Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » U máu gan phải có nguyên nhân và triệu chứng

U máu gan phải có nguyên nhân và triệu chứng

U máu trong gan là một cuộn các mạch máu nằm trong hoặc trên bề mặt gan. Tình trạng này không phải ung thư và sẽ không gây ra ung thư, thế nhưng khi nghe kết quả u máu gan bệnh nhân thường rất hoang mang và sợ hãi. Vậy, u máu gan phải gồm có những triệu chứng biểu hiện như thế nào ?

Nguyên nhân và triệu chứng biểu hiện u máu gan gồm những gì ?

U máu được biết đến là khối u lành tính thường hay gặp ở gan. Thông thường từ 5 – 7% người khỏe mạnh có thể xuất hiện u máu ở gan. Tỉ lệ có u máu trong gan ở nữ gặp nhiều hơn 6 lần so với nam giới và thường có kích thước lớn so với nam giới. Vị trí u máu thường xuất hiện ở gan phải và vùng dưới bao gan.

Điều dưỡng viên tại bệnh viện Thu Cúc là những người có nhiều năm kinh nghiệm

Điều dưỡng viên tại bệnh viện Thu Cúc là những người có nhiều năm kinh nghiệm

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một nghiên cứu nào chắc chắn về nguyên nhân gây nên tình trạng u máu gan phải. Chỉ khi xét nghiệm gan và làm những dịch vụ tầm soát riêng về gan thì sẽ sớm phát hiện mầm mống bệnh. U máu gan phải thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân chủ yếu đó là bẩm sinh và được di truyền qua các thế hệ. Với những người ở độ tuổi 30 – 50 thường gặp phải chứng bệnh này nhiều hơn. Và đặc biệt phụ nữ sẽ là đối tượng dễ mắc bệnh này hơn so với nam giới. Những người phụ nữ vì một nguyên nhân nào đó phải điều trị bằng hormone để tăng lượng Estrogen thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Bởi Estrogen là một trong những tác nhân được xác định gây nên bệnh.

Tại bệnh viện Thu Cúc có hệ thống thiết bị máy siêu âm hiện đại với hình ảnh rõ nét

Tại bệnh viện Thu Cúc có hệ thống thiết bị máy siêu âm hiện đại với hình ảnh rõ nét

Khi mắc u máu gan phải, mọi người thường không có nhiều dấu hiệu biểu hiện rõ ràng. Chỉ khi tình trạng u máu ở mức giai đoạn nặng thì mới có biểu hiện rõ rệt, bao gồm:

  • Đau bụng phía trên hoặc bên phải
  • Lười ăn, ăn ít nhưng vẫn cảm thấy no
  • Buồn nôn và nôn mửa

Nhận thấy tình trạng u máu gan phải xuất hiện phổ biến ở nữ giới khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, cô Đặng Thị Thơm (53 tuổi) luôn hình thành cho mình thói quen thăm khám sức khỏe theo định kỳ. Chia sẻ về vấn đề chăm sóc sức khỏe theo định kỳ, cô Đặng Thị Thơm chia sẻ “Trước đây cô luôn hình thành thói quen thăm khám sức khỏe theo định kỳ và cô chỉ khám ở huyện thôi. Nhưng thời gian gần đây khi có tuổi thì cô đã được con gái giới thiệu đến bệnh viện Thu Cúc để thăm khám. Và đặc biệt hiện nay tình hình ô nhiễm môi trường diễn ra ngày càng phức tạp nên cô muốn kiểm tra sức khỏe của mình xem có gì bất thường không”.

Cô Thơm luôn hình thành thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ

Cô Thơm luôn hình thành thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ

Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe tránh xa u máu gan ?

U máu gan phải mặc dù không quá nguy hiểm nhưng nếu tình trạng này để quá lâu sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Bởi vậy để chủ động phòng tránh u máu gan phải và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất, mọi người nên :

Kết quả thăm khám cho thấy cô Thơm bị tăng mỡ máu và u máu gan phải

Kết quả thăm khám cho thấy cô Thơm bị tăng mỡ máu và u máu gan phải

  • Bổ sung thêm chất đạm trong thực đơn hàng ngày
  • Ăn những thực phẩm giàu vitamin
  • Tích cực tập luyện, vận động thể dục thể thao
  • Chủ động thăm khám sức khỏe theo định kỳ

Nhờ được thăm khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bác Đặng Thị Thơm đã phát hiện tăng mỡ máu và u máu nhỏ gan phải. Đây là tình trạng bệnh phổ biến mà phụ nữ bước vào giai đoạn trung niên thường hay mắc phải. Lần đầu tiên được trải nghiệm thăm khám tại Thu Cúc, bác Đặng Thị Thơm đã vui vẻ và cảm thấy hài lòng vì đã được tiếp đón cũng như hướng dẫn tận tình trong quá trình thăm khám.

Cô Thơm cảm thấy hài lòng khi được khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện Thu Cúc

Cô Thơm cảm thấy hài lòng khi được khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện Thu Cúc

Kết thúc buổi thăm khám, bác Thơm có lời nhắn muốn gửi đến mọi người : “Mỗi năm mọi người nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ từ 1 – 2 lần/năm. Dù có bệnh hay không có bệnh thì mọi người cũng nên đi khám để dễ kiểm soát bệnh tật. Chúng ta nên tập luyện vận động đều đặn hàng ngày để đẩy lùi bệnh tật một cách tốt nhất”.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan