Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Triệu chứng cao huyết áp có xu hướng tăng nhanh

Triệu chứng cao huyết áp có xu hướng tăng nhanh

Triệu chứng cao huyết áp thường không rõ ràng, rất khó để phát hiện sớm, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Đây cũng là những lý do khiến cao huyết áp còn được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”. Thực tế cho thấy gần 1/3 người bị cao huyết áp không biết mình mắc bệnh. Cách duy nhất để xác định huyết áp cao, thấp hay bình thường là kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Triệu chứng cao huyết áp thường không rõ ràng, rất khó để phát hiện sớm.

Triệu chứng cao huyết áp thường không rõ ràng, rất khó để phát hiện sớm.

Tuy nhiên trong những trường hợp huyết áp là rất cao, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng cao huyết áp nhất định như sau:

  • Đau đầu dữ dội
  • Mệt mỏi hoặc lú lẫn
  • Thị lực có vấn đề (nhìn mờ hoặc nhìn đôi)
  • Tức ngực
  • Khó thở
  • Nhịp tim không đều
  • Có máu lẫn trong nước tiểu
  • Có thể cảm thấy tim đập nhanh trong ngực, cổ họng hoặc phổi

Cao huyết áp có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị như đột quỵ, bệnh tim, suy thận và các bệnh về mắt. Do đó nếu gặp phải bất cứ triệu chứng cao huyết áp nào nêu trên, cần đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Cách duy nhất để xác định huyết áp cao, thấp hay bình thường là kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Cách duy nhất để xác định huyết áp cao, thấp hay bình thường là kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Bệnh cao huyết áp thường được điều trị bằng thuốc, bằng cách thay đổi lối sống hoặc kết hợp cả hai. Một chế độ ăn uống lành mạnh, chứa ít muối kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên, bỏ hút thuốc và duy trì cân nặng cơ thể ở mức hợp lý có thể giúp kiểm soát huyết áp cao. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, thay đổi lối sống là không đủ và bác sĩ có thể sẽ đề nghị bệnh nhân sử dụng thuốc để làm giảm huyết áp. Thuốc điều trị tăng huyếp áp bao gồm các thuốc như: thuốc ức chế men chuyển, thuốc ức chế thụ thể angiotensin, thuốc ức chế beta, thuốc ức chế chuyển canxi, thuốc ức chế alpha, thuốc dãn mạch ngoại biên. Các thuốc này có thể được sử dụng đơn độc hoặc phối hợp với nhau tùy thuộc từng bệnh nhân.
Các thông tin về cách điều trị cao huyết áp trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.  Để được tư vấn chi tiết, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan