Tụt lợi có nên bọc răng sứ không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Quyết

Trưởng khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Tụt lợi là bệnh lý răng miệng khá phổ biến, răng bị mất dần đi các lớp xi kết dính giữa vùng chân răng và lợi. Người bị tụt nướu sẽ làm cho chân răng lộ rõ ra bề mặt, dễ chảy máu kèm theo là những cơn ê buốt, gây mất thẩm mỹ cho hàm răng. Do đó, nhiều người muốn khắc phục tình trạng này bằng cách bọc răng sứ. Vậy tụt lợi có nên bọc răng sứ hay không sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu nguyên nhân gây tụt lợi

Tụt lợi là tình trạng chân răng bị lộ do nướu đang bị co lại hoặc do sự di chuyển của lợi về phía chóp chân răng. Khi đó các mô quanh chân răng tiêu dần đi và lộ ngà răng. Người bị tụt lợi thường xuyên gặp phải cảm giác ê buốt, dễ mắc thức ăn ở kẽ răng, mòn chân răng và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác.

Tụt lợi là tình trạng chân răng bị lộ do nướu đang bị co lại, gây ra cảm giác ê buốt, mòn chân răng và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác.

Tụt lợi là tình trạng chân răng bị lộ do nướu đang bị co lại, gây ra cảm giác ê buốt, mòn chân răng và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác

Trước hết muốn biết bị tụt lợi có nên bọc răng sứ hay không cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây tụt lợi:

– Do gen di truyền: nếu gia đình có tiền sử người từng bị tụt lợi thì tỷ lệ mắc sẽ cao hơn những người bình thường.

– Nhiều cao răng: cao răng tích tụ quá nhiều sẽ dễ dàng dẫn tới hiện tượng tụt lợi chân răng. Việc không thường xuyên làm sạch cao răng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng bệnh viêm nướu, viêm nha chu…

Viêm nha chu: những người mắc bệnh viêm nha chu thường kèm theo tụt lợi do các mô lợi và tổ chức nâng đỡ răng bị phá hủy, do đó chân răng cũng dễ bị tụt lợi hơn.

– Răng mọc lệch, bị xô: trường hợp này xảy ra khi lợi và xương bị tác động bởi một lực quá mạnh, các răng bị xô lệch và dần dần răng bị tụt lợi.

– Thay đổi nội tiết tố: thường xảy ra ở trường hợp trong giai đoạn dậy thì, phụ nữ mang thai và tiền mãn kinh, sự thay đổi nồng độ hormon nội tiết tố trong cơ thể sẽ khiến lợi bị tụt dần.

Chăm sóc răng không đúng: thường xuất phát từ nguyên nhân chải răng sai cách: Việc chải răng với lực quá mạnh sẽ khiến làm men răng bị mòn nhanh chóng và lợi cũng bị tụt dần.

Như vậy tụt lợi do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, cách tốt nhất, để xác định được nguyên nhân và có hướng điều trị đúng cách nên đi đến thăm khám tại nha khoa uy tín.

2. Bị tụt lợi có nên bọc răng sứ?

Khi bị tụt lợi, còn tùy thuộc vào mức độ cũng như nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định điều trị với những giải pháp khác nhau.

Bác sĩ sẽ dựa vào mức độ cũng như nguyên nhân gây bệnh để khuyên bị tụt lợi có nên bọc răng sức hay không?

Bác sĩ sẽ dựa vào mức độ cũng như nguyên nhân gây bệnh để khuyên bị tụt lợi có nên bọc răng sức hay không?

Tụt lợi hoàn toàn có thể tiến hành bọc răng sứ, tuy nhiên trước đó người bệnh thường được các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị dứt điểm răng bị tụt nướu cũng như các bệnh lý khác. Việc này tạo thuận lợi cho quá trình bọc răng sứ cũng như là giúp điều chỉnh răng đúng vị trí và giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng trở nên tốt hơn.

Với những bệnh nhân bị tụt lợi có nhu cầu bọc răng sứ, bác sĩ sẽ dựa vào mức độ cũng như nguyên nhân gây bệnh mà đưa ra giải pháp điều trị. Cụ thể như sau:

– Bệnh nhân bị tụt lợi ở mức độ nhẹ: trường hợp này thì các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân sau đó áp dụng kỹ thuật hàn trám răng composite để khắc phục tình trạng nướu bị tụt. Bên cạnh đó, người bệnh được nhắc về việc cần phải chú ý thay đổi cách vệ sinh răng miệng hàng ngày, điển hình là việc chải răng đủ và đúng cách nhằm tránh làm tổn thương đến các răng và loại bỏ hiệu quả các vi khuẩn gây bệnh.

– Bệnh nhân tụt lợi ở mức độ nặng: trong trường hợp này bác sĩ sẽ điều trị với các giải pháp chuyên sâu để cải thiện bệnh như nạo túi nha chu, ghép mô lợi.

Như vậy để bọc sứ cho hàm răng thì trước tiên người bệnh cần phải điều trị dứt điểm các vấn đề răng miệng đang gặp phải trong đó có bị tụt nướu, sau đó mới tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ để có một nụ cười hoàn hảo và đảm bảo sức khỏe răng miệng.

3. Quy trình bọc răng sứ cho người bị tụt lợi tại Hệ thống Y tế thu Cúc TCI

3.1 Thăm khám tổng quát

Bệnh nhân sẽ được đánh giá tình hình răng miệng tổng quan thông qua việc thăm khám và chụp X-quang. Bác sĩ xác định được mức độ tụt lợi hiện tại và nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, bệnh nhân sẽ được tư vấn cụ thể về quá trình điều trị tụt nướu cũng như việc bọc răng sứ. Quá trình này sẽ được các chuyên gia răng hàm mặt của Thu Cúc trực tiếp thực hiện với người bệnh. Họ đều là người có chuyên môn giỏi, trên 15 năm kinh nghiệm và được tu nghiệp tại nước ngoài nên nhận được rất nhiều sự tin tưởng của bệnh nhân.

3.2 Vệ sinh răng miệng

Như đã nói ở trên, để có hàm răng sứ hoàn hảo, bệnh nhân cần phải điều trị dứt điểm tình trạng tụt nướu đang gặp phải. Đồng thời, bác sĩ tiến hành vệ sinh khoang miệng để đảm bảo quá trình bọc răng sứ diễn ra thật thuận lợi.

Trước khi bọc răng sứ, bệnh nhân cần phải điều trị dứt điểm tình trạng tụt nướu đang gặp phải

Trước khi bọc răng sứ, bệnh nhân cần phải điều trị dứt điểm tình trạng tụt nướu đang gặp phải

3.3 Gây tê và mài cùi

Nếu các bệnh lý đã được điều trị, bệnh nhân bắt đầu vào quá trình bọc răng sứ. Bước đầu tiên là được gây tê để không bị khó chịu trong quá trình thực hiện mài răng. Tại Thu Cúc, bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng các dụng cụ nha khoa chuyên biệt để mài bề mặt răng. Tỷ lệ mài được các nha sĩ tính toán kỹ lưỡng để giúp răng thật được bảo tồn một cách tối đa nhất.

3.4 Lấy dấu hàm và thiết kế răng sứ

Bác sĩ sẽ lấy dấu hàm để gửi cho Labo để thiết kế răng. Việc này mất khoảng vài ngày nên để đảm bảo tính thẩm mỹ không bị ảnh hưởng, bệnh nhân sẽ được gắn tạm răng và hẹn lịch đến gắn răng sau khi hoàn chỉnh.

3.5 Gắn mão sứ lên răng

Sau khi răng được gửi từ phòng Labo về sẽ được gắn lên răng. Khi khách hàng cảm thấy ưng ý, không bị cộm, khó chịu, thì sẽ được gắn cố định. Ngược lại, trường hợp nếu răng chưa vừa ý sẽ được gửi lại phòng Labo để điều chỉnh. Tuy nhiên, hệ thống trang thiết bị của Thu Cúc đều được đầu tư tân tiến nhất với công nghệ hiện đại, nhập khẩu nước ngoài để đảm bảo khách hàng có kết quả tốt nhất sau khi điều trị.

3.6 Hướng dẫn cách chăm sóc và hẹn lịch tái khám

Khi điều trị tụt lợi và quá trình bọc răng sứ đã được hoàn tất, bác sĩ hướng dẫn chi tiết cách thức chăm sóc răng để không gây ra những tổn thương và bảo tồn răng. Cuối cùng, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám. Thường với những trường hợp bọc sứ tụt lợi, bệnh nhân được hẹn trong khoảng 3-6 tháng/lần để vệ sinh răng miệng và kiểm tra tình hình răng sứ.

Tại khoa Răng-hàm-Mặt Hệ thống Y Tế Thu Cúc đã điều trị thành công hàng nghìn trường hợp tụt lợi, đem lại nụ cười hoàn mỹ với hàm răng sứ trắng đẹp cho khách hàng, giúp khách hàng lấy lại tự tin trong cuộc sống.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn

Tin tức mới
Connect Zalo TCI Hospital