Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Triệu chứng chóng mặt buồn nôn

Triệu chứng chóng mặt buồn nôn

Triệu chứng chóng mặt buồn nôn có mặt ở nhiều bệnh lý khác nhau. Trong một số trường hợp, chóng mặt và buồn nôn chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, tạm thời, chẳng hạn như do tham gia các trò chơi mạo hiểm như tàu lượn hoặc hấp thụ phải một lượng nhỏ vi khuẩn gây hại. Trong những trường hợp nặng, chóng mặt và buồn nôn lại là dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe nghiêm trọng cần chăm sóc y tế. Nếu triệu chứng chóng mặt buồn nôn kéo dài và có xu hướng nghiêm trọng hơn, hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

triệu chứng chóng mặt buồn nôn

Triệu chứng chóng mặt buồn nôn có mặt ở nhiều bệnh lý khác nhau.

Sau đây là những nguyên nhân thường gặp của triệu chứng chóng mặt buồn nôn:

1. Ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia… Buồn nôn và chóng mặt là những triệu chứng thông thường của ngộ độc thực phẩm xuất hiện ngay sau khi ăn hoặc trong vòng từ 12 đến 72 giờ. Các triệu chứng khác của ngộ độc thực phẩm có thể bao gồm nôn, tiêu chảy, đau bụng, đau nhức cơ thể và sốt. Hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm ở người trưởng thành khỏe mạnh đều giảm nhẹ trong vài ngày. Người cao tuổi, trẻ em, người có hệ miễn dịch suy yếu và những người bị tiêu chảy nặng hoặc nôn mửa có thể cần phải nằm viện. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, hãy rửa tay thường xuyên, không tiêu thụ các thực phẩm đã quá hạn sử dụng.

2. Chứng chóng mặt

Người mắc chứng chóng mặt thường cảm thấy mọi thứ xung quanh quay cuồng hoặc chuyển động ngay cả khi đứng yên. Sự choáng váng liên quan đến chứng chóng mặt đều dẫn tới buồn nôn, mất thăng bằng, ảnh hưởng tới khả năng nhận thức, và gây ra các biến chứng khác. Các bệnh lý về tai, đau nửa đầu, đi máy bay, tàu thuyền hoặc chơi tàu lượn siêu tốc và các vấn đề sức khỏe nguy hiểm hơn như đột quỵ, xuất huyết não hoặc chứng đa xơ cứng, có thể gây ra chứng chóng mặt. Chứng chóng mặt không điều trị có thể dẫn đến thương tích cơ thể và tai nạn. Tốt nhất nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị phù hợp.

triệu chứng chóng mặt buồn nôn

Chứng chóng mặt là một trong những nguyên nhân phổ biến gây triệu chứng chóng mặt buồn nôn.

3. Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là sự lo sợ quá mức trước một tình huống xảy ra, có tính chất vô lý, lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng tới sự thích nghi với cuộc sống. Lo lắng có thể gây buồn nôn và chóng mặt như phản ứng cơ thể trước sự sợ hãi hoặc hoang tưởng. Những người có rối loạn lo âu có thể gặp các cơn hoảng loạn gây chóng mặt, buồn nôn ũng như tim đập nhanh hoặc khó thở. Đây là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất ảnh hưởng đến dân số nói chung. Việc điều trị bao gồm gồm hai phương pháp chính, đó là sử dụng thuốc và các liệu pháp tâm lý trong đó có liệu pháp hành vi nhận thức, tham vấn tâm lý, thư giãn.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán nguyên nhân gây chóng mặt buồn nôn và điều trị hiệu quả.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan