Triệu chứng u tuyến giáp lành tính là gì?

Tham vấn bác sĩ

U tuyến giáp lành tính là một bệnh lý phổ biến, thường gặp ở nhiều đối tượng và có thể mang đến nhiều triệu chứng khó chịu. Vậy triệu chứng u tuyến giáp lành tính là gì, hãy cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu nhé.

1. Đặc điểm u tuyến giáp lành tính

– Hầu hết các trường hợp u tuyến giáp lành tính, không gây hại và không phát triển thành ung thư.

– Trong nhiều trường hợp, u tuyến giáp không tạo ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi nó trở nên quá lớn và áp đặt lên các cơ quan xung quanh.

– U tuyến giáp thường xuất hiện phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới, đặc biệt là ở những phụ nữ trung niên.

– Khi u tuyến giáp trở nên lớn, nó có thể gây áp lực lên các cấu trúc xung quanh, gây khó khăn trong việc nuốt, thở, hoặc tạo ra cảm giác không thoải mái.

Việc theo dõi sự xuất hiện của các triệu chứng và thăm bác sĩ đều quan trọng để đảm bảo rằng bất kỳ vấn đề nào về u tuyến giáp đều được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hình ảnh u tuyến giáp lành tính

Hình ảnh u tuyến giáp lành tính

2. Nguyên nhân gây triệu chứng u tuyến giáp lành tính

2.1. Thiếu hoặc thừa iod

– Thiếu iod có thể dẫn đến suy giáp hoặc các vấn đề về tăng sinh của tuyến giáp.

– Thừa iod có thể gây cường giáp và, trong một số trường hợp, dẫn đến hình thành khối u tuyến giáp.

2.2. Tăng sinh mô tuyến giáp

Quá trình tăng sinh quá mức tế bào tuyến giáp có thể dẫn đến tích tụ và hình thành u tuyến giáp.

2.3. Viêm tuyến giáp mạn tính

Nếu không điều trị, việc viêm tuyến giáp có thể dẫn đến viêm mạn tính và tăng nguy cơ hình thành u tuyến giáp.

2.4. Nang giáp gây triệu chứng u tuyến giáp lành tính

Nang giáp thường xuất hiện khi u tuyến thoái hoá và chứa dịch hình thành, tạo ra các kết cấu giống túi nước.

2.5. Bướu giáp đa nhân

Phát triển khi có nhiều khối u xuất hiện đồng thời trong tuyến giáp, có thể do rối loạn tuyến giáp hoặc thiếu iod.

3. Triệu chứng u tuyến giáp lành tính

U tuyến giáp lành tính có thể xuất hiện mà không tạo ra bất kỳ triệu chứng rõ ràng ở một số người, tuy nhiên, khi triệu chứng bắt đầu hiện diện, chúng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày:

3.1. Cảm nhận có khối u ở vùng cổ

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất là cảm giác có một khối u ở vùng cổ. Đối với nhiều người, khối u này có thể thấy rõ khi sờ vào hoặc thậm chí có thể nhìn thấy.

Cảm thấy có khối u ở cổ là triệu chứng u tuyến giáp lành tính

Cảm thấy có khối u ở cổ là triệu chứng u tuyến giáp lành tính

3.2. Khó nuốt và cảm giác co thắt

Cảm giác co thắt trong cổ họng và khó chịu khi nuốt thức ăn có thể là một triệu chứng, đặc biệt khi khối u tuyến giáp bắt đầu chèn ép lên các cơ và cấu trúc xung quanh.

3.3. Đau họng

Đau họng không rõ nguyên nhân và ho khan có thể xuất hiện, đặc biệt khi u tuyến giáp ảnh hưởng đến thanh quản.

3.4. Thay đổi giọng nói

– Sự ảnh hưởng của u tuyến giáp có thể làm thay đổi giọng nói và gây khàn tiếng.

3.5. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

U tuyến giáp lớn có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và giấc ngủ, gây rối loạn tiêu hoá và thậm chí làm suy giảm chất lượng giấc ngủ.

3.6. Đổ mồ hôi là triệu chứng u tuyến giáp lành tính

Người bệnh có thể trải qua tình trạng đổ mồ hôi tăng lên và chuột rút cơ.

3.7. Sụt cân là triệu chứng u tuyến giáp lành tính

Mặc dù không phải tất cả các trường hợp, nhưng một số người bệnh có thể trải qua sự sụt cân, đặc biệt là khi u tuyến giáp ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa.

3.8. Đau đầu và chóng mặt

Đau đầu, chóng mặt và nhịp tim nhanh có thể xuất hiện khi tuyến giáp bị ảnh hưởng.

Những triệu chứng trên đây đều là dấu hiệu cảnh báo, và việc thăm bác sĩ để kiểm tra và đưa ra chẩn đoán chính xác là quan trọng để bắt đầu điều trị một cách hiệu quả.

4. Phát hiện u tuyến giáp lành tính, cần làm gì?

4.1. Đến bác sĩ chuyên khoa

Hãy thăm bác sĩ chuyên khoa tuyến giáp để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác. Bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc phỏng vấn kỹ lưỡng về triệu chứng và lịch sử sức khỏe của bạn.

4.2. Xét nghiệm tuyến giáp

Các xét nghiệm máu, bao gồm định lượng các hormone tuyến giáp như thyroxin, triiodothyronine và hormone kích thích tuyến giáp (TSH), sẽ được thực hiện để đánh giá chức năng của tuyến giáp.

4.3. Siêu âm

Xét nghiệm siêu âm tuyến giáp là một phương pháp chính xác để xác định kích thước, hình dạng và cấu trúc của khối u. Siêu âm cũng có thể giúp xác định liệu khối u là lành tính hay ác tính.

4.4. Sinh thiết

Trong một số trường hợp, nếu kết quả siêu âm không đủ để xác định tính chất của khối u, bác sĩ có thể đề xuất một xét nghiệm sinh thiết để lấy mẫu tế bào từ khối u để kiểm tra.

4.6. Theo dõi và điều trị

Nếu u tuyến giáp được xác định là lành tính, bác sĩ có thể quyết định theo dõi sự phát triển của nó theo thời gian. Trong một số trường hợp, nếu cần thiết, việc loại bỏ u tuyến giáp có thể được thực hiện thông qua phẫu thuật.

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về các phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm theo dõi chặt chẽ, thuốc hoặc phẫu thuật nếu cần thiết.

5. Cách điều trị triệu chứng u tuyến giáp lành tính

Đối với u tuyến giáp lành tính, quyết định điều trị sẽ phụ thuộc vào kích thước của khối u và triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải:

5.1. Theo dõi

Nếu kích thước của khối u nhỏ và không gây ra triệu chứng đáng kể, bác sĩ có thể quyết định chỉ theo dõi và không áp dụng liệu pháp điều trị nếu không cần thiết.

5.2. Thuốc hormone

Đối với những khối u tuyến giáp lành tính nhưng có triệu chứng, việc sử dụng levothyroxine (một loại hormone tuyến giáp) có thể được áp dụng. Thuốc này giúp kiểm soát sự tăng trưởng của tuyến giáp và giảm triệu chứng.

5.3. Phẫu thuật loại bỏ u

Khi kích thước của khối u lớn hoặc gây ra các triệu chứng nặng như khó thở, khó nuốt, phẫu thuật loại bỏ u tuyến giáp (thyroidectomy) có thể được xem xét. Sau phẫu thuật, người bệnh cần dùng hormone tuyến giáp thay thế để duy trì chức năng tuyến giáp.

5.4. Đốt sóng cao tần

Đây là phương pháp hiện đại, không phẫu thuật, sử dụng năng lượng từ sóng cao tần để làm tiêu biến các tế bào trong khối u. Đốt sóng cao tần (RFA) thường được áp dụng đối với các khối u tuyến giáp nhỏ đến trung bình.

Đốt sóng cao tần điều trị triệu chứng u tuyến giáp lành tính

Đốt sóng cao tần điều trị u tuyến giáp lành tính

5.5. Laser và phương pháp nội soi

Các phương pháp này sử dụng ánh sáng laser hoặc thiết bị nội soi để loại bỏ khối u mà không làm tổn thương các mô xung quanh.

Quyết định về phương pháp điều trị triệu chứng u tuyến giáp lành tính sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của người bệnh và đánh giá của bác sĩ. Cần thảo luận chi tiết với bác sĩ về lựa chọn điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital