Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Trồng răng Implant giải pháp hiệu quả cho tình trạng mất răng

Trồng răng Implant giải pháp hiệu quả cho tình trạng mất răng

Trồng răng Implant được đánh giá là giải pháp hiệu quả cho các trường hợp mất răng đồng thời khắc phục triệt để biến chứng tiêu xương – một biến chứng xa xuất hiện khi sử dụng các biện pháp điều trị truyền thống.

1. Sơ lược về phương pháp trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp khắc phục mất răng ưu việt nhất hiện nay

Trồng răng Implant là phương pháp khắc phục mất răng ưu việt nhất hiện nay

Trồng răng Implant là phương pháp không mới trên thế giới song những năm gần đây được hoàn thiện và áp dụng phổ biến. Tại Việt Nam, phương pháp này được sử dụng để điều trị hiệu quả các tình trạng mất răng trong nha khoa tại nhiều bệnh viện, phòng khám nha khoa và mang lại hiệu quả tích cực được người dùng đánh giá cao.

Bản chất của phương pháp là sử dụng một trụ Implant bằng chất  liệu titanium được thiết kế có kích thước bằng chân răng thật, thay thế vị trí chân răng bị mất. Đồng thời phần mão răng cũng được chế tạo bằng các vật liệu tương thích như sứ hay sứ bọc hợp kim,…. để thay thế phần mão răng thật, trực tiếp đảm nhận chức năng ăn nhai. Cụ thể về cấu tạo của một răng Implant có thể sơ lược như sau:

– Trụ Implant thay thế cho trụ răng. Vật liệu chế tác là Titanium có tính tương tích sinh học cao nên khi đặt trong xương hàm sẽ nhanh chóng tích hợp và trở thành trụ răng cố định thay thế chân răng bị mất đi.

– Mão răng thay thế cho phần răng thật mất đi, có kết cấu và kích thước y răng thật. Đây là phần duy nhất của răng Implant có thể quan sát sau khi quá trình trồng răng hoàn thành.  Màu sắc của mão răng cũng dễ dàng được chế tác tương đồng với các màu răng xung quanh. Chính vì thế mà việc phân biệt răng thật và răng giả đôi khi rất khó khăn.

– Abutment: có tác dụng như một ren kết nối phần gắn giữa trụ implant và phần mão răng, hoàn toàn nằm bên trong trụ và mão răng.

Về cơ bản, răng Implant có cấu tạo cơ bản và vật liệu nguyên thủy của trụ là titanium. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chất lượng vật liệu, các chế tác, chi tiết của trụ cũng như sự kết hợp giữa các vật liệu tạo nên mão răng để đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ, độ bền,…. của từng nhà sản xuất là luôn có sự khác biệt nên hiện nay có nhiều thương hiệu răng Implant khác nhau. Một số thương hiệu nổi tiếng được sử dụng ưa chuộng hiện nay là Katana, Nacera, HT, HT Smile, Biohorizon,Nobel biocare, Ankylos,….

2. Trồng răng Implant được thực hiện như thế nào?

Để trồng răng Implant, về cơ bản sẽ trải qua các bước như sau:

2.1. Thăm khám, kiểm tra tình trạng và  cấu trúc răng miệng

Chụp X Quang răng cho khách hàng trồng răng Implant

Chụp X Quang răng cho khách hàng trồng răng Implant

Trước khi tiến hành bất kì thủ thuật nha khoa nào việc kiểm tra tình trạng răng miệng là điều bắt buộc. Để đảm bảo điều kiện có thể thực hiện trồng răng Implant, khách hàng cần được kiểm tra chắc chắn không đang gặp bất kỳ vấn đề nào về răng miệng để tránh các nguy cơ nhiễm trùng và viêm nhiễm có thể xảy ra. Trong trường hợp khách hàng đang gặp bệnh răng miệng, bác sĩ nha khoa sẽ điều trị đến khi khỏi thì sẽ kiểm tra lại để thực hiện cấy răng Implant.

Bên cạnh việc khám sức khỏe răng miệng thì bác sĩ cũng sẽ tiến hành kiểm tra cấu trúc răng thông qua chụp cắt lớp vi tính. Kết quả chụp sẽ giúp bác sĩ đánh giá những bất thường ở cấu trúc xương nếu có và định vị được vị trí thích hợp để tiến hành đặt trụ Implant.

2.3. Đặt trụ Implant

Đặt trụ Implant là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình trồng răng Implant. Trước khi tiến hành, các trụ Implant được thiết kế và chọn lựa đúng với kích thước của chân răng.

Toàn bộ quá trình đặt trụ cần được diễn ra trong môi trường vô khuẩn tối đa để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Quá trình đặt trụ thường diễn ra từ 30 đến 60 phút. Tùy thuộc vào số lượng đặt trụ và kỹ thuật đặt trụ có cần nâng hay nong xương hay không mà thời gian phục hồi cũng sẽ kéo dài tương ứng. Thông thường, nếu không nong xương thì thời gian đợi lành trụ sẽ kéo dài từ 3 – 4 tháng. Nếu có thực hiện nâng hoặc nong xương thì thời gian sẽ khoảng 6 tháng để lành thương. Trong thời gian này, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn chăm sóc, vệ sinh và ăn uống đúng cách để không ảnh hưởng đến quá trình tích hợp với xương hàm của trụ Implant. Đồng thời sau một thời gian nhất định, bác sĩ sẽ hẹn đến kiểm tra xem quá trình lành trụ đã ổn định hay chưa.

Trụ Implant

Trụ Implant

2.4. Đặt Abutment và lấy dấu răng

Sau khi trụ Implant tích hợp tương đối với xương hàm, abutment được lắp trên trụ Implant để tiến hành lấy dấu răng. Quá trình lấy dấu răng thường diễn ra nhanh chóng. Dấu răng này sẽ được lấy để chế tác răng đúng kích cỡ. Đồng thời màu men răng cũng được chế tạo sao cho tương đồng nhất với các răng xung quanh. Việc chế tác răng kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Trong quá trình chờ đợi, một răng tạm được lắp lên Abutment để giúp khách hàng thuận lợi trong ăn uống.

2.5. Gắn mão răng

Kiểm tra quá trình tích hợp trụ Implant và xương hàm

Kiểm tra quá trình tích hợp trụ Implant và xương hàm

Sau khi có mão răng, mão răng sẽ được gắn lên Abutment. Quá trình cấy Implant tới đây về cơ bản đã hoàn thành. Khách hàng cần ghi nhớ lịch hẹn tái khám với bác sĩ.

2.6. Tái khám

Việc tái khám được diễn ra sau đó vài tuần để kiểm tra răng mới có tương thích với hàm và đã quen dần với chức năng ăn nhai hay chưa. Khi tái khám, nếu có bất kỳ vấn đề gì bất thường như đau răng hay chảy máu vùng chân Implant,…. cần thông báo ngay với bác sĩ để khắc phục.

3. Trồng răng Implant giải pháp hiệu quả cho tình trạng mất răng

Cho tới thời điểm hiện tại, cấy răng Implant vẫn là giải pháp an toàn nhất cho người mất răng bởi những ưu điểm vượt trội sau đây:

– Không có biến chứng tiêu xương: Do vị trí chân răng được thay thế bằng trụ implant nên quá trình tiêu xương do khuyết thiếu chân răng không diễn ra. Đây là ưu điểm nổi bật của phương pháp so với nhiều phương pháp như cầu răng sứ, răng giả tháo lắp,….

– Phục hồi hoàn toàn chức năng ăn nhai, thậm chí theo nghiên cứu tứ các khách hàng đã thực hiện cấy răng Implant  theo thời gian, độ bền của răng Implant vẫn còn và gần như không biến đổi quá nhiều, trong khi răng thật sẽ yếu dần theo độ tuổi.

– Đảm bảo tính thẩm mĩ cho người sử dụng  bởi kích thước, màu sắc và độ tự nhiên giống hệt với răng thật.

Ba ưu điểm trên có thể nói là ba ưu điểm lớn nhất, của phương pháp. Tuy nhiên, nhược điểm của răng Implant chính là chi phí thực hiện khá là cao, thường gấp rất nhiều lần so với các phương pháp khác. Chính vì thế, tùy thuộc vào từng đối tượng sử dụng mà các nha sĩ sẽ khuyên nên hay không dùng phương pháp này. Đối với người trẻ, dùng răng Implant được khuyến khích mang lại hiệu quả lâu dài. Đối với người lớn tuổi, các bác sĩ sẽ tư vấn để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Với những thông tin trên đây, hi vọng rằng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có cái nhìn tổng quát về phương pháp trồng răng Implant.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan