Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tuần 32 khám gì? Những lưu ý quan trọng khi đi khám thai tuần 32

Tuần 32 khám gì? Những lưu ý quan trọng khi đi khám thai tuần 32

Tuần 32 là một mốc quan trọng của thai kỳ. Đây là giai đoạn thai nhi phát triển tăng tốc, cơ thể mẹ và bé có nhiều thay đổi nên cần đặc biệt lưu tâm và đi khám thai đúng lịch. Tuần 32 khám gì và mẹ cần lưu ý những gì khi đi khám thai tuần 32? Xem bài viết dưới đây để nắm được những thông tin cần thiết.

1. Tuần 32 khám gì?

Tuần 32 là mốc khám thai cuối cùng để phát hiện các dị tật muộn ở thai nhi. Chính vì vậy, tuần 32 khám gì để phát hiện dị tật là câu hỏi chung được nhiều mẹ bầu quan tâm.

Tuần 32 khám gì câu hỏi chung được nhiều mẹ bầu quan tâm

Tuần 32 khám gì câu hỏi chung được nhiều mẹ bầu quan tâm

Khám thai tuần 32, bác sĩ sẽ tiến hành khảo sát thật kỹ hình thái thai nhi và làm các xét nghiệm để phát hiện các dị tật mà các tuần thai trước đó không phát hiện được. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tim mạch, cấu trúc não bộ.

Khám thai tuần 32, mẹ sẽ được làm đầy đủ các bước dưới đây.

1.1. Khám thai lâm sàng:

Khám thai lâm sàng tuần 32 mẹ sẽ được đo huyết áp, kiểm tra nhịp tim, kiểm tra cân nặng, dấu hiệu phù, cao tử cung,… để đánh giá về tình trạng sức khỏe của mẹ và bé ở tuần thai hiện tại.

1.2 . Siêu âm thai

Giúp kiểm tra sức khỏe của bé và tầm soát dị tật thai nhi lần cuối cùng. Các dị tật thai nhi có thể phát hiện qua siêu âm tuần thứ 32 là bất thường ở tim, bất thường ở động mạch hoặc vùng cấu trúc não bộ.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ có xác định ngôi thai xem thai ngôi thuận hay ngôi ngược. Kiểm tra trọng lượng thai, nước ối thừa hay thiếu, mức độ đục hay trong,… để hướng dẫn cho mẹ chế độ chăm sóc phù hợp.

Ở tuần 32 mẹ nên lựa chọn siêu âm 5D hiện đại để có hình ảnh sắc nét và đánh giá chính xác nhất dị tật thai nhi và các vấn đề thai kỳ nếu có.

Siêu âm tuần 32 mẹ nên lựa chọn siêu âm 5D để có hình ảnh sắc nét và đánh giá chính xác nhất dị tật thai nhi

Siêu âm tuần 32 mẹ nên lựa chọn siêu âm 5D để có hình ảnh sắc nét và đánh giá chính xác nhất dị tật thai nhi

1.3. Làm xét nghiệm

– Tổng phân tích nước tiểu:

Thông qua xét nghiệm này bác sĩ sẽ giúp mẹ phát hiện các rối loạn như: nhiễm trùng đường tiểu, đái tháo đường, bệnh thận, hay các bệnh lý nội khoa khác… từ đó đưa ra lời khuyên về cách phòng tránh, cách điều trị để những tháng cuối thai kỳ diễn ra thuận lợi, bé bình an chào đời.

Những mẹ bầu có nguy cơ tiền sản giật cũng nhờ đó mà phòng tránh được các biến chứng năng trong quá trình vượt cạn.

Xét nghiệm máu:

Ở những lần khám thai trước mẹ cũng đã được thực hiện xét nghiệm máu, đây là một xét nghiệm quan trọng và không bao giờ thừa. Ở lần khám thai tuần 32, mẹ hoàn toàn có thể yêu cầu bác sĩ thực hiện xét nghiệm máu cho mình để kiểm tra đường huyết, điện giải, men gan,… để xem có bị tiểu đường hoặc máu nhiễm mỡ hay không.

– Xét nghiệm NST(Non-stress test)

Đây là kỹ thuật xét nghiệm tiền sản không xâm lấn giúp đo nhịp tim của bé khi cử động và khi nghỉ ngơi, so sánh nhịp tim với phản ứng của thai. Từ đó đánh giá em bé có khỏe không, bé có được cung cấp đủ oxi không,…

2. Một số điều mẹ cần lưu ý khi khám thai 32 tuần tuổi

Khi đi khám thai ở tuần 32 mẹ cần lưu ý:

– Thực hiện khám thai đúng theo lịch hẹn của bác sĩ

– Chuẩn bị một tâm lý thoải mái, vì tâm trạng của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến bé và kết quả của buổi khám thai.

– Khám thai tuần 32 sẽ bao gồm siêu âm thai và làm các xét nghiệm nên mẹ cần nhịn ăn để không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Sau khi xét nghiệm xong mẹ có thể ăn ngay để không bị đói và hạ đường huyết.

– Trước khi siêu âm thai mẹ nên uống nhiều nước và nhịn tiểu để có kết quả siêu âm rõ và chính xác hơn. Mẹ cũng nên đi lại nhẹ nhàng trước khi siêu âm để có hình ảnh thai nhi rõ nhất trong quá trình siêu âm.

– Thực hiện đủ các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và các xét nghiệm khác theo chỉ định của bác sĩ để có thể đánh giá chính xác nhất tình trạng sức khỏe của mẹ và bé.

Mẹ nên thực hiện đủ các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ để có thể đánh giá chính xác nhất

Mẹ nên thực hiện đủ các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ để có thể đánh giá chính xác nhất

Bên cạnh đó, trước khi đến thời điểm khám thai mẹ cũng cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể và đến bệnh viện để kiểm tra ngay khi cần thiết.

Một số triệu chứng bất thường dọa sinh non, mẹ cần đến bệnh viện ngay:

Đau bụng hoặc vùng bụng trước có cảm giác căng thành cơn.

– Chảy máu âm đạo bất thường hoặc âm đạo ra dịch lỏng bất thường – đây rất có thể là nước ối báo hiệu mẹ sắp sinh.

– Có trên 6 cơn co thắt trong vòng 1 giờ đồng hồ, mỗi cơn co kéo dài trong khoảng 30 – 45 giây.

– Thai đạp nhiều hoặc đạp ít, dưới 10 cử động trong vòng 2h.

– Nếu mẹ cảm thấy đau đầu; sốt; mệt mỏi, khó thở,… thì cũng cần tới viện khám ngay.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi cùng hệ thống máy móc tiên tiến, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ được rất nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn. Hiện tại, viện có cung cấp các gói thai sản chăm sóc toàn diện cho mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai giúp hạn chế rủi ro khi mang thai, và tăng hiệu quả điều trị với những vấn đề mẹ và bé có thể gặp phải.

Nếu cần tư vấn hoặc có bất cứ thắc mắc nào về thai sản, tuần 32 khám gì và những lưu ý cần thiết khác bạn có thể liên hệ với Thu Cúc TCI để được phản hồi sớm nhất.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital