Tròng kính 1.67 là chiết suất cao hay thấp?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Vũ Thị Hải Yến

Phó giám đốc Bệnh viện, phụ trách chuyên khoa Mắt

Chiết suất tròng kính là một yếu tố quan trọng cần quan tâm mỗi khi đi cắt kính. Chiết suất càng cao thì mắt kính càng mang lại nhiều ưu điểm cho người sử dụng. Vậy, tròng kính 1.67 là chiết suất cao hay thấp? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến loại tròng kính có mức chiết suất này, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thế nào là chiết suất tròng kính?

Chiết suất tròng kính được hiểu đơn giản là hệ số khúc xạ đại diện cho mức độ bẻ cong ánh sáng của tròng kính. Thông số này thường tỷ lệ thuận với độ cô đặc của chất liệu làm nên tròng kính. Chính vì vậy, các tròng kính có chiết suất càng cao thì sẽ càng mỏng và nhẹ hơn. An toàn hơn, và hơn hết là tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng cho người đeo.

tròng kính 1.67

Chiết suất là hệ số khúc xạ đại diện cho mức độ bẻ cong ánh sáng của tròng kính

2. Tổng quan về tròng kính 1.67

Thông thường, tròng kính được phân chia ra thành các mức chiết suất như sau:

– Chiết suất thấp: 1.50 (hay còn gọi là chiết suất tiêu chuẩn, được làm từ vật liệu CR-39)
– Chiết suất trung bình: Bao gồm 1.53 (Trivex); 1.56; 1.59 (Airwear); 1.60
– Chiết suất cao: Bao gồm 1.67; 1.74; 1.76 (Trong đó, 1.76 là mức chiết suất cao nhất thế giới, chỉ duy nhất Tokai Nhật Bản sở hữu)

Như vậy, tròng kính 1.67 được xếp vào nhóm các loại tròng kính có mức chiết suất cao. Loại tròng này tương đối tốt và đáp ứng được độ mỏng, nhẹ cho người sử dụng. Đặc biệt, với loại tròng được chế tạo từ chất liệu MR7 cứng có khả năng chống trầy xước một cách hiệu quả. Có thể sử dụng được với các loại gọng khoan ốc (không vành), hoặc gọng treo. Tròng kính thường phù hợp với người có số độ mắt từ 0 đến 7 diop.

3. Vì sao nên dùng tròng có chiết suất cao?

Đối với những người có độ cận/viễn cao, tròng kính sẽ tương đối dày ở viền (đối với tròng cận) hoặc ở tâm (đối với tròng viễn). Do đó, các đối tượng này nên dùng những loại tròng kính có chiết suất cao để đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ nhẹ, thoải mái khi đeo. Cụ thể là người cận từ 4 độ trở lên và viễn từ 3 độ trở lên.

Ngoài ra, tròng kính có chiết suất càng cao thì độ cứng cũng càng cao. Khả năng chống chịu tốt hơn trước các va đập mạnh. Đồng thời, chống ánh sáng xanh, chống tia UV, chống tia cực tím cũng tốt hơn so với các loại tròng kính chiết suất thấp.

tròng kính 1.67

Tròng kính 1.67 được xếp vào nhóm các loại tròng kính có mức chiết suất cao

Lợi ích khi sử dụng các loại tròng kính mắt có chiết suất cao:

– Thoải mái hơn: Kính đảm bảo được tính mỏng, nhẹ khi đeo. Mang lại hình ảnh sắc nét và chân thực dù ở độ khúc xạ cao. Nhờ đó, người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng. Tròng kính mỏng nên có thể dễ dàng kết hợp được với nhiều kiểu gọng kính khác nhau.
– Thẩm mỹ hơn: Nhờ có chiết suất cao nên tròng kính thường mỏng và đẹp hơn. Người đối diện khi nhìn đôi mắt qua tròng kính cũng sẽ tự nhiên hơn.
– Chống va đập tốt hơn: Tròng kính chiết suất cao đồng nghĩa với độ cứng cũng cao hơn. Do đó, kính có khả năng chống va đập tốt, đảm bảo được độ bền khi sử dụng.
– Chống tia UV, ánh sáng xanh tốt hơn: Đây là kết quả của các lớp phủ đặc biệt được thiết kế trên bề mặt tròng kính. Chúng giúp tăng khả năng bảo vệ mắt khỏi tia UVA/UVB có hại từ mặt trời. Bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh tím từ các nguồn sáng nhân tạo. Giảm nguy cơ gây ra các bệnh lý ở mắt (VD: đục thủy tinh thể). Đồng thời, hạn chế được hiện tượng mỏi mắt khi đeo kính trong thời gian dài.

4. Cách chọn chiết suất kính phù hợp

Trong thực tế, không phải trường hợp nào bạn cũng cần mua tròng kính chiết suất cao. Bởi loại tròng kính này thường có giá thành cao hơn so với các loại tròng chiết suất thấp. Đồng thời, với những người bị cận nhẹ thì việc sử dụng tròng chiết suất cao là chưa cần thiết. Bởi lúc này tròng kính của bạn vẫn chưa quá dày và nặng.

Thay vào đó, một tròng kính tốt nên là tròng kính phù hợp với nhu cầu của bạn. Dưới đây là một số tiêu chí để lựa chọn chiết suất tròng kính phù hợp mà bạn có thể tham khảo.

DỰA THEO ĐỘ CẬN/VIỄN/LOẠN:

– Độ cận từ -2.00 (hoặc viễn +2.00) trở xuống: Bạn có thể lựa chọn loại tròng có chiết suất bất kì (1.50, 1.56, 1.59 hoặc 1.60). Đặc điểm của tròng kính độ thấp là không quá dày và nặng. Do đó, bạn không cần sử dụng loại tròng có chiết suất quá cao. Thay vào đó, hãy ưu tiên lựa chọn tròng kính có lớp phủ tốt với những tính năng phù hợp. VD: Chống chói, chống ánh sáng xanh, chống UV, đổi màu,…
– Độ cận từ -2.00 đến -4.00 (hoặc viễn từ +2.00 đến +3.00): Bạn nên chọn tròng có chiết suất 1.59 hoặc 1.60. Hai loại chiết suất này sẽ giúp tối ưu độ mỏng, độ nhẹ cũng như độ bền của tròng kính.
– Độ cận từ -4.00 đến -6.00 (hoặc viễn từ +3.00 đến +5.00): Nên lựa chọn tròng kính có chiết suất cao (1.59, 1.60 hoặc 1.67). Các mức chiết suất này sẽ giúp kính trở nên mỏng và nhẹ hơn. Đồng thời mang lại thị lực sắc nét cho người đeo kính.
– Độ cận trên -6.00 (hoặc viễn trên +5.00): Cần lựa chọn các loại tròng có chiết suất rất cao (1.74 hoặc 1.76).

DỰA THEO GỌNG KÍNH ĐỊNH LẮP:

tròng kính 1.67

Tròng kính chiết suất cao thường có giá thành cao hơn so với các loại tròng chiết suất thấp

– Nếu bạn chọn gọng nhựa nguyên khung: Ưu điểm của loại gọng này là có phần viền rất dày. Vì vậy, bạn có thể chọn bất kỳ mức chiết suất tròng kính nào phù hợp với độ cận/viễn/loạn của mình. Độ mắt càng cao thì càng nên chọn tròng kính có chiết suất cao.
– Nếu bạn chọn gọng kim loại nguyên khung: Hãy bắt đầu với chiết suất 1.59 hoặc 1.60.
– Nếu bạn chọn gọng xẻ cước hoặc khoan ốc: Hai lựa chọn tối ưu nhất trong trường hợp này là chiết suất 1.53 và 1.59. Chúng có khả năng chịu lực tốt, có thể đảm bảo được độ bền cho tròng kính của bạn.

Như vậy, trên đây là những thông tin về chiết suất tròng kính nói chung và tròng kính 1.67 nói riêng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Thông qua bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã trả lời được câu hỏi “Tròng kính 1.67 là chiết suất cao hay thấp?”. Nếu bạn đang có nhu cầu cắt kính mắt, hãy đến ngay với Quầy kính TCI hôm nay để được tư vấn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital