Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường xuyên có cảm giác lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ xấu. Vậy những bà mẹ bỉm sữa này thường mắc căn bệnh trầm cảm sau sinh trong khoảng thời gian bao lâu? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

tram-cam-sau-sinh-mat-bao-lau-1
Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh.

Trầm cảm sau sinh có thể kéo dài từ vài tháng cho đến vài năm, nếu không được chữa trị và tác động kịp thời thì bệnh sẽ càng nguy hiểm và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cho bản thân người bệnh lẫn người thân và gia đình. Trầm cảm có thể chia làm 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1

Đây là mức nhẹ nhất của trầm cảm, bạn sẽ không nghĩ mình đang mắc bệnh. Bạn chỉ nghĩ đây là tâm trạng buồn nhất thời, vài suy nghĩ tiêu cực mà thôi. Nhưng nếu những suy nghĩ tiêu cực kéo dài. Bạn sẽ có xu hướng bộc lộ sự tiêu cực rõ ràng, mất sự hứng thú và hầu như tất cả mọi thứ, chẳng hạn như những món ăn bạn thích, chương trình truyền hình bạn hay xem, những thói quen từng làm bạn vui,… Bạn cảm thấy mọi thứ thật nhạt nhẽo như chính bạn vậy, thậm chí bạn cảm thấy chán ghét bản thân mình.

Tiếp theo, lối sống và cách sinh hoạt của bạn cũng tự dưng bị ảnh hưởng một cách tiêu cực. Trầm cảm khiến bạn mất ngủ, hoặc ngủ rất nhiều, biếng ăn, hoặc ăn uống vô độ.

Ở giai đoạn này, bạn trở nên khép kín hơn, không còn muốn gần con người, kể cả những người thân quen. Bạn chỉ cảm thấy thực sự thoải mái khi ở một mình, bạn quanh quẩn một mình nhiều hơn bao giờ hết, và điều đó càng khiến tình trạng trầm cảm của bạn trở nên nặng hơn.

Giai đoạn 2

Sau một quá trình trầm cảm dài của giai đoạn 1, cơ thể bạn đã bị ảnh hưởng khá tệ bởi những đêm trằn trọc không ngủ, những ngày liên tiếp có cảm giác buồn bã, những bữa ăn không điều độ, cơ thể bạn trở nên trì trệ hơn.

tram-cam-sau-sinh-mat-bao-lau-4
Trầm cảm sau sinh có thể kéo dài từ vài tháng cho đến vài năm, nếu không được chữa trị và tác động kịp thời thì bệnh sẽ càng nguy hiểm và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc

Trầm cảm sau sinh

Não bộ của bạn cũng bắt đầu giảm đến ngừng sản xuất hormone gây hạnh phúc – serotonin. Cho đến một ngày, bạn không còn nhớ đến cảm giác hạnh phúc nó diễn ra như thế nào, bạn không nhớ nổi lần cuối mình cảm nhận hạnh phúc là bao giờ.

Bạn không còn niềm tin, ước mơ, hay hi vọng về một tương lai mà bạn đã từng. Những điều đẹp đẽ trở nên xa vời với những người trầm cảm giai đoạn 2. Nếu bạn từng mất mát, bạn sẽ cảm thấy như mình sẽ không bao giờ có thể vượt qua được. Ở giai đoạn này, cuộc đời bạn cứ như một bài nhạc sầu thảm bi đát mà bạn dần trở nên chán ghét.

Giai đoạn 3

Gần 50% người mắc bệnh trầm cảm có nguy cơ tự sát. Đây là sự thật. Cho dù bạn yêu đời thế nào đi chăng nữa, từng ngập tràn sức sống như thế nào, nếu bạn đã đến giai đoạn này của bệnh trầm cảm, bạn sẽ không đủ tỉnh táo để nhớ cuộc đời vốn đáng yêu thế nào. Điều duy nhất bạn nghĩ đến đó là làm sao thoát khỏi cuộc sống bi thương này, nơi toàn nỗi buồn, mất mát, tăm tối và khổ đau. Bạn sẽ không còn tin và ngày mai và tương lai, bạn cũng không còn tin là mình có thể hạnh phúc trở lại, vậy tại sao phải chiến đấu mệt mỏi như thế, chỉ để sống thêm một ngày không ra gì cả.

Nếu bạn nhận ra mình đã đến giai đoạn 2, đây là lúc bạn cần đi tư vấn tâm lí, nơi bạn sẽ có những chuyên gia lắng nghe, hướng bạn đến những suy nghĩ tích cực hơn.

Điều trị bệnh trầm cảm sau sinh như thế nào?

tram-cam-sau-sinh-mat-bao-lau-3
Phụ nữ trầm cảm sau sinh cần được sự quan tâm đặc biệt của bác sĩ và người thân

Để điều trị trầm cảm, cần kết hợp với nhiều biện pháp khác nhau như: liệu pháp tâm lý, liệu pháp hormon, thuốc chống trầm cảm.

  • Liệu pháp tâm lý bao gồm tâm lý cá nhân hoặc tâm lý nhóm: Đây là một liệu pháp được chọn lựa đầu tiên vì không cần sử dụng đến thuốc, không sợ ảnh hưởng đến trẻ nếu bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.
  • Liệu pháp hormon bao gồm sử dụng estrogen thay thế đôi khi có hiệu quả đối với bệnh trầm cảm sau sinh. Hormon estrogen được sử dụng kết hợp với thuốc chống trầm cảm.
  • Đối với những trường hợp nặng, bà mẹ không thể chăm sóc được bản thân mình và con thì cần sử dụng thuốc chống trầm cảm tuy nhiên cần phải lưu ý nếu nuôi con bằng sữa mẹ thì cần có sự cân nhắc giữa lợi ích của việc dùng thuốc điều trị với tác dụng phụ nếu tiếp tục cho con bú và phải có sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital