Trang chủ » Tin tức » Tư vấn trực tuyến » TVTT: Sút cân cơ thể mệt mỏi, bệnh gì?

TVTT: Sút cân cơ thể mệt mỏi, bệnh gì?

Sút cân cơ thể mệt mỏi là dấu hiệu phổ biến hay gặp, nó có thể báo hiệu cơ thể cần được bồi bổ, nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lí.

Hãy nói cho chúng tôi triệu chứng bạn gặp phải – Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc sẽ giải đáp các thắc mắc trực tiếp cho bạn về dấu hiệu và cách xử trí, phòng bệnh.

Dưới đây, chúng tôi sẽ tập hợp những câu hỏi của độc giả quan tâm và câu trả lời của bác sĩ

1. Tuan Luong: Bác sĩ cho cháu hỏi, cháu bị sút cân, người nóng trong và mất ngủ. Mong bác sĩ tư vấn!

Bác sĩ trả lời: Chào bạn, sụt cân cơ thể mệt mỏi và mất ngủ có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý liên quan tới nội tiết chuyển hóa như đái tháo đường, cường tuyến giáp, cũng có thể dấu hiệu tim mạch,…tốt nhất bạn nên đi khám để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám, xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

sút cân cơ thể mệt mỏi là bị bệnh gì

Sụt cân có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý liên quan tới nội tiết chuyển hóa như đái tháo đường, cường tuyến giáp

2. Thành Tiến Hoàng: Bác sĩ cho em hỏi dạo này em ngủ ít ăn ít sút cân triệu chứng bệnh gì vậy ạ?

Bác sĩ trả lời: Chào bạn, ăn ít ngủ ít là nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng đến cân nặng, tuy nhiên bạn vẫn cần đi khám sức khỏe để biết chắc cơ thể khỏe mạnh, không mắc bệnh gì, bởi triệu chứng ăn ngủ ít, sụt cân nhanh có thể cảnh báo các bệnh về đái tháo đường, bệnh cường tuyến giáp, ung thư,..đi khám sức khỏe sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân gây triệu chứng, có cách điều trị kịp thời, đồng thời tránh những lo lắng không cần thiết.

3. Man Children: Hãy cho tôi biết, chứng đoản hơi, thở ngắn là do những nguyên nhân nào?

Bác sĩ trả lời: Chào bạn, đoản hơi, thở ngắn có thể dấu hiệu cảnh báo cơ thể mệt mỏi cần nghỉ ngơi, hoặc do làm việc quá sức. Ngoài ra đây cũng có thể cảnh báo các bệnh lí về hô hấp, tim mạch. Nếu triệu chứng này kéo dài không thuyên giảm, bạn cần đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và được chữa trị kịp thời.

4. Ông Trùm: Em năm nay 27 tuổi, cao 1m73, nhưng chỉ nặng có 57kg. Em muốn tăng cân thì phải làm sao?

Bác sĩ trả lời: Chào bạn, cân nặng chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hàng ngày của bạn, bạn cần đảm bảo đã áp dụng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ và cân bằng giữa các thành phần dinh dưỡng. Ngoài ra, để cân nặng chuẩn, bạn cần có chế độ tập luyện thê dục thể thao. Trường hợp đã áp dụng chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp những vẫn cảm thấy mình bị sút cân cơ thể mệt mỏi, bạn nên đi khám để biết chính xác nguyên nhân, và được hướng dẫn cụ thể chăm sóc sức khỏe cũng như điều trị bệnh.

sụt cân không rõ nguyên nhân

Xây dựng một chế độ tập luyện đều đặn để cơ thể khỏe mạnh và tăng cân theo nhu cầu

5. Voi Bé Nhỏ: Bố em năm nay 45 tuổi. Đợt này thấy bố bị sụt cân mạnh, người hốc hác, mặc dù ăn uống vẫn bình thường. Em bảo bố đi khám mà bố ngại đi. Em nhờ bác sĩ tư vấn hộ e với ạ. Em cảm ơn ạ!

Bác sĩ trả lời: Chào bạn, sút cân có thể là triệu chứng báo hiệu cơ thể mệt mỏi, cần nghỉ ngơi và bổ dưỡng. Tuy nhiên, sút cân nhanh cũng cần cảnh giác với một số bệnh lí,t rong đó sút cân nhanh thường hay gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, người bị rối loạn chuyển hóa,…tốt nhất bạn nên khuyên bố mình đi khám để chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

6. Tuan Celsius: Bác sĩ cho em hỏi, người đang bình thường mà tự nhiên gầy đi là bị làm sao?

Bác sĩ trả lời: Chào bạn, sút cân có thể đơn giản chỉ là do cơ thể mệt mỏi, kém ăn và cần được nghỉ ngơi. tuy nhiên, sụt cân nhanh bất thường cũng cần cảnh giác với chứng đái tháo đường, bệnh cường tuyến giáp, ung thư,,…vì vậy khi thấy cơ thể sút cân bất thường bạn nên đi kiểm tra sức khỏe để xác định nguyên nhân, tránh lo lắng không cần thiết.

7. Hổ Ca: Bác sĩ cho e hỏi phải làm gì để tăng cân ạ?

Bác sĩ trả lời: Chào bạn, chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của bạn, do đó ăn uống điều độ, kết hợp với chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được tình hình cân nặng. Trường hợp bạn quá gầy và đã áp dụng chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt khoa học mà không cải thiện tình hình, bạn nên đi khám để kiểm tra sức khỏe và được bác sĩ tư vấn cụ thể.

8. Trai Xóm Trung: Mình 1m73 nhưng nặng có 54kg làm thế nào để tăng cân ạ?

Bác sĩ trả lời: Chào bạn, trước hết bạn cần đảm bảo chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng thời gian lao động và thời gian nghỉ ngơi, tăng cường tập luyện, ăn ngủ giờ giấc. Ngoài ra, nếu thấy dấu hiệu sút cân cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên do, bạn cần đi kiểm tra sức khỏe để xác định nguyên nhân từ đó các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể giúp bạn xây dụng chế độ sinh hoạt phù hợp, giúp cơ thể khỏe mạnh.

9. Đông Chun: Em cao 1m68 49kg, em muốn tăng cân thì làm thế nào thưa bác sĩ?

Bác sĩ trả lời:  Chào bạn, cân nặng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố trong sinh hoạt hàng ngày bao gồm ăn uống, tập luyện, lao động nghỉ ngơi. Bạn cần đảm bảo chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, điều độ. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra sức khỏe tổng quát để biết chắc cơ thể mình không mắc bệnh gì, bởi gầy sụt cân cũng có thể là dấu hiêu của nhiều bệnh lý.

10. Minh’s Hậu’s Mun: Muốn lên cân thì dùng cách gì thưa bác sĩ?

Bác sĩ trả lời: Chào bạn, chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của bạn, do đó ăn uống điều độ, kết hợp với chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được tình hình cân nặng. Trường hợp bạn quá gầy và đã áp dụng chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt khoa học mà không cải thiện tình hình, bạn nên đi khám để kiểm tra sức khỏe và được bác sĩ tư vấn cụ thể.

ăn nhiều nhưng vẫn bị sụt cân

Chú ý tới xây dựng chế độ ăn uống khoa học sẽ cải thiện được cân nặng

11. Nguyen Tan Phat: Em xin chào các Bác sĩ, em cao 1m70, nặng 54kg mà em không sao lên cân được, em cứ ngửi thấy mùi nấu ăn là em không muốn ăn nữa, bác sĩ tư vấn giúp em như vậy là bị làm sao ạ? Em cám ơn!

Bác sĩ trả lời: Chào bạn, không ăn được, kém ăn là nguyên nhân trực tiếp gây sút cân cơ thể mệt mỏi, đây cũng là triệu chứng cảnh báo các bệnh lý về đường tiêu hóa, nếu tình trạng này vẫn tiếp tục bạn nên đi khám để bác sĩ trực tiếp kiểm tra, xác định nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp

Dịch vụ liên quan