Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm HBeAg và những thông tin cần biết

Xét nghiệm HBeAg và những thông tin cần biết

Viêm gan B là một bệnh lý nguy hiểm với nhiều biến chứng phức tạp và có khả năng lây nhiễm cao. Để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng của bệnh viêm gan B, chúng ta rất cần đến các xét nghiệm HBeAg, HBsAg, HBeAb…

1. Ý nghĩa của xét nghiệm HBeAg trong chẩn đoán viêm gan B

HBeAg là viết tắt của từ Hepatitis B envelope Antigen, là tên kháng nguyên e của virus viêm gan B. Sự xuất hiện HBeAg trong máu chứng tỏ virus đang nhân lên, có khả năng lây lan mạnh. 

Kháng nguyên HBeAg xuất hiện khi HBsAg bắt đầu được phát hiện và sẽ biến mất trước khi HBsAg bị triệt tiêu sau quá trình điều trị. Chính vì vậy, xét nghiệm kiểm tra HBeAg sẽ được thực hiện sau khi có kết quả xét nghiệm HBsAg để đánh giá mức độ viêm gan của người bệnh.

Như vậy, xét nghiệm sàng lọc HBeAg không dùng để xác định, chẩn đoán một người có nhiễm virus viêm gan B hay không. Thay vào đó, xét nghiệm này sẽ dùng để tiên lượng khả năng lây nhiễm bệnh viêm gan B hoặc theo dõi quá trình tiến triển trong điều trị ở bệnh nhân mắc viêm gan B.

Kết quả của xét nghiệm HBeAg mang ý nghĩa định tính, tức là cho kết quả dương tính (+) hoặc âm tính (-). Xét nghiệm này đặc biệt có ý nghĩa đối với phụ nữ mang thai. Khi có kết quả xét nghiệm chúng ta có thể dự đoán được khả năng lây nhiễm bệnh cho trẻ. Một ví dụ khác về vai trò của xét nghiệm định tính HBeAg là dự đoán khả năng lây viêm gan B giữa các cặp vợ chồng. 70% vợ hoặc chồng của bệnh nhân dương tính với HBeAg sẽ nhiễm viêm gan B. Ngược lại, nếu bệnh nhân đã có HBeAb âm tính thì chỉ có khoảng 30% vợ hoặc chồng của họ sẽ bị nhiễm.

chi phí xét nghiệm hbeag

Kết quả HBeAg định tính giúp đánh giá nguy cơ lây nhiễm viêm gan B

2. Giải thích kết quả xét nghiệm định tính HBeAg

Xét nghiệm định tính HBeAg thường được dùng kết hợp với những xét nghiệm viêm gan B khác. Do đó, để hiểu được kết quả xét nghiệm này, chúng ta bắt buộc phải kết hợp với những kết quả khác trong nhóm các phương pháp chẩn đoán viêm gan B.

2.1. Xét nghiệm HBeAg dương tính có ý nghĩa gì?

HBeAg dương tính là một tiêu chí chứng tỏ virus đang hoạt động. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính kèm theo chỉ số men gan tăng cao, gan có các dấu hiệu viêm thì bệnh nhân được khẳng định là mắc virus viêm gan B. Tình trạng này kéo dài đồng nghĩa với việc virus hoạt động càng mạnh và bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao.

Khi xác định kết quả HBeAg dương tính, người bệnh cần áp dụng các biện pháp điều trị được chỉ định. Phác đồ điều trị sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ bệnh biến chứng, phòng ngừa khả năng lây lan bệnh cho người khác. Nếu sau một thời gian điều trị, các chỉ số xét nghiệm trở lại mức bình thường thì phác đồ điều trị có mang lại hiệu quả và người bệnh có thể tiếp tục điều trị theo phác đồ đó.

Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai ở 3 tháng cuối có kết quả HBeAg dương tính thì khả năng thai nhi nhiễm viêm gan B là rất cao. Do đó, các thai phụ cần phải đi khám sức khỏe định kỳ để chủ động phòng tránh và có biện pháp can thiệp kịp thời nếu không may mắc viêm gan B.

giá xét nghiệm HBeAg

Phụ nữ có bầu nên thực hiện xét nghiệm viêm gan trong thời gian mang thai

2.2. Xét nghiệm HBeAg âm tính có ý nghĩa gì?

Khi kết quả HBeAg âm tính có 2 khả năng có thể xảy ra là virus không hoạt động hoặc virus có hoạt động nhưng có đột biến vùng gen mã hóa tổng hợp HbeAg dẫn tới kết quả âm tính.

Với trường hợp đầu tiên, bạn có thể tạm yên tâm là virus viêm gan không hoạt động tại thời điểm xét nghiệm. Tuy nhiên, để loại trừ khả năng virus hoạt động, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ 3 tháng/lần.

Để khẳng định virus có khả năng đột biến hay không, chúng ta cần thực hiện thêm xét nghiệm HBV-DNA và HBV genotyping. Nếu 2 xét nghiệm bổ sung cho kết quả dương tính, điều đó có nghĩa là virus viêm gan B vẫn đang hoạt động, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của gan. Dựa trên các kết quả này, bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể để điều trị cho người bệnh.

xét nghiệm hbeag ở đâu tốt

Người bệnh không nên chủ quan dù có kết quả âm tính

3. Xét nghiệm định tính HBeAg có ảnh hưởng tới chỉ định điều trị?

Viêm gan B là một bệnh lý nguy hiểm nên việc tiếp tục hay ngưng điều trị cần phải được cân nhắc cẩn thận. HBeAg chỉ mang ý nghĩa đánh giá khả năng lây nhiễm bệnh. Do đó, ngay cả khi xét nghiệm này cho kết quả âm tính, chúng ta vẫn cần kết hợp thêm kết của của các xét nghiệm viêm gan B khác. Nếu HBeAg cho kết quả âm tính nhưng người bệnh vẫn phải tuân thủ điều trị nếu các xét nghiệm khác cho kết quả như sau:

– Xét nghiệm HbsAg dương tính 

– Xét nghiệm HBV-DNA chưa xuống dưới ngưỡng an toàn (10^4 copies/ml)

– Trị số men gan chưa trở về mức bình thường

Ngoài ra, sau khi kết thúc điều trị, người bệnh vẫn nên chú ý duy trì chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi lành mạnh nhằm nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Hệ miễn dịch hoạt động tốt sẽ có vai trò ngăn chặn quá trình tái hoạt động trở lại của virus. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần phải duy trì khám sức khỏe định kỳ và thực hiện xét nghiệm viêm gan B thường xuyên để phát hiện sớm nguy cơ virus tái hoạt động.

Là một xét nghiệm thuốc nhóm xét nghiệm sinh hóa máu, người bệnh cũng cần có một số lưu ý riêng khi thực hiện xét nghiệm HBeAg. Để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, người bệnh cần lưu ý không sử dụng bia rượu, chất kích thích và dừng sử dụng thuốc điều trị trước khi xét nghiệm 1 tuần. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và xét nghiệm có kết quả chính xác cao với mức giá phù hợp.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan