Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Triệu chứng dị ứng gelatin có xu hướng tăng nhanh

Triệu chứng dị ứng gelatin có xu hướng tăng nhanh

Gelatin là dẫn xuất của collagen, một protein tự nhiên được tìm thấy trong da lợn và  xương gia súc. Gelatin cũng là một thành phần chính của nhiều loại vắc xin tiêm chủng ở trẻ em sởi, quai bị, rubella, cúm và bệnh zona. Nhiều cá nhân có nguy cơ bị dị ứng gelatin. Dị ứng gelatin có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin về triệu chứng dị ứng gelatin thường gặp.

Trong công thức một số loại thạch, kẹo, bánh tráng miệng ử dụng gelantin làm chất kết dính, chất giúp đông thực phẩm.

Trong công thức một số loại thạch, kẹo, bánh tráng miệng ử dụng gelantin làm chất kết dính, chất giúp đông thực phẩm.

Nổi mề đay
Triệu chứng dị ứng gelatin phổ biến nhất là nổi mề đay. Đây là tình trạng da nổi lên từng đám sẩn mụn nhiều hoặc ít, không đều, màu hồng hoặc xanh trắng và rất ngứa. Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng mề đay sẽ gây ngứa và đỏ da. Nếu bị nổi mề đay sau khi tiêu thụ hoặc tiếp xúc với sản phẩm có chứa gelatin, cần tới bệnh viện để được kiểm tra ngay.
Chảy nước mũi

Những người bị dị ứng với gelatin có bị chảy nước mũi sau khi tiêu thụ hoặc tiếp xúc với một sản phẩm có chứa gelatin

Dị ứng với gelatin có thể gây chảy nước mũi ở một số người.

Những người bị dị ứng với gelatin có bị chảy nước mũi  sau khi tiêu thụ hoặc tiếp xúc với một sản phẩm có chứa gelatin.Theo nghiên cứu của YgoY.com, đối tượng có cơ địa dị ứng với gelatin nếu nhận được vắc xin có thành phần là gelatin, tác dụng phụ sẽ xảy ra nhanh chóng ngay sau khi tiêm vắc xin. Vì thế khi gặp phải tình trạng chảy nước mũi sau khi tiêm vắc xin trong một khoảng thời gian ngắn, nên thông báo cho bác sĩ.
Huyết áp thấp
Một triệu chứng khác của dị ứng gelatin là huyết áp thấp. Huyết áp thấp thường sẽ gây chóng mặt hoặc choáng váng. Theo Bệnh viện Nhi Philadelphia,  phụ nữ trẻ tuổi bị dị ứng với gelatin sẽ bị tụt huyết áp kèm theo choáng váng và chảy nước mũi trong vòng năm phút sau khi tiêm vắc xin. Nếu các triệu chứng trở nên rõ ràng sau khi tiếp xúc với một chất có chứa gelatin, tốt nhất người bệnh nên tới bệnh viện để được kiểm tra và tư vấn cụ thể.
Sốc phản vệ

Những người bị sưng hoặc khó thở sau khi tiếp xúc với các sản phẩm có gelatin trong thành phần, cần được kiểm tra và theo dõi cẩn thận.

Những người bị sưng hoặc khó thở sau khi tiếp xúc với các sản phẩm có gelatin trong thành phần, cần được kiểm tra và theo dõi cẩn thận.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng có khả năng đe dọa tính mạng xảy ra trong vòng vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Sốc phản vệ do gelatin cũng có nguy cơ xảy ra mặc dù rất hiếm gặp. Sốc phản vệ được đặc trưng bởi sưng cổ họng và mặt. Đặc biệt tình trạng sưng ở cổ họng có thể trở nên nghiêm trọng tới mức người bệnh hô hấp khó khăn. Do đó những người bị sưng hoặc khó thở sau khi tiếp xúc với các sản phẩm có gelatin trong thành phần, cần được kiểm tra và theo dõi cẩn thận.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp thêm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan