Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tuổi dậy thì ở nữ là bao nhiêu?

Tuổi dậy thì ở nữ là bao nhiêu?

Nhiều bạn gái không biết tuổi dậy thì ở nữ là bao nhiêu. Những kiến thức liên quan đến vấn đề này sẽ giúp các bạn gái bước vào giai đoạn này một cách thoải mái, tự tin hơn.

1. Tuổi dậy thì ở nữ là bao nhiêu?

Tuổi dậy thì là quá trình thay đổi và phát triển thể chất, tâm sinh lý từ một đứa trẻ thành người trưởng thành ở cả nam và nữ. Các dấu hiệu tuổi dậy thì ở nam và nữ cũng có nhiều điểm khác nhau.

Tuổi dậy thì ở nữ là bao nhiêu không phải bạn gái nào cũng biết

Tuổi dậy thì ở nữ là bao nhiêu không phải bạn gái nào cũng biết

Dậy thì là sự tăng trưởng của cơ và xương, sự thay đổi về thể chất, hình dáng, kích thước của cả cơ thể cũng như đánh dấu sự phát triển và hoàn thiện của bộ phận sinh sản.
Để trả lời chính xác cho câu hỏi “Tuổi dậy thì ở nữ là bao nhiêu?” là rất khó. Thông thường, tuổi dậy thì ở nữ rơi vào khoảng từ 9 – 14 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, do các yếu tố về môi trường, ăn uống… nên có rất nhiều bạn nữ bị dậy thì sớm (dậy thì trước 8 tuổi).

2. Dấu hiệu sự thay đổi của tuổi dậy thì ở nữ

Bên cạnh việc biết tuổi dậy thì ở nữ là bao nhiêu, các bạn gái còn cần biết những dấu hiệu của tuổi dậy thì như:
– Vóc dáng thay đổi: Khi bước vào tuổi dậy thì, bạn gái trông sẽ phổng phao hơn, lớp mỡ dưới da sẽ dày lên khiến cơ thể trông mềm mại, nữ tính hơn. Các đường cong trên cơ thể cũng dẫn được thể hiện rõ hơn.
– Núi đôi phát triển: Hai núi đôi có dấu hiệu nhú dần lên, bầu vú lớn và trở nên đầy đặn, tròn trịa hơn; vùng quầng vú lớn và sậm màu hơn. Ngoài ra, bạn gái sẽ còn cảm thấy bầu vú có phần nhạy cảm hơn và thỉnh thoảng có dấu hiệu đau tức.

Tuổi dậy thì ở nữ được thể hiện rõ ràng về dáng vóc, thể chất, tâm sinh lý

Tuổi dậy thì ở nữ được thể hiện rõ ràng về dáng vóc, thể chất, tâm sinh lý

Khung xương chậu lớn hơn: Bước vào tuổi dậy thì, khung xương chậu ở nữ giới cũng tăng lớn về kích thước, tròn và rộng hơn. Điều này thể hiện sự sẵn sàng cho việc mang thai và sinh nở ở nữ giới.
– Các tuyến bã nhờn phát triển: Điều này được thể hiện rõ qua việc xuất hiện mụn trứng cá, nhất là ở mặt và lưng…
– Lông xuất hiện và mọc dày: Lông dần xuất hiện ở vùng nách và mu vùng kín. Lông tại các vùng này thường xuất hiện thưa thớt và nhạt màu nhưng sau đó sẽ dần trở nên rậm rạp và có màu sắc đậm hơn.

Việc nắm rõ các kiến thức liên quan đến tuổi dậy thì sẽ giúp các bạn nữ bước vào giai đoạn này một cách tự tin, thoải mái hơn

Việc nắm rõ các kiến thức liên quan đến tuổi dậy thì sẽ giúp các bạn nữ bước vào giai đoạn này một cách tự tin, thoải mái hơn

– Cơ quan sinh dục lớn hơn: Các bộ phận thuộc cơ quan sinh dục nữ nữ môi lớn, môi bé, âm đạo… đều phát triển và lớn hơn về mặt kích thước một cách rõ rệt. Ngoài ra, âm đạo cũng trở nên rộng hơn.
– Kinh nguyệt: Đây là dấu hiệu rất điển hình, báo hiệu nữ giới đã hoàn toàn sẵn sàng cho việc mang thai, sinh nở bởi các bộ phận và chức năng sinh sản đã được hoàn thiện.
Trên đây là một số thông tin giúp các bạn gái giải đáp được thắc mắc “Tuổi dậy thì ở nữ là bao nhiêu?”. Bên cạnh đó là những dấu hiệu của tuổi dậy thì mà các bạn gái không nên bỏ qua.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital