Triệu chứng có thai và những cách thử thai chính xác

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Triệu chứng có thai, các cách thử thai thế nào cho chính xác và hiệu quả là điều mà chị em nên biết và nắm rõ, nhất là những bạn trẻ chuẩn bị mang thai lần đầu.

1.Triệu chứng có thai

  • Chậm kinh từ 1 – 2 tuần. Đây được coi là dấu hiệu đầu tiên của việc mang bầu. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng dễ bị nhầm lẫn với những hiện tượng sinh lý bình thường khi nhiều chị em thường bị rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh do căng thẳng, stress…
  • Đi tiểu nhiều. Khi đã mang thai, chị em thường có xu hướng đi tiểu nhiều do tình trạng gia tăng các mạch máu và sự chèn ép khi tử cung lớn dần đè lên bàng quang.
Triệu chứng có thai là điều mà các chị em cần biết, nhất là những bạn trẻ chuẩn bị mang thai lần đầu

Triệu chứng có thai là điều mà các chị em cần biết, nhất là những bạn trẻ chuẩn bị mang thai lần đầu

  • Ra máu âm đạo. Hiện tượng này báo hiệu chị em đã có thai nếu xuất hiện từ 10 – 12 ngày sau khi thụ thai. Máu báo thai thường có màu nâu hoặc hồng nhạt. Số lượng máu ra ít hơn máu kinh nguyệt rất nhiều, kéo dài từ 4 – 7 ngày.
  • Ngực bị căng tức, đau hơn bình thường. Hiện tượng này chị em cũng thường gặp trước mỗi kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu mang thai, 2 bầu ngực sẽ căng tức hơn, đầu vú to và thâm đen hơn. Quầng vú sẫm màu và nhạy cảm hơn.
Chị em có thể sẽ bị chậm kinh, đau ngực, đau lưng, buồn nôn... khi mang thai

Chị em có thể sẽ bị chậm kinh, đau ngực, đau lưng, buồn nôn… khi mang thai

  • Đau lưng: Khi mang bầu, tử cung dần tăng kích thước khiến dây chằng ở lưng phải giãn ra để thích nghi với điều này, khiến chị em cảm thấy đau đớn, nhức mỏi.
  • Nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường. Đây là hiện tượng thường xảy ra sau khi thụ thai khoảng từ 10 – 12 ngày.
  • Buồn nôn và nôn: Triệu chứng này có thể diễn ra vào bất kì thời điểm nào trong ngày, nhưng thường gặp hơn vào sáng sớm. Thông thường, sau khi thụ thai từ 1 – 2 tuần, nếu đã mang thai, chị em sẽ gặp phải hiện tượng này. Mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, triệu chứng này thường chỉ xảy ra ở 3 tháng đầu của thai kì và dần dần biến mất.

2.Những cách thử thai chính xác

Ngay khi có những triệu chứng có thai, chị em cần thực hiện thêm những biện pháp thử thai để chắc chắn tình trạng của mình. Dưới đây là một số phương pháp thử thai khá chính xác và phổ biến mà chị em có thể áp dụng.

  • Dùng que thử thai. Đây được cho là phương pháp đơn giản, tiện lợi nhất mà nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, kết quả của que thử thai thường cho kết quả chính xác nhất sau khi chị em bị chậm kinh từ 5 – 7 ngày. Đặc biệt, tốt nhất nên thử thai bằng que thử vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy.
  • Siêu âm. Phương pháp này mang lại hiệu quả khá cao mà không phải khám chi tiết quá nhiều. Bên cạnh đó, mẹ bầu lập tức biết được tuổi thai, tình trạng thai nhi, ngày dự sinh..
Khi thấy triệu chứng có thai, chị em cần tới bệnh viện để thăm khám, kiểm tra và được tư vấn

Khi thấy triệu chứng có thai, chị em cần tới bệnh viện để thăm khám, kiểm tra và được tư vấn

  • Thử máu hoặc nước tiểu để xác định lượng beta HCG. HCG chỉ có trong máu của phụ nữ đã mang thai và tăng lượng liên tục trong thời gian đầu của thai kì. Hormone này bắt đầu xuất hiện sau khi thụ thai thành công từ 6 – 8 ngày. Chính vì vậy, đây là cách thử thai cho kết quả chính xác và sớm nhất, chỉ sau khi thụ thai từ 8 – 10 ngày.

Trên đây là các triệu chứng có thai và cách thử thai mà chị em cần lưu ý. Khi nghi ngờ mình đã có thai, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra, xác định tình trạng thai nhi và được các bác sĩ tư vấn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital