Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Trễ kinh 1 tháng thai được bao nhiêu tuần?

Trễ kinh 1 tháng thai được bao nhiêu tuần?

Chậm kinh 1 tháng thì thai được bao nhiêu tuần là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ bầu nóng lòng muốn biết được tuổi thai. Hãy cùng điểm qua một vài phương pháp tính tuổi thai dưới đây để tự tính được tuổi của bé khi chưa đến khám bác sĩ các mẹ nhé!

1. Trễ kinh 1 tháng thai được bao nhiêu tuần?

Rất khó để mẹ xác định được ngày thụ thai là ở lần quan hệ nào vì vậy có thể tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt. Tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Theo cách tính này, sai số tuổi thai sẽ khoảng 2 tuần tùy thuộc vào từng người.Máu kinh và máu sảy thai khác nhau như thế nào?

Trễ kinh 1 tháng thai được bao nhiêu tuần

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, mẹ bầu có thể tính được tuổi thai và ngày dự sinh.

Để tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, các mẹ cần:

– Xác định ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng

– Sau đó sử dụng lịch tính tuổi thai được bán sẵn ở các hiệu thuốc để tính tuổi thai và ngày dự sinh. Tuổi thai sẽ bằng thời điểm hiện tại trừ đi ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Ngày dự sinh sẽ bằng ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng cộng 40 tuần. Ngày dự sinh có thể có sai số khoảng 1-2 tuần tùy vào từng mẹ. Tức là có bé sẽ chào đời sau khi được 40 tuần tuổi, có bé sẽ được 38, 39 tuần tuổi.

Theo cách tính tuổi thai này, trễ kinh 1 tháng thì thai được 8 tuần tuổi.

2. Các cách tính tuổi thai chuẩn xác khác

Ngoài cách tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt đơn giản kể trên, các mẹ còn có nhiều lựa chọn khác để tính tuổi thai.

2.1. Tính tuổi thai theo ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng là cách tính tuổi thai, ngày dự sinh phù hợp cho những mẹ có chu kỳ đều đặn.

Ngày rụng trứng là cách tính tuổi thai, ngày dự sinh phù hợp cho những mẹ có chu kỳ đều đặn.

Sau khi được phóng thích, trứng sẽ ở trong buồng trứng trong vòng 24 giờ để chờ đợi tinh trùng. Nếu gặp tinh trùng và thụ tinh, ngày rụng trứng sẽ được tính là ngày đầu tiên của thai kỳ. Mẹ có thể lấy ngày hiện tại trừ đi ngày rụng trứng để tính tuổi thai và lấy ngày rụng trứng cộng thêm 266 ngày (38 tuần) để tính ngày dự sinh. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với những chị em có vòng kinh đều đặn.

>> Tìm hiểu: Tắc kinh có nguy hiểm không

2.2. Tính tuổi thai theo siêu âm

Nếu không nhớ được ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng, ngày rụng trứng cũng không chính xác, mẹ có thể biết được tuổi thai thông qua siêu âm.

Theo đó, khi thấy một cực thai lúc siêu âm là thai đã được 5 tuần tuổi, khi thấy được tim thai bắt đầu đập và đo chiều dài đầu mông thì thai đã được khoảng 7-8 tuần tuổi. Đến khi thai được 20-30 tuần tuổi, bác sĩ sẽ đo đường kính lưỡng đỉnh để xác định tuổi thai. Thời điểm đo và xác định tuổi thai chính xác nhất là từ 20-24 tuần tuổi, đo lại lúc 26-30 tuần. Sau 30 tuần tuổi, việc đo và dự đoán ngày dự sinh sẽ bị sai số nhiều hơn. Chậm kinh 4 ngày thử que 1 vạch, là do đâu

Tham khảo bài đọc sau: Kinh nguyệt không đều ở tuổi 18

Dựa trên kết quả siêu âm, bác sĩ có thể tính được tuổi thai với tỷ lệ chính xác cao.

Dựa trên kết quả siêu âm, bác sĩ có thể tính được tuổi thai với tỷ lệ chính xác cao.

2.3. Tính tuổi thai dựa trên sự phát triển của thai nhi

Mỗi một giai đoạn thai nhi sẽ phát triển thêm các đặc điểm khác nhau, bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để tính được tuổi chính xác của thai nhi. Tuổi thai tính theo cách này có thể chênh lệch với tuổi thai tính theo chu kỳ kinh nguyệt, nguyên nhân có thể do mẹ đã nhầm lẫn trong khi tính toán.

2.4. Tính tuổi thai theo ngày thai máy đầu tiên

Hoặc dựa vào sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, bác sĩ cũng đưa ra được dựa đoán tuổi thai, ngày dự sinh chính xác hơn,.

Hoặc dựa vào sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, bác sĩ cũng đưa ra được dựa đoán tuổi thai, ngày dự sinh chính xác hơn,.

Thai máy là cử động của thai nhi trong bụng mẹ. Thông thường, thai được 8 tuần tuổi đã bắt đầu có thai máy nhưng vì cử động cực nhẹ và khối lượng thai nhỏ nên mẹ chưa thể cảm nhận được. Đến khoảng tháng thứ 3-4 thì mẹ sẽ cảm nhận được thai máy  của bé.

Để tính tuổi thai, những mẹ mang thai lần đầu lấy ngày thai máy đầu tiên + 22 tuần, những mẹ mang thai con rạ lấy ngày đó + 24 tuần.

Tuy nhiên, thường thì những mẹ mang thai lần đầu khó mà cảm nhận được ngày thai máy đầu tiên.

Trên đây là một số cách tính tuổi thai với độ chính xác tương đối. Mẹ có thể lựa chọn một hoặc thử áp dụng tất cả các cách để tính tuổi và dự đoán ngày dự sinh của bé yêu. Điều quan trọng, mẹ cần giữ tinh thần thoải mái và có chế độ sinh hoạt thật lành mạnh suốt thai kỳ để bé yêu chào đời khỏe mạnh.thai sản trọn gói

Xem thêm

  • Chậm kinh 2 ngày liệu có thai không?
  • Chậm kinh 1 tuần thai đã vào tử cung chưa?
  • Nguy hiểm khi tắc kinh ở tuổi dậy thì

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital