Triệu chứng tiểu đường thai kỳ

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường huyết trong máu cao hơn mức bình thường do cơ thể không sản sinh đủ insulin để chuyển hóa glucose thành năng lượng. Nếu được kiểm soát tốt tiểu đường thai kỳ có thể không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào tới sức khỏe người mẹ và sự phát triển của bé. Do đó việc nhận biết và phát hiện sớm các triệu chứng tiểu đường thai kỳ là rất quan trọng.

"Nếu

Theo khuyến cáo phụ nữ cần được sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ thường xuyên . Nhiều người không biết mình mắc bệnh cho tới khi kiểm tra nước tiểu và lượng đường vì trước đó không có bất cứ triệu chứng cảnh báo nào.
Trong một số trường hợp khi lượng đường tăng quá cao, người mẹ có thể để ý một số dấu hiệu và triệu chứng sau đây.

1. Thường xuyên muốn đi tiểu

Mang thai là giai đoạn mà người phụ nữ trải nghiệm tình trạng thường xuyên có nhu cầu “giải quyết nỗi buồn”. Người bị tiểu đường thai kỳ cũng có thể thấy rằng họ không chỉ có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn mà lượng nước tiểu cũng tăng lên. Vì thế rất khó để phân biệt triệu chứng này với các triệu chứng mang thai điển hình.

2. Cảm thấy khô miệng, khát nước

Phụ nữ mang thai bị tăng đường huyết thường có cảm giác khô miệng và muốn nước nhiều hơn bình thường.

Phụ nữ mang thai bị tăng đường huyết thường có cảm giác khô miệng và muốn nước nhiều hơn bình thường.

Phụ nữ mang thai bị tăng đường huyết thường có cảm giác khô miệng và muốn nước nhiều hơn bình thường. Kể cả khi đã uống vẫn có thể tiếp tục thấy khát. Tình trạng này là do lượng đường trong máu cao đòi hỏi người mẹ phải đi tiểu nhiều hơn khiến cơ thể mất nước, cần bổ sung thêm nước.

3. Buồn nôn và ói mửa

Buồn nôn và ói mửa thường gặp ở những người bị tăng đường huyết trong thai kỳ. Một số người còn cảm thấy chán ăn, trong khi những người khác lại bị đau bụng đi kèm với các triệu chứng khác của tăng đường huyết.
Các triệu chứng này cũng rất khó để phân biệt với các triệu chứng điển hình của thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.

4. Mệt mỏi

Phụ nữ mang thai có thể cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, buồn rầu, gắt gỏng hay nhìn mờ khi bị tăng đường huyết.

Phụ nữ mang thai có thể cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, buồn rầu, gắt gỏng hay nhìn mờ khi bị tăng đường huyết.

Bởi vì cơ thể có rất nhiều thay đổi nên phụ nữ mang thai có thể không nhận ra tình trạng mệt mỏi là do tăng đường huyết. Nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ có thể cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, buồn rầu, gắt gỏng hay nhìn mờ khi bị tăng đường huyết. Những triệu chứng này có thể kéo dài trong suốt cả ngày hoặc trở nên nghiêm trọng hơn sau khi ăn hay sau một thời gian dài không ăn.

5. Các triệu chứng khác

Ngứa âm đạo hoặc nhiễm trùng có thể là một dấu hiệu của lượng đường trong máu cao. Lượng đường trong máu tăng cao sẽ khiến những vi khuẩn và các loại nấm men có cơ hội phát triển, kéo theo nguy cơ nhiễm nấm âm đạo cũng cao hơn bình thường.
Các vết thương ở phụ nữ bị tăng đường huyết khi mang thai cũng khó lành hơn. Ngoài ra tình trạng tê chung ở các chi cũng có thể là dấu hiệu của sự tăng đường huyết.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital