Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khỏe công ty » Tổ chức khám sức khỏe cho công ty như thế nào?

Tổ chức khám sức khỏe cho công ty như thế nào?

Việc khám sức khỏe cho công ty là hoạt động bắt buộc, được thực hiện 1-2 lần/ năm. Nếu bạn đang tìm hiểu cách tổ chức một buổi khám định kỳ cho toàn bộ nhân viên, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Hệ thống y tế Thu Cúc TCI.

1. Pháp luật quy định thế nào về khám sức khỏe cho người lao động

Điều 21 Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định về việc khám bệnh, chữa bệnh nghề nghiệp cho người lao động như sau:

– Hằng năm, người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe ít nhất 1 lần cho người lao động; khám định kỳ ít nhất 2 lần/năm với người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, người tàn tật, người chưa thành niên, người cao tuổi.

– Người sử dụng lao động tổ chức khám sản cho lao động nữ và khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm việc trong điều kiện có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp.

– Trước khi người lao động được bố trí làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc sau khi người lao động bình phục sau tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì người sử dụng lao động phải đi tổ chức khám tổng quát, trừ khi họ đã trải qua các kỳ kiểm tra khả năng lao động do Hội đồng giám định y khoa tiến hành.

– Người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện chuyên môn kỹ thuật.

– Người sử dụng lao động đưa nhân viên được chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp đến cơ sở y tế có đủ điều kiện chuyên môn kỹ thuật theo phác đồ điều trị bệnh nghề nghiệp do Bộ Y tế quy định.

– Chi phí khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp, điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động do người sử dụng lao động chi trả.

khám sức khỏe cho công ty

Xét nghiệm, khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên là quy định bắt buộc đối với các công ty.

2. Các bước tổ chức khám sức khỏe cho công ty

2.1. Tổng hợp thông tin nhân viên

Công ty cần tổng hợp danh sách tất cả nhân viên để nắm được số lượng. Danh sách nên phân loại như sau:

– Nhân viên nam

– Nhân viên nữ đã lập gia đình

– Nhân viên nữ chưa lập gia đình

Việc phân loại nhằm mục đích xây dựng danh mục khám phù hợp cho từng đối tượng. Công ty cũng có thể phân loại cụ thể hơn, ví dụ:

– Dựa trên cấp bậc: nhân viên, quản lý

– Dựa trên vị trí làm việc: nhân viên bếp, nhân viên công trường, nhân viên văn phòng

2.2. Khảo sát, lựa chọn đối tác y tế

Có rất nhiều bệnh viện, phòng khám triển khai dịch vụ khám sức khỏe cho người lao động. Bạn cần lựa chọn một đối tác phù hợp với công ty của mình. Hãy hỏi kỹ về chi phí, quyền lợi, các tiện ích… dành cho khám công ty. Nếu có thể, bạn hãy đến tận nơi khảo sát về không gian, cơ sở vật chất, thiết bị y tế tại bệnh viện, phòng khám đó.

2.3. Xây dựng danh mục khám sức khỏe cho công ty

Sau khi đã chọn được đối tác y tế, hãy cùng nhân viên tư vấn xây dựng danh mục khám phù hợp với đặc thù công ty. Ví dụ, nếu công ty bạn làm về xây dựng thì nên có kiểm tra chức năng hô hấp. Bởi nhân viên làm việc tại công trườn phải tiếp xúc với bụi và các chất hóa học, dễ mắc bệnh nghề nghiệp. Nhân viên phụ trách bếp ăn nên được làm thêm xét nghiệm viêm gan A-B-E, xét nghiệm vi khuẩn nuôi cấy và định danh…

khám sức khỏe cho nhân viên công ty

Không gian văn phòng công ty cũng có thể trở thành nơi khám cho nhân viên.

2.4. Chuẩn bị không gian khám sức khỏe cho công ty

Một kỳ khám sức khỏe sẽ bao gồm lấy máu xét nghiệm, khám lâm sàng (răng hàm mặt, tai mũi họng, mắt, hô hấp…) và chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, điện tim, X-quang…).

Để thuận tiện và tiết kiệm thời gian nhất, buổi lấy máu xét nghiệm có thể được thực hiện ngay tại công ty. Đội ngũ y tế sẽ tới tận công ty để thu thập mẫu xét nghiệm. Sau khi lấy mẫu máu và nước tiểu, nhân viên có thể quay trở lại làm việc ngay. Với các công ty diện tích nhỏ, không có không gian khám tại chỗ thì buổi khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh sẽ được thực hiện tại cơ sở y tế.

Nhưng với các công ty có diện tích rộng rãi, có đủ chỗ để đặt các thiết bị, máy móc hỗ trợ quá trình khám thì có thể đăng ký khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh tận nơi.

2.5. Thực hiện khám

Công ty thông báo cho nhân viên thời gian và địa điểm khám cụ thể. Nếu công ty có đông nhân viên, hãy chia ra nhiều buổi khám để tránh tình trạng thiếu người làm, tồn đọng công việc. Doanh nghiệp nên phối hợp chặt chẽ với đối tác y tế để tổ chức buổi khám khoa học, nhanh gọn và thuận lợi nhất.

3. Khám sức khỏe cho người lao động tại Thu Cúc TCI

Hệ thống y tế Thu Cúc TCI là đơn vị tin cậy của nhiều công ty, doanh nghiệp lớn. Chúng tôi đã tổ chức khám cho: Tập đoàn FPT, Báo điện tử Dân trí, Ngân hàng Vietcombank, Agribank, Kienlongbank… và nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ khác.

khám sức khỏe doanh nghiệp

Thu Cúc TCI là địa điểm khám uy tín được nhiều công ty lựa chọn.

Khách hàng tin tưởng lựa chọn TCI vì những quyền lợi hấp dẫn:

– Giảm tới 70% chi phí khám sức khỏe cho doanh nghiệp đông nhân viên

– Giảm 20% phí dịch vụ phát sinh

– Tặng miễn phí bộ ảnh và video chất lượng cao ghi lại kỳ khám sức khỏe

– Có nhân viên sale tư vấn riêng cho công ty

– Phòng khám lớn, sạch sẽ, hiện đại

– Có khu riêng dành cho khám sức khỏe công ty

Để đăng ký khám cho doanh nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài để được tư vấn nhanh chóng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital