Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nam khoa » Triệu chứng xoắn tinh hoàn mất hoàn toàn khả năng thực hiện

Triệu chứng xoắn tinh hoàn mất hoàn toàn khả năng thực hiện

Nhận biết các triệu chứng xoắn tinh hoàn để hỗ trợ điều trị kịp thời là điều rất cần thiết. Vì tinh hoàn bị xoắn là tình trạng nghiêm trọng vì nó có thể làm mất hoàn toàn khả năng thực hiện chức năng của một hoặc cả hai bên tinh hoàn gây vô sinh.

Triệu chứng xoắn tinh hoàn

là gì?
Xoắn tinh hoàn là hiện tượng cuống của tinh hoàn (thừng tinh) bị xoắn quanh trục của nó gây tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn, dẫn tới tình trạng tinh hoàn bị thiếu máu hoại tử. Hầu hết nam giới bị xoắn tinh hoàn nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời tinh hoàn bị tổn thương thường không hồi phục, ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Khi lưu lượng máu đã bị cắt quá lâu, tinh hoàn có thể bị hoại tử và cần phải cắt bỏ.

Triệu chứng xoắn tinh hoàn

Các triệu chứng xoắn tinh hoàn thường gặp là đau dữ dội ở bìu, sưng bìu, đau bụng, buồn nôn, ói mửa, một bên tinh hoàn có vị trí cao hơn bình thường…

Các triệu chứng của xoắn tinh hoàn thường là:

  • Đột ngột đau dữ dội ở bìu – lớp da bao bọc xung quanh tinh hoàn.
  • Sưng bìu
  • Đau bụng
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Một bên tinh hoàn có vị trí cao hơn bình thường hoặc bị lệch sang một góc bất thường
  • Tiểu đau
  • Sốt

Thanh niên trẻ bị xoắn tinh hoàn thường thức dậy vì đau bìu giữa đêm hoặc vào buổi sáng
Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu đột ngột bị đau tinh hoàn dữ dội. hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ ngăn chặn được những thiệt hại nghiêm trọng do xoắn tinh hoàn.

Triệu chứng xoắn tinh hoàn

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu đột ngột bị đau tinh hoàn dữ dội.

Lưu ý cũng nên ngay lập tức tới bệnh viện để kiểm tra ngay nếu tình trạng đau tinh hoàn đột ngột biến mất mà không cần hỗ trợ điều trị. Điều này có thể xảy ra khi một tinh hoàn xoắn và sau đó tự tháo xoắn. Phẫu thuật là phương pháp hỗ trợ điều trị được áp dụng để ngăn chặn tình trạng xoắn tinh hoàn xảy ra một lần nữa.
Xoắn tinh hoàn càng được phát hiện sớm thì cơ hội hỗ trợ điều trị thành công càng cao. Trong vòng 6 giờ phát bệnh, tinh hoàn có thể bảo tồn 60%. Sau 12 giờ, cơ hội cứu tinh hoàn là 50% và sau 24 giờ thì giảm xuống chỉ còn 10%. Vì vậy khi phát hiện có các dấu hiệu bất thường như đau ở tinh hoàn thì cần tới bệnh viện để kiểm tra ngay.
Với trẻ em, vì đây là bệnh lý không thể dự phòng, nên cha mẹ cần quan tâm, để ý đến con, khi tắm cần kiểm tra phần dưới của trẻ. Ngoài ra cũng nên cho trẻ biết những dấu hiệu và triệu chứng xoắn tinh hoàn cơ bản để kịp thời hỗ trợ điều trị.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan