Trầm cảm khi mang thai nguyên nhân do đâu?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Trầm cảm khi mang thai là bệnh lý khá phổ biến nhiều mẹ mắc phải đặc biệt là ở xã hội hiện đại. Vậy trầm cảm khi mang thai nguyên nhân do đâu?

1.Trầm cảm khi mang thai nguyên nhân do đâu?

Nhiều chuyên gia tin rằng hormone thai kỳ chính là thủ phạm. Sự tăng giảm của hormone ảnh hưởng đến tất cả phụ nữ có thai nhưng một số sẽ nhạy cảm hơn. Ngoài ra, một số trường hợp mắc trầm cảm thai kỳ nguyên nhân là do:

Gen di truyền: Nếu trong gia đình mẹ bầu từng có người mắc phải trầm cảm, mẹ bầu sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh này khi trẻ hơn.

Trầm cảm khi mang thai là tình trạng khá phổ biến trong xã hội hiện đại

Trầm cảm khi mang thai là tình trạng khá phổ biến trong xã hội hiện đại

Tình trạng sức khỏe trước đây: Nếu bạn từng mắc phải trầm cảm trước đó – trong lần mang thai trước hoặc sau khi sinh đứa đầu – bạn có nhiều khả năng mắc phải trầm cảm khi mang thai. Ngoài ra, phụ nữ trầm cảm khi mang thai dễ bị trầm cảm sau sinh.

Gặp căng thẳng trong cuộc sống: Khi gặp phải nhiều vấn đề căng thẳng trong cuộc sống như: tài chính, đổ vỡ trong tình cảm, gia đình gặp vấn đề hoặc thất nghiệp có thể gây ra trầm cảm khi mang thai.

Không có sự hỗ trợ của người thân: Nếu bạn đang mang thai hoặc mới sinh nhưng không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào của bạn bè hoặc người thân thì nguy cơ mắc trầm cảm rất cao. Có vấn đề với các mỗi quan hệ hoặc chống bất hợp tác cũng sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Có thai ngoài ý muốn: Bạn có thai ngoài kế hoạch và không hề muốn có con trong thời gian này là một trong những lý do tăng nguy cơ trầm cảm khi mang thai.

2.Biện pháp phòng ngừa bệnh trầm cảm khi mang thai

Mang thai là giai đoạn khó khăn các mẹ thay đổi cả về tâm lý và sinh lý vì vậy nguy cơ mắc trầm cảm là rất cao. Vì vậy, để phòng ngừa bệnh hiệu quả, mẹ bầu cần chú ý một số vấn đề như sau:

Nghỉ ngơi nhiều hơn

Việc nghỉ ngơi giúp mẹ bầu có một sức khỏe tốt để chống lại những trận ốm nghén, đảm bảo rằng con mình luôn được khỏe mạnh, an toàn trong bụng mẹ từ đó giảm được những nỗi lo không đáng có, tinh thần thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Dành nhiều thời gian thư giãn cùng bạn đời

Nghỉ ngơi, thư giãn là biện pháp giúp mẹ bầu tránh nguy cơ trầm cảm khi mang thai

Nghỉ ngơi, thư giãn là biện pháp giúp mẹ bầu tránh nguy cơ trầm cảm khi mang thai

Bầu bí cũng là khoảng thời gian bạn “gắn kết” với bạn đời của mình nhiều hơn. Bạn có thể cùng chồng đi dạo, cùng chồng đi mua sắm đồ cho con yêu, cùng chồng đọc những cuốn sách nuôi dạy con … để chồng hiểu rằng mang thai không phải là việc riêng của vợ mà cần sự hỗ trợ đắc lực từ chồng.

Dành thời gian “yêu thương bản thân”

Bầu bí thì vẫn phải xinh đẹp thì mới tự tin, vì thế mẹ bầu hãy dành thời gian “yêu thương bản thân” nhiều hơn bằng những cách như: mua sắm, đi spa để thư giãn, giải trí.

Luyện tập nhẹ nhàng

Luyện tập nhẹ nhàng giúp mẹ bầu dễ ngủ và giảm stress đáng kể. Mẹ bầu có thể tham gia các khóa học yoga dành cho bà bầu, đi bộ, bơi lội… nhưng phải nhớ là tránh các hoạt động thể thao nặng để không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, hoa quả tươi

Chế độ dinh dưỡng cũng giúp cải thiện tình trạng trầm cảm ở bà bầu. Để đảm bảo sức khỏe mẹ bầu cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường nhiều loại hoa quả tươi trong khẩu phần ăn hàng ngày để cung cấp các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital