Trẻ thấp còi – Mẹ đừng chủ quan

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI

Trần Thị Huân

Trưởng Khoa Dinh dưỡng

Theo Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Việt Nam là một trong 16 nước có tỷ lệ trẻ thấp còi suy dinh dưỡng cao nhất thế giới. Suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em nếu không được can thiệp kịp thời, lâu dần sẽ khiến trẻ phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng điển hình là chậm phát triển về trí tuệ, hệ miễn dịch suy giảm dẫn đến dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Chính vì thế, khi thấy trẻ bị thấp còi, chậm tăng cân mẹ cần có biện pháp khắc phục ngay. Khoa Dinh dưỡng của Hệ Thống Y tế Thu Cúc TCI là địa chỉ phục hồi dinh dưỡng chuyên sâu trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi được đông đảo phụ huynh tin tưởng.

1. Nguyên nhân phổ biến khiến trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng

Thấp còi, suy dinh dưỡng là tình trạng trẻ có chiều cao, cân nặng theo tuổi thấp so với chiều cao, cân nặng chuẩn. Với trẻ nhỏ hơn 24 tháng tuổi, mẹ nên cân đo hàng tháng, còn với trẻ trên 24 tháng tuổi, mẹ nên cân đo các chỉ số cho con khoảng 3 tháng 1 lần. Khi trẻ đứng cân liên tục trong vòng 3 tháng, đường biểu diễn cân nặng, chiều cao đi theo hướng nằm ngang hoặc xuống là dấu hiệu suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em.

Ngoài ra khi thấy bé nhỏ hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi, có biểu hiện ăn ít, ngủ nhiều, kém linh hoạt thì cần đưa bé đến khoa dinh dưỡng để khám nhằm xác định trẻ có bị suy dinh dưỡng không và có can thiệp kịp thời.

Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ protein và năng lượng cho cơ thể bé. Việc này nguyên nhân chủ yếu đến từ mẹ thiếu kiến thức nuôi con. Nhiều mẹ cai sữa cho con quá sớm dưới 12 tháng tuổi hoặc ăn đều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Trong quá trình ăn dặm, thức ăn không đảm bảo chất lượng và số lượng theo lứa tuổi và trẻ biếng ăn kéo dài.

Ngoài ra những nguyên nhân như cơ thể trẻ sau khi bị nhiễm khuẩn sởi, sốt phát ban, viêm phổi… không biết cách chăm sóc dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng. Những yếu tố khác cũng có thể là nguyên nhân trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng như là trẻ sinh thiếu tháng, mắc dị tật bẩm sinh, gen di truyền từ bố mẹ, điều kiện vật chất kém…

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ thấp còi chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ protein và năng lượng cho cơ thể bé.

2. Hậu quả không ngờ của trẻ thấp còi suy dinh dưỡng

Các bố mẹ tuyệt đối không được chủ quan, coi thường vì tình trạng trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng trong thời gian dài sẽ gây những hệ lụy nặng nề ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ:

– Suy giảm sức khỏe đáng kể trong giai đoạn lúc còn nhỏ và khi trưởng thành, hệ miễn dịch suy giảm khiến trẻ dễ mắc bệnh, khả năng đề kháng kém hơn so với trẻ bình thường khác.

Trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi ngay từ nhỏ có tỷ lệ mắc các bệnh lý thần kinh cao hơn điển hình là trầm cảm, tự kỷ,…

– Tinh thần bị ảnh hưởng, người mệt mỏi, giảm khả năng tập trung và ảnh hưởng quá trình học tập và vui chơi của trẻ.

– Đây là một trong những yếu tố mà bác sĩ cảnh báo có nguy cơ làm tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi có nguy cơ suy giảm sức khỏe đáng kể trong giai đoạn lúc còn nhỏ và khi trưởng thành, hệ miễn dịch suy giảm khiến trẻ dễ mắc bệnh, khả năng đề kháng kém hơn so với trẻ bình thường khác.

3. Điều trị trẻ thấp còi suy dinh dưỡng tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI

3.1 Quy trình thăm khám cho trẻ thấp còi

Theo các chuyên gia, trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi từ nhỏ có nguy cơ mắc các bệnh lý cao hơn trẻ bình thường. Thấu hiểu điều đó, Khoa Dinh dưỡng – Thu Cúc giúp bố mẹ xóa tan những lo lắng về tình trạng bé lười ăn, thấp còi, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng.

Quy trình đạt chuẩn tại Thu Cúc để thăm khám trẻ thấp còi, có biểu hiện suy dinh dưỡng như sau:

– Bước 1: Bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám và khai thác về thói quen ăn uống, thực phẩm và sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Đồng thời bé cũng được thực hiện đo chiều cao và cân nặng để đánh giá theo bảng tiêu chuẩn của WHO.

– Bước 2: Thực hiện các xét nghiệm theo chỉ định bác sĩ. Thông thường với trẻ thấp còi suy dinh dưỡng các xét nghiệm bao gồm: xét nghiệm công thức máu toàn phần (gồm 12 chỉ số), xét nghiệm vi khoáng, Albumin.

– Bước 3: Từ kết quả tổng hợp từ cân đo và xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị, xây dựng phác đồ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng và thói quen của trẻ.

Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc cam kết thực hiện quy trình khám đạt chuẩn.

3.2 Quy trình phục hồi dinh dưỡng

Hai vấn đề quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc trẻ thấp còi đó là giúp phát triển chiều cao và bổ sung vi chất, tăng cường hệ miễn dịch. Theo đó mẹ nên cho khẩu phần ăn của trẻ ăn phải đảm đảm số lượng, chất lượng cung cấp đủ năng lượng cao hơn trẻ bình thường. Chế độ ăn của trẻ phải được cân đối giữa các nhóm chất cùng với lưu ý sau:

– Tăng lượng protein để nhanh chóng phục hồi tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Nguyên tắc mà chuyên gia khuyên nên xây dựng chế độ ăn cho trẻ là tăng dần lượng calo/kg trong một ngày, khoảng từ 90-150 Kcal/kg/ngày, và tăng dần lượng protein từ 2g/kg lên 5-7 g/kg/ngày. Mẹ nên dùng đa dạng các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như: trứng, thịt, cá, tôm, cua… kết hợp protein có nguồn gốc thực vật chẳng hạn như đậu, đỗ, lạc,…

– Bổ sung dầu mỡ, chất béo tốt bởi nó cung cấp năng lượng cho trẻ gấp đôi chất bột và chất đạm.

– Ngoài ra, cần bổ sung một số vi chất dinh dưỡng thiết yếu (như vitamin và muối khoáng) để bé nhanh chóng phục hồi tình trạng dinh dưỡng, ăn tốt và tăng cân.

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp mẹ xây dựng thực đơn phù hợp với tình trạng, thể trạng, nhu cầu và sở thích của bé.

3.3 Những ưu điểm bé thăm khám dinh dưỡng tại Thu Cúc

Khi cho trẻ thăm khám và điều trị tại khoa Dinh dưỡng Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI quy tụ đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hơn 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị. Trưởng khoa là Thạc sĩ, bác sĩ CKI Trần Thị Huân, đã có kinh nghiệm công tác tại Viện dinh dưỡng Quốc gia sẽ đưa ra hướng điều trị phù hộ cho từng bé.

Ngoài ra, trẻ được thăm khám bởi hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến: Hệ thống xét nghiệm Robot tự động, máy phân tích thành phần cơ thể Tanita – Nhật Bản, máy đo loãng xương DEXXUM – Hàn Quốc… giúp đưa ra kết quả nhanh và chính xác. Bố mẹ cũng không cần lo lắng về tình trạng khám đông, đợi chờ với dịch vụ hẹn lịch khám miễn phí và điều dưỡng hỗ trợ thủ tục chuyên nghiệp.

Khám dinh dưỡng

Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc được hàng ngàn bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn.

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là top 3 bệnh viện tư nhân có điểm chất lượng tốt nhất tại Hà Nội do Sở Y tế đánh giá. Do đó đã nhận được sự tin tưởng của hàng nghìn gia đình có con nhỏ muốn cải thiện sức khỏe của trẻ ngày càng tốt hơn.

Liên hệ với chúng tôi theo số hotline 1900 55 88 92 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital