Tìm lời giải đáp cho vấn đề làm sạch cao răng tại nhà

Tham vấn bác sĩ

Cao răng có thể gây nhiều vấn đề mà chúng ta không ngờ tới, đặc biệt là các bệnh lý răng miệng và nguy cơ hỏng răng. Chính vì thế, phòng ngừa và giải quyết cao răng đúng cách là vấn đề quan trọng mà chúng ta cần lưu ý. Vậy, liệu có cách nào làm sạch cao răng tại nhà? Hãy cùng tìm lời giải đáp này trong bài viết dưới đây.

1. Vấn đề cao răng và việc làm sạch tại nhà

1.1. Cao răng

Cao răng là nguyên nhân phổ biến gây nên các bệnh lý răng miệng, mà nguồn gốc của tình trạng này chính là những lỗ hổng trong vấn đề vệ sinh răng miệng. Chính vì thế, vệ sinh răng miệng đúng cách là điều cần thiết cần được chú ý nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Theo các chuyên gia, khi không chăm sóc răng miệng đúng cách, các vi khuẩn sẽ phát triển mạnh mẽ, kết hợp cùng những yếu tố trong môi trường khoang miệng, tạo mảng bám và hình thành cao răng, gây hàng loạt vấn đề như:

– Hôi miệng
– Răng đổi màu mất thẩm mỹ
– Đau nhức, khó chịu nướu lợi và chân răng
– Tụt nướu
– Chảy máu chân răng
– Viêm nướu
– Viêm nha chu
– Viêm nhiễm một số cơ quan trong khoang miệng

cách sạch cao răng tại nhà

Viêm nha chu là một trong những biến chứng từ tình trạng cao răng

1. 2. Có cách nào làm sạch cao răng tại nhà?

1.2.1. Một số lời đồn về việc làm sạch cao răng tại nhà

Với việc tìm kiếm từ khóa “làm sạch cao răng tại nhà”, bạn có thể nhận được hàng triệu kết quả trên internet. Trong đó, những phương pháp phổ biến được đề cập đến có thể là:
– Dùng kem đánh răng hoặc nước súc miệng để làm sạch cao răng.
– Các mẹo với nguyên liệu sẵn có trong nhà.
– Các loại máy làm sạch cao răng cầm tay thực hiện chủ động tại nhà.

Trên thực tế, các hình thức này có thể mang lại những tác động làm sạch răng miệng nhất định với người dùng. Tuy nhiên, với vấn đề cao răng, chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng trước khi lựa chọn xem, cách làm nào phù hợp và có hiệu quả.

1.2.2. Đánh giá

Các chuyên gia cho biết, cao răng là tổ chức rất bền, bám chặt vào răng và khó làm sạch với các cách vệ sinh tại nhà. Trong đó, có rất nhiều trường hợp cao răng lâu năm, khi đến các nha khoa, sử dụng máy siêu âm cũng không thể làm sạch hoàn toàn được.

Bên cạnh đó, với những sản phẩm hay các mẹo được cho là có thể làm sạch cao răng, chúng ta cần cân nhắc kỹ càng khi sử dụng. Bởi, với cao răng mà những sản phẩm này có thể làm sạch thì khả năng chúng gây nguy hiểm cho răng, nướu lợi và niêm mạc miệng là rất lớn. Một số loại máy làm sạch cao răng dùng tại nhà được đánh giá có tác động tích cực khi làm sạch răng, nhưng giá thành lại rất cao, có độ bất ổn nhất định khi tự sử dụng và không thể làm sạch hoàn toàn cao răng.

Có thể nói, cao răng chỉ có thể được loại bỏ an toàn, hiệu quả bởi các thiết bị nha khoa chuyên dụng tại các phòng nha uy tín và thực hiện bởi nha sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực hiện. Chính vì thế, cần đến các nha khoa uy tín để được làm sạch cao răng.

2. Phòng chống cao răng cho bản thân đúng cách

Cao răng hình thành từ vấn đề mảng bám. Chính vì thế, để ngăn ngừa tình trạng cao răng, cần phòng ngừa, loại bỏ mảng bám, thực hiện kế hoạch chăm sóc răng miệng đúng cách với các hoạt động chăm sóc sức khỏe duy trì thường xuyên trong sinh hoạt và đời sống. Đồng thời, cần đến các cơ sở răng hàm mặt uy tín để được thăm khám, lấy cao răng an toàn và kiểm tra vấn đề sức khỏe răng miệng phù hợp.

2.1. Đánh răng

– Đánh răng sáng tối
– Đánh răng sau ăn ít nhất 30 phút để không làm hại răng (mòn răng, tổn thương men răng).
– Thời gian cho việc đánh răng nên khoảng 2 phút mỗi lượt với động tác chải dọc răng hoặc xoay tròn tùy vị trí và lực tác dụng vừa phải.
– Dùng bàn chải lông mềm và thay bàn chải theo chu kỳ sau 3 tháng.

2.2. Sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước trong vệ sinh răng miệng

Thức ăn có thể dễ dàng lưu lại ở những nơi trong khoang miệng mà chúng ta không hề biết, nhất là ở các kẽ răng. Để làm sạch những mảnh vụn thức ăn còn sót trong kẽ răng, việc sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước là điều rất cần thiết, bảo đảm tính hiệu quả mà lại an toàn cho răng lợi.

Nhiều người thường có thói quen sử dụng tăm để lấy thức ăn giắt trong kẽ răng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên thực hiện việc vệ sinh bằng tăm, bởi việc này có thể làm tổn thương nướu lợi. Ngoài ra, tăm cũng là nguyên nhân khiến khoảng cách kẽ răng ngày càng rộng hơn.

cách làm sạch cao răng tại nhà

Dùng chỉ nha khoa đúng cách để hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn và mảng bám, ngăn ngừa cao răng

2.3. Súc miệng vệ sinh

Súc miệng vệ sinh răng miệng với nước muối là bước cần thiết khi làm sạch khoang miệng. Nước muối sinh lý với tác dụng sát khuẩn, giúp bạn loại bỏ một phần vi khuẩn ở các vị trí không ngờ đến, đồng thời, giúp phòng ngừa các bệnh lý viêm nhiễm mà vi khuẩn trong khoang miệng gây ra.

Cần chú ý rằng, bạn không nên tự pha nước muối sinh lý bởi không thể đảm bảo việc pha đúng hàm lượng, đảm bảo vô trùng. Và điều này có thể khiến việc súc miệng bằng nước muối không những vô dụng, mà còn ẩn chứa nguy hiểm cho niêm mạc họng miệng.

2.4. Vệ sinh lưỡi

Trên lưỡi chứa lượng lớn vi khuẩn và tàn tích thức ăn mà chúng ta không ngờ tới. Và điều này hoàn toàn có thể là môi trường lý tưởng trong khoang miệng để hình thành vấn đề cao răng. Do đó, không thể bỏ qua việc vệ sinh lưỡi để đảm bảo răng miệng sạch sẽ, ngừa mảng bám và sự hình thành cao răng.

2.5. Vệ sinh toàn diện chuẩn nha khoa theo định kỳ

Khi đến các nha khoa, dựa theo tình trạng thăm khám ban đầu, các nha sĩ sẽ có những chỉ định cần thiết cho sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, đồng thời, có định hướng cách lấy cao răng phù hợp cho mỗi trường hợp. Rất nhiều đối tượng có thể cần hoãn việc lấy cao răng do các vấn đề thể trạng và sức khỏe. Do đó, cần hiểu đúng sự quan trọng của việc thăm khám nha khoa và hết sức chú ý vấn đề này

Việc lấy cao răng định kỳ, vệ sinh toàn diện răng miệng tại nha khoa không chỉ giúp loại bỏ cao răng, mà còn phòng ngừa các vấn đề bệnh lý răng miệng, kiểm soát tình trạng sức khỏe răng miệng, đồng thời, có giải pháp kịp thời trước những nguy cơ có thể xảy ra.

bác sĩ vệ sinh sạch cao răng tại nhà

Khám nha khoa, lấy cao răng định kỳ để kiểm soát cao răng và các bệnh lý khoang miệng

2.6. Chế độ dinh dưỡng cũng liên quan đến việc làm sạch cao răng tại nhà

Bên cạnh việc vệ sinh đúng cách, thì chế độ dinh dưỡng là điều rất cần thiết trong việc ngừa cao răng, bảo vệ răng miệng. Các chuyên gia khuyến cáo: không nên sử dụng các đồ ăn, nước uống nhiều đường, quá chua hoặc các đồ có ga. Nên bổ sung canxi hằng ngày với liều lượng phù hợp với cơ thể, tăng cường chất xơ cùng vitamin và khoáng chất để gia cố men răng, giúp răng chắc khỏe và phòng ngừa trước nguy cơ mảng bám, cao răng.

Chế độ chăm sóc răng miệng trên giúp bạn có thể phòng ngừa cao răng. Với việc làm sạch cao răng tại nhà, cần luôn nhớ rằng, cao răng chỉ có thể làm sạch hiệu quả và an toàn tại các nha khoa với thiết bị chuyên dụng và nha sĩ kinh nghiệm. Do đó, khi có vấn đề cao răng, cần sớm đến các nha khoa để được lấy cao răng đúng kỹ thuật và hiệu quả. Bên cạnh đó, cần kết hợp các hình thức vệ sinh, chăm sóc răng miệng tại nhà nhằm hạn chế sự trở lại của cao răng, tái khám chăm sóc nha khoa định kỳ để kiểm soát cao răng phù hợp.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital