Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Tổng hợp các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng

Tổng hợp các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng

Có rất nhiều phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng, bao gồm: Xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng. Tùy theo tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật sàng lọc phù hợp, chính xác và tiết kiệm chi phí.

1. Đừng xem nhẹ tầm soát ung thư đại trực tràng

Cùng với sự gia tăng của số lượng bệnh nhân mắc mới ung thư đại tràng, sàng lọc phát hiện ung thư sớm được xem là giải pháp hữu hiệu giúp gia tăng hiệu quả điều trị, giảm thiểu chi phí và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu thường ít biểu hiện bệnh hoặc có những triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Vì nhiều lý do, việc thăm khám cứ thế bị trì hoãn tới khi các dấu hiệu bộc phát nặng, thậm chí di căn tới các bộ phận khác.

Đừng đợi tới khi bệnh đã ở giai đoạn muộn rồi mới tới gặp bác sĩ. Tốt nhất, bạn nên thực hiện tầm soát ung thư đại tràng ngay khi có những biểu hiện sau đây:

– Các biểu hiện bất thường liên quan đến hệ tiêu hóa như: Tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn, ợ chua, đau quặn bụng, chán ăn, khó tiêu,…

– Các biểu hiện bất thường liên quan đến hệ bài tiết như: Đi phân lỏng/ táo bón thất thường, kích thước phân mỏng hẹp hơn so với bình thường, đi ngoài phân lẫn máu, cơ thể suy nhược, sụt cân bất thường,…

Ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể trực tiếp sờ thấy khối u xuất hiện dưới da bụng và kích thước to dần theo thời gian. Ngoài các dấu hiệu bệnh trên, các chuyên gia y tế khuyến cáo mỗi người nên duy trì thói quen khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kỳ, đặc biệt là các đối tượng có tiền sử bệnh lý viêm đại tràng, hoặc gia đình từng có người thân mắc ung thư đại tràng.

các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn đầu rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường

2. Có những phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng nào?

Ung thư đại tràng không dễ phát hiện ở những giai đoạn đầu. Để có kết quả chính xác, cần kết hợp nhiều phương pháp sàng lọc khác nhau trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Dưới đây là những kỹ thuật phổ biến được áp dụng trong việc tìm kiếm tế bào ác tính:

2.1. Xét nghiệm máu

Sự thay đổi bất thường của chỉ số CEA thông qua xét nghiệm máu có thể coi là chất chỉ điểm ung thư đại tràng. Tuy nhiên, kết quả này không chính xác tuyệt đối vì số lượng bệnh nhân ung thư có kết quả tăng CEA chỉ 60%. Dẫu vậy, xét nghiệm máu vẫn là một trong những cơ sở ban đầu để truy tìm tế bào ác tính, và là biện pháp hiệu quả dùng để theo dõi sau điều trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng.

Với các trường hợp âm tính giả/ dương tính giả, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp với các phương pháp sàng lọc khác để đưa ra kết luận bệnh chính xác.

2.2. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân

Tình trạng đi ngoài ra máu thường xuất hiện ở bệnh nhân mắc ung thư đại tràng do tình trạng tăng sinh mạch nhiều, các mạch máu dễ bị tổn thương khi có phân đi qua. Đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của khối polyp hoặc viêm loét đường ruột.

Đánh giá cho thấy phương pháp xét nghiệm tìm máu trong phân có độ nhạy cao, làm cơ sở để nghi ngờ dấu hiệu bệnh tiềm ẩn và gợi ý các chỉ định thăm dò chuyên sâu hơn.

2.3. Xét nghiệm hình thái cấu trúc

Bao gồm hai nhóm kỹ thuật là chẩn đoán hình ảnh và nội soi tiêu hóa. Tùy vào dấu hiệu bệnh, thể trạng sức khỏe của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhằm đem lại kết quả thăm dò chính xác.

– Với kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, có 3 công nghệ thường được sử dụng là chụp X-quang đại tràng (có cản quang), chụp cắt lớp vi tính MSCT, chụp cộng hưởng từ MRI, siêu âm ổ bụng. Mỗi công nghệ có ưu nhược điểm riêng, đặc điểm chung là không gây xâm lấn và an toàn với người bệnh. Bằng sự hỗ trợ của thiết bị y tế hiện đại, các bác sĩ sẽ thu được hình ảnh bên trong cơ thể, từ đó xác định được vị trí, kích thước khối u hoặc vùng tổn thương.

– Với kỹ thuật nội soi tiêu hóa, bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi có gắn camera, đưa vào đại tràng để quan sát và tìm kiếm khối polyp. Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể loại bỏ khối polyp hoặc lấy sinh thiết bệnh phẩm nếu có nghi ngờ tế bào ác tính.

sàng lọc ung thư đại tràng

Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng trong tầm soát ung thư đại trực tràng

2.4. Sinh thiết

Trường hợp đã thực hiện các phương pháp trên và có đầy đủ căn cứ nghi ngờ người bệnh mắc ung thư đại tràng, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết để đưa ra kết luận cuối cùng. Thông thường, mẫu bệnh phẩm sẽ được lấy luôn trong quá trình nội soi đại tràng.

Hệ thống y tế Thu Cúc TCI là một trong những cơ sở y tế có đủ năng lực thực hiện tầm soát ung thư đại tràng. Không chỉ sở hữu lợi thế về không gian thăm khám rộng rãi, TCI còn liên tục cập nhật hệ thống trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Ngoài ra, TCI triển khai gói tầm soát ung thư tiêu hóa giúp người dân chủ động phòng ngừa bệnh tật. Gói khám được thiết kế bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành về sàng lọc bệnh lý, gồm đầy đủ danh mục thiết yếu.

Để biết thêm về chi phí sàng lọc ung thư đại trực tràng tại TCI, đừng ngại ngần liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất!

sàng lọc ung thư đại trực tràng

TCI tự tin có đủ năng lực đáp ứng quy trình tầm soát ung thư đại trực tràng

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital