường gặp ở trẻ em hoặc trẻ vị thành niên. U quái đặc gồm những mô trưởng thành xuất phát từ 3 lá phôi và là loại u lành tính.

U quái trưởng thành bọc: loại u nang này có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng phổ biến nhất là tuổi sinh sản.

U quái trưởng thành hóa ác: loại này thường gặp ở người cao tuổi và tiên lượng xấu.

U bì buồng trứng không trưởng thành cũng được chia nhỏ thành 4 cấp độ dựa theo cấu tạo, thành phần khối u. Độ càng lớn thì khả năng di căn càng cao.

Như đã nói ở trên, u nang bì buồng trứng có 2 loại là lành tính và ác tính. Nếu chị em băn khoăn u nang bì buồng trứng có nguy hiểm không thì cần phải qua kiểm tra xem mình loại u nào mới có được câu trả lời.

Thông qua siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện được u bì buồng trứng.

Thông qua siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện được u bì buồng trứng.

2. Biến chứng của u nang bì buồng trứng

U bì buồng trứng thường là những khối u lành tính nhưng cũng có trường hợp là u ác tính. Nếu bị u bì buồng trứng ác tính, biến chứng thường gặp sẽ là:

U bì buồng trứng xoắn khi mang thai: đó là khi các khối u bì lớn lên đè vào buồng trứng khiến buồng trứng xoắn lại, không có máu lưu thông dẫn đến hoại tử mô, viêm nhiễm. Lúc này nội tiết của chị em bị ảnh hưởng và có nguy cơ vô sinh.

Biến chứng thứ hai là vỡ nang buồng trứng. Nếu u bì bị vỡ thì các nang trứng khác cũng có nguy cơ bị vỡ. Lúc này, người bệnh sẽ có các triệu chứng như đau bụng dữ dội, xuất huyết trong, nhiễm trùng… sinh mổ 8 có thai lại

U nang bì buồng trứng khi mang thai

U nang bì buồng trứng thông thường thì lành tính nhưng nếu là khối u ác tính thì biến chứng sẽ rất nguy hiểm.

3. U nang bì buồng trứng khi mang thai

Khi mẹ bầu được chẩn đoán bị u bì buồng trứng khi mang thai, bác sĩ cần phải chẩn đoán xem đó là loại u nào, là lành tính hay ác tính để đưa ra phương án điều trị thích hợp.

Việc phẫu thuật u bì buồng trứng cho mẹ bầu cần rất cẩn trọng bởi nó có thể gây ra những biến chứng như sảy thai, sinh non, đình chỉ thai nghén…

Mẹ bầu bị u nang bì buồng trứng cần đi kiểm tra để xác định khối u là lành tính hay ác tính, có thể phẫu thuật được hay là phải chờ đến khi sinh bé.

Mẹ bầu bị u nang bì buồng trứng cần đi kiểm tra để xác định khối u là lành tính hay ác tính, có thể phẫu thuật được hay là phải chờ đến khi sinh bé.

Nếu mẹ bầu bị u bì buồng trướng ở tam cá nguyệt đầu tiên thì bác sĩ sẽ khuyên c hờ đến tam cá nguyệt thứ hai để điều trị phẫu thuật. Trong quá trình đó bác sĩ sẽ sàng lọc xem thai nhi có dị tật bất thường hay không, xem mẹ có đủ điều kiện phẫu thuật không.

Nếu mẹ phát hiện bị u bì buồng trứng vào tam cá nguyệt thứ ba thì thường sẽ chờ sau khi sinh xong sẽ phẫu thuật.

Nói chung, việc điều trị u bì buồng trứng khi mang thai như thế nào đều phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.thai sản trọn gói

> Xem thêm: Nguyên nhân và cách điều trị u nang bì buồng trứng

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital