Tổng hợp thông tin bổ ích về tròng kính cận polarized

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Xuân Loan

Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt

Tròng kính cận là thấu kính được người cận thị sử dụng để cải thiện thị lực. Còn tròng kính cận polarized là gì? Hiện nay, ngày càng nhiều người thích và lựa chọn tròng kính này để dùng. Trong bài viết sau, Thu Cúc TCI xin chia sẻ với các bạn một số thông tin bổ ích cơ bản về tròng kính polarized, đừng bỏ lỡ bạn nhé!

1. Thông tin cơ bản về cận thị và tròng kính cận

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Vấn đề của những người mắc tật khúc xạ này là họ chỉ có thể nhìn rõ các vật ở gần mà không thể nhìn rõ các vật ở xa.

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Người mắc tật khúc xạ chỉ có thể nhìn rõ các vật ở gần mà không thể nhìn rõ các vật ở xa.

Nguyên nhân phát sinh cận thị được xác định là do trục nhãn cầu dài bất thường hoặc giác mạc cong bất thường. Hai đặc điểm này của mắt dẫn đến một hệ lụy là hình ảnh, sau khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể, thay vì nằm trên võng mạc, lại nằm trước võng mạc.

Cận thị trước khi được can thiệp, thường khiến người bệnh mỏi mắt, nhức đầu. Nếu bị “bỏ bê” trong một thời gian dài, tật khúc xạ này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nhãn khoa nguy hiểm khác như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, bong võng mạc,… ở người bệnh. Những bệnh lý nhãn khoa đó đều là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

Khi có các dấu hiệu: Mỏi mắt, nhức đầu, nhoe mắt và chớp mắt vô thức,… bạn nên thăm khám với chuyên gia nhãn khoa càng sớm càng tốt. Sau thăm khám, nếu mắc cận thị, bạn cần đeo tròng kính cận để cải thiện thị lực, tránh làm mắt phải điều tiết quá nhiều, dẫn đến tăng độ và tăng nguy cơ phát triển tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, bong võng mạc,…

2. Tròng kính cận polarized: Những điều bạn nhất định phải biết

2.1. Tròng kính cận polarized là gì?

Ánh sáng chói là ánh sáng chiếu theo một hướng, có cường độ vượt quá khả năng kiểm soát của mắt. Bị chiếu bởi ánh sáng chói, như ánh mặt trời, ánh đèn xe máy, ánh đèn xe ô tô,… mắt bạn sẽ bị hạn chế tầm nhìn.

Ánh sáng chói là ánh sáng chiếu theo một hướng, có cường độ vượt quá khả năng kiểm soát của mắt.

Ánh sáng mặt trời là một loại ánh sáng chói.

Tròng kính cận polarized hay tròng kính cận phân cực là tròng kính cận được trang bị khả năng chống chói. Tròng kính polarized xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 20. Đến thời điểm hiện tại, nó đã trải qua vô số lần cải tiến để có chất lượng cao hơn rất nhiều so với thời điểm mới ra đời.

2.2. Tròng kính cận polarized hoạt động như thế nào?

Ánh sáng chói như ánh sáng mặt trời, ánh đèn xe máy, ánh đèn ô tô,… khi gặp mặt phẳng như mặt đường, mặt biển,… sẽ phản chiếu thành các tia phân cực nằm ngang. Trước khi đến mắt, các tia phân cực này được phóng đại, gây chói, lóa, hạn chế tầm nhìn.

Với một lớp film đặc biệt, được đặt giữa các lớp vật liệu chế tạo tròng kính khác, tròng kính polarized có khả năng ngăn các tia phân cực nằm ngang, chỉ cho phép các tia phân cực thẳng đi qua mắt. Từ đó, giúp người sử dụng không bị chói, lóa,… dù đang nhìn trong điều kiện ánh sáng chói.

Nhờ khả năng này, tròng kính polarized là “cứu cánh” cho những người cận thị thường xuyên lái xe vào ban ngày và ban đêm, làm việc, chơi thể thao, đi dã ngoại ngoài trời,…

– Khi lái xe ban ngày và ban đêm: Khi lái xe, nếu tia phân cực nằm ngang chiếu trực tiếp vào mắt, mắt có thể quá tải, không điều tiết kịp và bạn có thể nhìn mờ và mù tạm thời. Tròng kính polarized có thể ngăn hoàn toàn tia phân cực nằm ngang phản chiếu từ ánh sáng mặt trời (vào ban ngày) và đèn xe máy, đèn ô tô (vào ban đêm). Sử dụng tròng kính polarized giúp tăng mức độ an toàn khi tham gia giao thông, do bạn không còn bị hạn chế tầm nhìn.

– Làm việc, chơi thể thao ngoài trời: Với tròng kính polarized, bạn có thể tập trung lao động và chơi thể thao, vì không còn ánh sáng mặt trời phản chiếu trên mặt đất nào có thể gây phiền toái cho bạn.

– Đi dã ngoại ngoài trời: Ánh sáng mặt trời phản chiếu trên mặt biển hay trên bãi cát không bao giờ còn là vấn đề, một khi bạn sử dụng tròng kính polarized.

Ánh sáng mặt trời phản chiếu trên mặt biển hay trên bãi cát không bao giờ còn là vấn đề, một khi bạn sử dụng tròng kính cận polarized.

Tròng kính polarized giúp bạn ngăn ánh sáng mặt trời phản chiếu trên mặt biển hay trên bãi cát.

2.3. Làm sao để nhận biết tròng kính cận polarized?

Tròng kính polarized được cung cấp bởi các thương hiệu tròng kính nổi tiếng đều có thể nhận biết dễ dàng. Cụ thể, những đặc điểm sau có thể được sử dụng để nhận biết tròng kính polarized:

– Chữ P được khắc trên tròng kính: P trong polarized. Tròng kính polarized chính hãng đều được khắc chữ P lên bề mặt. Nếu thấy ký hiệu này, tròng kính mà bạn đang quan sát là tròng kính polarized.

– Ký hiệu 3P được in trên gọng kính

Ngoài 2 đặc điểm này, bạn cũng có thể nhận biết tròng kính polarized bằng việc trực tiếp sử dụng chúng. Trong điều kiện ánh sáng chói, hình ảnh bạn nhìn thấy qua tròng kính polarized rất khác hình ảnh bạn nhìn thấy qua tròng kính bình thường. Bởi thế, hãy đeo kính và nhìn ra ngoài. Nếu thấy không chói, không cần nheo mắt thì kính bạn đeo là kính polarized. Và ngược lại, nếu chói thì kính bạn đeo là kính bình thường, không phân cực.

Tóm lại, tròng kính cận là thấu kính cải thiện thị lực của người cận thị. Đeo tròng kính cận là cần thiết để vừa bảo tồn sự thoải mái trong sinh hoạt vừa bảo tồn sức khỏe đôi mắt. Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều loại tròng kính cận đã ra đời, với các tính năng đi kèm vô cùng hay ho. Các loại tròng kính cận này không chỉ cải thiện thị lực mà còn giúp người bệnh chống nhiều tác nhân gây hại từ môi trường như ánh sáng xanh, tia cực tím. Tròng kính cận phân cực là một trong số những cải tiến đó. Nó giúp người cận thị chống ánh sáng chói, từ đó giúp họ lái xe, làm việc, chơi thể thao và đi dã ngoại ngoài trời,… thoải mái hơn. Để nhận biết tròng kính cận phân cực, hãy tìm ký hiệu P trên tròng kính hoặc 3P trên gọng kính. Hoặc bạn cũng có thể trực tiếp sử dụng để biết tròng kính bạn đang quan tâm có phải là tròng kính phân cực hay không.

Hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có được một chiếc kính ưng ý.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital