Tràn dịch khớp gối là gì?Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa

Tràn dịch khớp gối là gì? Đây là bệnh lý nhiều người băn khoăn và cảm thấy lo ngại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cần thiết bạn đọc nên tham khảo để hiểu rõ hơn về bệnh lý xương khớp nghiêm trọng này.

1.Tràn dịch khớp gối là gì?

Khớp gối rất quan trọng đối với các cử động của chân và chịu một lực lớn của toàn bộ trọng lượng cơ thể. Khi khớp gối bị tổn thương, lượng dịch của khớp sẽ tăng lên gây ra tình trạng tràn dịch khớp gối, gây đau đớn và ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Tràn dịch khớp gối cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Tràn dịch khớp gối cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

2.Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

Bệnh tràn dịch màng khớp do 2 nguyên nhân chính gây ra, đó là nguyên nhân do các tác nhân vật lý và nguyên nhân do tác nhân bệnh lý:

Với nguyên nhân do tác nhân vật lý: Người bệnh bị những chấn thương như gãy xương, sụn chêm khớp gối bị rách, dây chằng khớp gối bị đứt, sụn khớp bị tổn thương do khớp bị quá tải…Những chấn thương này có thể là do người bệnh bị tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày hay tai nạn giao thông, chơi thể thao với cường độ cao khi lớn tuổi, người bị béo phì khiến khớp gối chịu một áp lực lớn dẫn đến tràn dịch khớp gối.

Với nguyên nhân do tác nhân bệnh lý: Người bệnh bị viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, các dạng nang bao hoạt dịch khớp, u khớp,….xảy ra tại vị trí khớp gối chính là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối.

3.Chẩn đoán tràn dịch khớp gối bằng cách nào?

Người bệnh tràn dịch khớp gối ban đầu thông qua thăm khám lâm sàng có thể nhận thấy một số dấu hiệu như sau:

Triệu chứng cảnh báo tràn dịch khớp gối

Triệu chứng cảnh báo tràn dịch khớp gối

  • Sưng nề ở khớp gối, một bên gối này sẽ to hơn bên gối còn lại.
  • Lượng dịch trong khớp tăng lên nên ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp, khớp cử động không được linh hoạt, cử động bị hạn chế.

Tràn dịch khớp gối do nhiều nguyên nhân gây ra. Do đó, tùy thuộc vào nguyên nhân nào mà có thể có hiện tượng tượng đau khớp ít hay nhiều hoặc khiến người bệnh không di chuyển được.

Để xác định rõ nguyên nhân, mức độ khớp gối, người bệnh có thể phải tiến hành các thăm khám cận lâm sàng như:

  • Xét nghiệm máu: giúp xác định tình trạng viêm nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout…
  • Chụp X quang: biết được các tổn thương như trật khớp, gãy xương, thoái hóa khớp, u xương,…
  • Chụp cộng hưởng từ: nhận biết được các tổn thương xương và phần mềm của khớp.
  • Hút dịch khớp: xác định được bản chất dịch khớp xem có máu hay không, vi khuẩn nào gây viêm nhiễm, có dấu hiệu bệnh gout hay không,…

Ngay khi được chẩn đoán xác định chính xác nguyên nhân, mức độ tiến triển tràn dịch khớp gối, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị kịp thời hiệu quả.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và điều trị tràn dịch khớp gối hiệu quả.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe. Xem thêm thông tin chi tiết về đội ngũ bác sĩ quốc tế tại đây. 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital