Tư vấn: Niềng răng hô bao lâu hiệu quả

Tham vấn bác sĩ

Niềng răng là phương pháp điều chỉnh răng để cải thiện những khiếm khuyết răng miệng như: Răng hô, răng móm, răng vẩu. Tuy nhiên, ở những trường hợp răng hô thì thời gian niềng có thể lâu hơn so với mức trung bình. Vậy cụ thể cần niềng răng hô bao lâu để đạt kết quả như mong muốn, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để được giải đáp bạn nhé!

1. Thế nào là răng hô, những bất lợi gặp phải khi răng bị hô

Răng hô hay còn gọi răng vẩu là một dạng sai lệch khớp cắn gây ảnh hưởng đến tương quan giữa hàm trên và hàm dưới. Không chỉ làm mất thẩm mỹ khiến chúng ta tự ti trong giao tiếp hàng ngày, răng hô còn mang đến cho chúng ta rất nhiều tác hại như:

– Gây nguy hại tới chức năng ăn nhai

Ở những người bị hô thường rất khó để có thể cắn khớp được hai hàm. Do đó, những người bị hô thường gặp khó khăn nhiều trong việc nghiền thức ăn

– Khó vệ sinh do răng mọc không đều.

– Trở ngại trong việc phát âm do phần hàm không được khớp

Các kiểu hô răng thường gặp hiện nay bao gồm:

– Hô do răng: Đây là tình trạng răng mọc ở hàm trên mọc chìa ra ngoài.

– Hô do xương hàm: Với những trường hợp hô hàm, răng vẫn mọc bình thường theo phương thẳng đứng. Tuy nhiên, phần xương hàm ở trên lại phát triển quá mức dẫn đến hàm trên bị chênh lệch quá nhiều so với hàm dưới và gây hô.

– Hô do cả xương hàm và răng: Đây có thể nói là trường hợp hô phức tạp nhất. Phần răng bị mọc lệch ra ngoài, đồng thời, phần hàm trên cũng phát triển quá mức dẫn tới mọc nhô ra rất nhiều so với phần hàm dưới.

Răng hô hay còn gọi răng vẩu là một dạng sai lệch khớp cắn gây ảnh hưởng đến tương quan giữa hàm trên và hàm dưới.

Răng hô hay còn gọi răng vẩu là một dạng sai lệch khớp cắn gây ảnh hưởng đến tương quan giữa hàm trên và hàm dưới.

2. Giới thiệu sơ lược về các phương pháp niềng răng hô

Niềng răng có thể nói là một trong những phương pháp điều trị răng hô phổ biến nhất hiện nay. Như đã đề cập ở trên, phương pháp này chủ yếu sử dụng mắc cài và dây cung được gắn trên răng để tạo ra lực kéo giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn.

Tuy nhiên, không phải trường hợp hô nào cũng có thể cải thiện nhờ niềng răng. Ở những ca phức tạp như hô hàm, lúc này nếu muốn khắc phục thì bạn cần phải nhờ đến phương pháp phẫu thuật hàm. Nói cách khác, niềng răng chỉ phát huy hiệu quả với những trường hợp hô do răng, hay mức độ hô không quá nặng.

Do đó, nếu như bạn muốn khắc phục nhược điểm răng hô bằng phương pháp chỉnh nha thì tốt hơn hết là nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chuyên sâu, lấy dấu mẫu hàm cũng như chụp phim X-quang nhằm xác định chắc chắn mức độ hô cũng như tình trạng lệch khớp cắn của bản thân.

Hiện nay, đối với niềng răng hô, khách hàng có sự lựa chọn đa dạng những phương pháp dưới đây:

2.1. Niềng răng hô mắc cài kim loại

Đây là phương pháp chỉnh nha sử dụng mắc cài làm bằng chất liệu kim loại và hệ thống dây cung đặt ở mặt ngoài của thân răng nhằm kéo răng về đúng vị trí mong muốn. Được làm từ kim loại đảm bảo độ cứng chắc nên phương pháp này giúp răng di chuyển nhanh, hiệu quả, rút ngắn tối đa thời gian đeo mắc cài.

Tuy nhiên, phương pháp này lại không đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài ra, trong quá trình niềng răng, mắc cài dễ bị bung tuột nếu như bạn ăn, nhai quá mạnh đồng thời chất liệu kim loại có thể gây kích ứng lợi.

Niềng răng mắc cài kim loại được nhiều người lựa chọn bởi giá thành hợp lý mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Niềng răng mắc cài kim loại được nhiều người lựa chọn bởi giá thành hợp lý mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

2.2. Niềng răng hô mắc cài sứ

Mắc cài sứ có cơ chế hoạt động tương tự với mắc cài kim loại, tuy nhiên điểm khác biệt ở chỗ loại mắc cài này sử dụng chất liệu sứ có màu gần trùng với răng nên đảm bảo được tính thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng bởi thời gian chỉnh nha của mắc cài sứ có thể lâu hơn so với mắc cài kim loại. Ngoài ra thì chi phí cũng có sự chênh lệch đáng kể.

2.3. Niềng răng hô mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc là phương pháp niềng răng sử dụng hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để cố định dây trong mắc cài mà không cần phải sử dụng đến dây thun như mắc cài thường, nhờ vậy, dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài. Hiện nay, mắc cài tự buộc có thể làm bằng cả chất liệu kim loại lẫn sứ.

Với phương pháp này, thời gian đeo mắc cài của bạn sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều. Đồng thời, mắc cài tự buộc cũng giảm thiểu lực ma sát nên sẽ hạn chế tối đa tình trạng đau nhức nướu. Tuy nhiên, mắc cài tự buộc có chi phí lớn hơn nhiều so với mắc cài bình thường.

2.4. Niềng răng hô mắc cài trong suốt Invisalign

Đây có thể nói là phương pháp niềng răng hô ưu việt nhất hiện tại. Không chỉ đảm bảo được tính thẩm mỹ, niềng răng trong suốt còn phát huy được hiệu quả tối đa. Nhờ vào sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kê riêng biệt cho từng khách hàng, phương pháp này hoàn toàn không gây đau đớn, khó chịu cho khách hàng. Ngoài ra, hiệu quả chỉnh răng mà niềng răng trong suốt mang lại là vô cùng cao, có thể rút ngắn thời gian điều trị xuống từ 3 đến 6 tháng.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn của phương pháp này là giá thành vô cùng cao cũng như thời gian chờ đợi khay niềng nhập khẩu từ nước ngoài về khá lâu.

3. Niềng răng hô bao lâu?

Như đã đề cập ở trên, răng hô là răng có xu hướng mọc chìa ra, bởi vậy, khi thực hiện niềng răng thì bác sĩ sẽ sử dụng những khí cụ chuyên dụng nhằm đẩy lùi răng về phía trong cung hàm và phải vuông góc với xương hàm để giúp cải thiện tình trạng hô.

Với thắc mắc niềng răng hô bao lâu, trung bình, thời gian kéo răng dịch chuyển sẽ rơi vào khoảng từ 18 đến 24 tháng, tuy nhiên, con số này chỉ mang tính chất tham khảo bởi thời gian niềng còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

3.1. Độ tuổi niềng răng

Độ tuổi là một yếu tố quan trọng quyết định thời gian niềng răng hô bao lâu. Cụ thể, với trẻ em thì thời gian chỉnh nha sẽ nhanh hơn so với người lớn. Bởi ở trẻ thì răng và xương hàm chưa phát triển ổn định, do đó có thể dễ dàng nắn chỉnh và can thiệp giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

3.2. Loại mắc cài bạn lựa chọn

Mặc dù những phương pháp niềng răng đều có hiệu quả tương đương, tuy nhiên, với một số trường hợp hô do và răng thì niềng răng mắc cài được đánh giá là phát huy hiệu quả tốt hơn so với niềng răng mặt trong. Bởi lực kéo từ mắc cài và dây cung sẽ giúp răng ổn định tốt, từ đó rút ngắn thời gian niềng nhanh chóng.

3.3. Mức độ hô của răng

Mức độ hô của răng có thể nói là yếu tố quyết định thời gian niềng răng hô bao lâu. Với những trường hợp chỉ hô ở mức độ nhẹ thì thời gian thường ngắn hơn. Ngoài ra, trong quá trình niềng, nếu như bạn gặp phải các bệnh lý như: Viêm chân răng, sâu răng… thì trước tiên cần điều trị triệt để rồi mới tiến hành đeo mắc cài.

Niềng răng hô bao lâu phụ thuộc phần lớn vào yếu tố mức độ hô của răng.

Niềng răng hô bao lâu phụ thuộc phần lớn vào yếu tố mức độ hô của răng.

Hi vọng rằng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc niềng răng hô bao lâu. Đừng quên lựa chọn địa chỉ niềng răng chất lượng để đảm bảo quá trình niềng diễn ra an toàn, hiệu quả bạn nhé!

Hiện nay, khoa Răng Hàm Mặt – Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đang là một trong những địa chỉ niềng răng tin tưởng được đông đảo khách hàng lựa chọn. Quy tụ đội ngũ bác sĩ Răng Hàm Mặt đầu ngành trên 15 năm kinh nghiệm cũng như đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, tân tiến nhất đảm bảo quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra đúng tiến độ cũng như đạt được kết quả như mong đợi.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital