Tin tức

Tính ngày dự sinh bằng cách nào?

Tính ngày dự sinh có rất nhiều cách, nhưng không phải mẹ bầu nào cũng biết. Tuy nhiên, ngày dự sinh này chỉ mang tính tương đối chứ không thể chính xác tuyệt đối.
Khi mang thai, nhất là ở những tuần cuối của thai kì, mẹ bầu thường rất hồi hộp, mong chờ ngày bé yêu chào đời. Cách tính ngày dự sinh có thể giúp mẹ dự đoán được ngày sinh, từ đó có những chuẩn bị tốt hơn cho quá trình sinh nở.
Tuy nhiên, những cách tính ngày dự sinh chỉ được áp dụng cho những mẹ bầu sinh thường và mang tính tương đối bởi ngay cả bác sĩ cũng không thể dự đoán được chính xác ngày dự sinh từ trước.
Dưới đây là một vài cách tính ngày dự sinh mà mẹ bầu có thể tham khảo và áp dụng.

Tính ngày dự sinh theo dương lịch

Theo dân gian truyền miệng, các mẹ bầu thường mang thai 9 tháng 10 ngày, vì vậy để tính ngày sự sinh theo dương lịch mẹ bầu chỉ cần cộng thêm khoảng thời gian là 9 tháng và 7 ngày nữa vào ngày đầu tiên của chu kì kinh cuối cùng. Kết quả ngày tháng nhận được có thể sẽ là ngày dự sinh của mẹ bầu.

tinh-ngay-du-sinh-bang-cach-nao-1

Tính ngày dự sinh có rất nhiều cách khác nhau


Ví dụ ngày 14/3 là ngày đầu tiên trong chu kì kinh nguyệt cuối thì ngày sự sinh sẽ là ngày 21 tháng 12.

Tính ngày dự sinh theo âm lịch

Cách tính ngày dự sinh theo âm lịch cũng tương tự như tính theo dương lịch. Tuy nhiên, nếu tính theo lịch âm, mẹ bầu cần cộng thêm thời gian 9 tháng và 15 ngày vào ngày đầu tiên của chu kì kinh cuối cùng.
Ví dụ ngày 3/2 là ngày đầu tiên trong chu kì kinh nguyệt cuối thì ngày sự sinh sẽ là ngày 18/11.

Tính ngày dự sinh theo chu kì kinh nguyệt

Phương pháp này sẽ trở nên chính xác hơn nếu được áp dụng cho những chị em có chu kì kinh nguyệt đều đặn. mẹ bầu có thể lấy ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt cuối cộng thêm 40 tuần sẽ cho kết quả là ngày dự sinh của mình. Đây cũng là cách có thể tính được tuổi thai của thai nhi.
Ví dụ, ngày 10/2 là ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt cuối thì ngày sự sinh sẽ là ngày 10/12.

Tính ngày dự sinh theo hoạt động máy của thai nhi

tinh-ngay-du-sinh-bang-cach-nao-2

Các cách tính ngày sự sinh đều cho kết quả tương đối chứ không thể tuyệt đối chính xác


Thông thường, hoạt động máy của thai nhi thường bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 19 – 20 của thai kì. Hoạt động này có thể khiến mẹ bầu cảm nhận được một cách chính xác. Để tính ngày dự sinh theo hoạt động máy của thai nhi, mẹ bầu có thêm cộng thêm khoảng 20 tuần vào ngày tháng ở tuần 19 của thai kì. Tuy nhiên, cách này cần đòi hỏi mẹ bầu theo dõi sát sao thai kì, nếu không kết quả thường có sự chênh lệch.
Ví dụ: Ngày 12/4 là bước vào tuần 19 của thai kì, thì ngày sự sinh sẽ là 12/9.

Tính ngày dự sinh dựa theo kết quả siêu âm

Trong tất cả các phương pháp thì đây là cách tính ngày sự sinh cho kết quả chính xác nhất. Hiện nay, khi tiến hành siêu âm, các bác sĩ sẽ nắm được tình hình phát triển của thai nhi và dự đoán được ngày dự sinh của mẹ bầu.

tinh-ngay-du-sinh-bang-cach-nao-3

Mẹ bầu cần thăm khám thai định kì, nếu có dấu hiệu sinh cần tới ngay bệnh viện để có hướng xử trí phù hợp


Mẹ bầu cần lựa chọn các bệnh viện uy tín, có trang thiết bị hiện đại để tiến hành thăm khám để nhận được những kết quả chính xác nhất.
Trên đây là một vài cách tính ngày dự sinh phổ biến thường được nhiều mẹ bầu áp dụng. Tuy nhiên, tất cả các cách trên đều mang tính tương đối. Vì vậy, mẹ bầu cần thăm khám thai định kì theo chỉ định của bác sĩ. Ngay khi có dấu hiệu sắp sinh, mẹ bầu nên nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám và xác định tình trạng, từ đó có hướng xử trí cụ thể.
Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

Chuyên mục: Tin tức
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân