Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Tổng quan về tầm soát ung thư tuyến giáp ai cũng cần biết

Tổng quan về tầm soát ung thư tuyến giáp ai cũng cần biết

Theo nghiên cứu, thời gian gần đây, trường hợp bệnh nhân khám và điều trị ung thư tuyến giáp tại Việt Nam đang có xu hướng tăng dần lên. Tuy là căn bệnh ác tính, nhưng người mắc ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời. Như vậy, tầm soát ung thư tuyến giáp có thực sự hữu ích?

1. Tầm soát ung thư tuyến giáp có cần thiết hay không?

1.1. Mỗi năm thế giới ghi nhận 210.000 ca mắc mới ung thư tuyến giáp

Cụ thể, mỗi năm có tới 160.000 phụ nữ và 50.000 đàn ông mắc ung thư tuyến giáp. Là dạng ung thư dễ chịu nhất, căn bệnh này khiến mọi người thường chủ quan với việc sàng lọc và điều trị sớm. Những ca bệnh phát hiện muộn thường khó chữa trị dứt điểm, gây cản trở cuộc sống thường nhật của người bệnh cùng những triệu chứng mãn tính như đau họng, khàn tiếng, khó nuốt,…
Ung thư tuyến giáp có thể tái phát và di căn nếu không được chữa trị kịp thời. Thêm vào đó, bệnh ở giai đoạn cuối sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ thần kinh và các tạng. Trường hợp các thương tổn quá lớn và ở giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể tử vong.

Tầm soát ung thư tuyến giáp là gì

Vị trí tuyến giáp trên cơ thể

Thực trạng trên như khẳng định vai trò và tác dụng của việc tầm soát ung thư tuyến giáp. Sàng lọc sớm ngay từ khi bệnh ở giai đoạn khởi phát và điều trị đúng phác đồ có thể giúp bệnh nhân chữa khỏi hoàn toàn, sớm quay trở lại cuộc sống bình thường. Quá trình khám xét, phát hiện các dấu hiệu bệnh lý ban đầu giúp chặn đứng các nguy cơ gây ung thư, đồng thời triệt tiêu các triệu chứng ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày của người bệnh.
Xét về chi phí cơ hội, thực hiện tầm soát và điều trị sớm ung thư tuyến giáp tiết kiệm hơn rất nhiều so với chi phí về tiền bạc, thời gian, công việc mà bạn phải bỏ ra khi chữa bệnh ở giai đoạn muộn. Gói tầm soát được tổng hợp đầy đủ các danh mục khám khoa học cùng quy trình khép kín, giúp bạn vừa nắm được tổng quan tình trạng sức khỏe, vừa có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

1.2. Tầm soát ung thư tuyến giáp sẽ phát hiện ra những gì?

Theo đặc điểm và quá trình phát triển của bệnh, sàng lọc ung thư tuyến giáp sẽ phát hiện được 3 loại ung thư đặc trưng của bệnh, giúp bác sĩ đưa ra được phác đồ điều trị hợp lý:

U tuyến giáp thể nhú

Đây là loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất, chiếm từ 80-90% với tỷ lệ mắc ở nữ : nam là 3 : 1. Bệnh tiến triển chậm trong thời gian dài, và mạnh hơn ở người cao tuổi. Khi bệnh ở giai đoạn di căn gây nhiều khó khăn cho quá trình điều trị. Tuy nhiên, nếu phát hiện kịp thời và chữa trị hợp lý, u thể nhú rất dễ phẫu thuật và chữa khỏi.

U tuyến giáp thể nang

Ung thư tuyến giáp thể nang chiếm khoảng 10% ca bệnh ung thư tuyến giáp, phổ biến ở người cao tuổi và bệnh nhân thiếu iot. Loại bệnh này ác tính hơn thể nhú, mang tính di truyền, phát triển nhanh và di căn xa theo đường máu, do vậy cần được phát hiện và điều trị ngay khi bệnh ở giai đoạn đầu.

U tuyến giáp thể không phân biệt hóa

Đây là loại ung thư tuyến giáp có xác suất nhỏ hơn, tuy nhiên nguy hiểm và khó chẩn đoán vì các triệu chứng vô cùng đa dạng, không thể bằng cảm nhận thông thường. Do vậy người bệnh cần khám tầm soát định kỳ để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

Ngoài ra, ung thư tuyến giáp còn có thể tủy, thể biệt hóa,… với các dấu hiệu và đặc trưng khác nhau. Để có kết luận chuẩn xác, bạn cần thực hiện tầm soát ung thư với đầy đủ các phương pháp kiểm tra khác nhau, chẩn đoán và điều trị theo quy trình đúng đắn nhất.

2. Quy trình tầm soát sớm ung thư tuyến giáp

Tầm soát ung thư tuyến giáp là khám những gì

Ung thư tuyến giáp có thể xảy ra ở cả nam và nữ

Để sàng lọc và phát hiện ung thư tuyến giáp, người bệnh cần thực hiện đầy đủ các bước thăm khám, kiểm tra từ tổng quát tới chi tiết, cụ thể như sau:

Khám lâm sàng tổng quát

Tại bước này, người bệnh được đo lường các chỉ số chiều cao, cân nặng, huyết áp,… khám tổng quan các hệ cơ quan, trao đổi về tiền sử bệnh lý bản thân và gia đình. Việc này giúp bác sĩ có đánh giá sơ bộ về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, là cơ sở chỉ định thực hiện các phương pháp chuyên sâu.

Xét nghiệm dấu ấn ung thư

Tùy vào thể trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ điểm thực hiện các xét nghiệm hormone tuyến giáp phù hợp như TSH, FT3, FT4, TG, Anti TG. Thông qua nồng độ các chất, bác sĩ nắm bắt được tình trạng hoạt động của tuyến giáp, tiên lượng ung thư cũng như các bệnh lý liên quan như chứng suy giáp, cường giáp.

Siêu âm tuyến giáp

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh nhằm phát hiện được vị trí, kích thước khối u, đánh giá được tình trạng phát triển bệnh và quá trình di căn (nếu có), cùng các bệnh tuyến giáp khác như nang, nhân đặc, bướu giáp, suy giáp. Từ đó bác sĩ đưa ra được phác đồ điều trị hợp lý và kịp thời cho người bệnh.

Tầm soát ung thư tuyến giáp ở đâu tốt

Nội soi tuyến giáp trong gói tầm soát ung thư

Ngoài những bước tầm soát chính kể trên, một số thủ thuật khác có thể dùng như:

Xạ hình tuyến giáp

Bệnh nhân được uống một lượng dung dịch chứa iot phóng xạ vừa đủ, đi vào trong cơ thể và tập trung tại vùng tuyến giáp. Loại chất này sẽ tập trung về tuyến giáp và phát ra tín hiệu bức xạ. “Máy ảnh” đặc biệt chuyên dụng giúp thể hiện các hình ảnh của tuyến, mức độ hấp thụ của tuyến giáp, kích thước, vị trí và hình dạng của tuyến giáp.

Sinh thiết tế bào

Đây thường là bước cuối cùng cho biết bệnh nhân có mắc ung thư tuyến giáp hay không. Bằng việc soi xét mô tế bào ở nhân giáp, bác sĩ chẩn đoán những bất thường ở tế bào và sự tồn tại của khối u.

3. Chọn địa điểm tầm soát ung thư tuyến giáp như thế nào?

Ngoài những hành trang kiến thức cần chuẩn bị về sàng lọc ung thư tuyến giáp, việc lựa chọn địa điểm thăm khám cũng là câu hỏi lớn. Để có một buổi tầm soát trọn vẹn và thành công, một kết quả khám với độ chính xác cao, bạn cần chọn điểm khám uy tín, chất lượng theo những tiêu chí sau:

  • Nơi khám đặt tại các thành phố lớn: Những bệnh viện công lập, phòng khám đa khoa quốc tế có địa chỉ tại các thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… có nhiều ưu điểm vượt trội về đội ngũ nhân lực, công nghệ khám, thiết bị,… cùng thuận tiện về nhiều mặt trong trường hợp bệnh nhân cần lưu lại chữa trị.
Tầm soát ung thư tuyến giáp cần lưu ý gì

Lựa chọn địa điểm thăm khám uy tín giúp kết quả tầm soát chính xác cao

  • Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao: Những bác sĩ tâm lý, giàu kinh nghiệm thăm khám là những người đưa ra kết quả tầm soát chính xác cao, phác đồ điều trị hợp lý, phối hợp điều trị hiệu quả trong trường hợp có bệnh.
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại: Một bệnh viện có hệ thống máy móc y tế tiên tiến sẽ phụ trợ bác sĩ đắc lực trong cả quá trình thăm khám và chữa trị.
  • Dịch vụ chất lượng tốt: Guồng quay cuộc sống và công việc khiến bạn có ít thời gian dành cho việc thăm khám. Một bệnh viện có đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp sẽ tư vấn hợp lý, đặt lịch khám nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian, đồng thời giúp buổi tầm soát trở nên nhẹ nhàng, giảm bớt lo lắng, tăng phần yên tâm cho bạn.
    Như vậy, tầm soát sớm ung thư tuyến giáp thực sự cần thiết và hữu ích. Thông qua bài viết, hy vọng mọi người có thêm cho mình những kinh nghiệm để lựa chọn nơi khám phù hợp, an tâm.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan