Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Trật khớp ngón tay: Dấu hiệu nhận biết & Cách điều trị

Trật khớp ngón tay: Dấu hiệu nhận biết & Cách điều trị

Khi có áp lực lên ngón tay như chấn thương, uốn mạnh ngón tay gây lệch quá mức có thể gây trật khớp. Do không nhận biết đúng tình trạng trật khớp mà người bệnh bị đau lâu hơn, thậm chí suy giảm chức năng của ngón tay. Vậy trật khớp ngón tay biểu hiện như thế nào và phương pháp điều trị như thế nào hiệu quả?

  • Hiểu ĐÚNG trật khớp là gì? Nên đi khám ở đâu tốt?
  • Những điều cần lưu ý khi bong gân cổ tay
Khi có áp lực lên ngón tay như chấn thương, uốn mạnh ngón tay gây lệch quá mức có thể gây trật khớp

Khi có áp lực lên ngón tay như chấn thương, uốn mạnh ngón tay gây lệch quá mức có thể gây trật khớp

Trật khớp ngón tay là gì?

Trật khớp ngón tay là tình trạng xương của các đốt ngón bị trật ra khỏi vị trí bình thường khiến khả năng vận động của các ngón tay bị gián đoạn. Khi bị trật khớp ngón tay, các dây chằng cũng có thể bị tổn thương nên cần chú ý đến các triệu chứng tổn thương để có biện pháp xử trí đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết trật khớp ngón tay

Dấu hiệu nhận biết trật khớp ngón tay chính là đau mạnh kèm theo sự biến dạng của ngón tay như cong vênh, sưng và bầm tím. Ngón tay mất khả năng uốn cong hoặc duỗi thẳng có thể kèm theo cảm giác tê, ngứa ran. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà áp dụng các phương pháp điều trị trật khớp ngón tay như nắn chỉnh hoặc điều trị ngoại khoa.

Dấu hiệu nhận biết trật khớp ngón tay chính là đau mạnh kèm theo sự biến dạng của ngón tay như cong vênh

Dấu hiệu nhận biết trật khớp ngón tay chính là đau mạnh kèm theo sự biến dạng của ngón tay như cong vênh

Điều trị trật khớp ngón tay như thế nào?

Khi phát hiện trật khớp ngón tay, cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị. Không nên tự xử lý tại nhà vì có thể khiến tay lâu khỏi hơn hoặc sưng viêm nghiêm trọng do chưa xác định được mức độ tổn thương ở ngón tay.

Thăm khám tại cơ sở y tế, bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng trật khớp và nguyên nhân tai nạn đồng thời kiểm tra các ngón tay lân cận xem có bị ảnh hưởng không. Người bệnh được chỉ định chụp X quang để đánh giá mức độ tổn thương.

Trật khớp ngón tay có thể sử dụng nẹp ngón tay để cố định hay phẫu thật đối với những trường hợp trật khớp kèm gãy xương ngón tay. Để quy trình chẩn đoán và điều trị diễn ra hiệu quả, cần thực hiện tại các cơ sở uy tín. Đáp ứng các nhu cầu này, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị cho mình hệ thống máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm giúp chẩn đoán chính xác tình trạng trật khớp ngón tay đồng thời đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người bệnh, giúp ngón tay mau chóng hồi phục để không ảnh hưởng đến chức năng của cả bàn tay.

Sau khi ngón tay đã hết đau, người bệnh cần vận động nhẹ nhàng để ngón tay có thể hoạt động trở lại bình thường, tránh các nguy cơ tái phát trật khớp ngón tay bằng cách dùng các thiết bị hỗ trợ khi chơi thể thao, không vặn tay quá mức…

bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng trật khớp và nguyên nhân tai nạn

Nếu còn thắc mắc nào về trật khớp ngón tay, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital