Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Tìm hiểu về xét nghiệm viêm gan A

Tìm hiểu về xét nghiệm viêm gan A

Viêm gan A không gây nên bệnh gan mạn tính như viêm gan B hay C. Chúng cũng có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được thực hiện xét nghiệm và điều trị sớm. Cùng tìm hiểu về xét nghiệm viêm gan A qua bài viết này bạn nhé.

1. Tổng quan về bệnh lý viêm gan A

Viêm gan siêu vi A (HAV) là bệnh lý do virus viêm gan A gây nên. Virus này gây ảnh hưởng tới một số hoạt động của chức năng gan. Thông thường mỗi năm có khoảng 1,4 triệu người mắc mới bệnh lý viêm gan A và gặp nhiều ở những vùng có vệ sinh không đảm bảo. Đa phần các trường hợp viêm gan A đều không gây nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên chúng có thể gây suy gan. Chính vì vậy chúng ta không được chủ quan với bệnh lý này.

Bên cạnh đó, tốc độ lây lan của virus viêm gan A này rất nhanh. Chúng có thể lây qua nhiều đường như: Nước tiểu, mồ hôi, nước bọt hay các đường tiêu hóa khác. Hơn nữa loại virus gây viêm gan A còn có thể sống tới 4h bên ngoài môi trường. Chúng có thể chịu được tới 60 độ C cho tới khi xâm nhập vào một cá thể và tiếp tục gây bệnh.

Khi mắc viêm gan A bạn sẽ có một số dấu hiệu điển hình như: Chán ăn, sốt nhẹ, mệt mỏi, vàng da, ngứa ngáy, đau cơ, nước tiểu có màu sẫm, khó chịu ở vùng bụng trên phía bên phải hoặc đau bên dưới xương sườn.

Xét nghiệm viêm gan A

Virus viêm gan A gây ảnh hưởng tới một số hoạt động của chức năng gan

2. Xét nghiệm viêm gan A và những vấn đề xoay quanh

2.1.Các xét nghiệm viêm gan A

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan A là xét nghiệm máu, thông qua đó, bác sĩ sẽ kiểm tra chỉ số kháng thể IgG (Anti HAV-IgG) và kháng thể IgM (Anti HAV-IgM) có tồn tại trong huyết tương. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với HAV thì cần thực hiện một số xét nghiệm kiểm tra chức năng gan để có thể chẩn đoán giai đoạn bệnh và lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể xét nghiệm anti HAV total (nhằm phát hiện đồng thời cả 2 loại kháng thể HAV IgM và kháng thể HAV IgG). Cụ thể sau khi xét nghiệm anti HAV total, nếu như bạn có xuất hiện kháng thể IgM anti HAV dương tính thì điều này cho biết rằng bạn đang bị nhiễm viêm gan A hoặc có thể nhiễm trong thời gian gần đây.

Trường hợp bạn thực hiện xét nghiệm anti HAV total mà có kháng thể IgG anti-HAV dương tính thì bạn có thể đã nhiễm virus HAV trong thời gian gần đây hoặc khá lâu trước đó. Kháng thể anti-HAV IgG sẽ xuất hiện trong máu ở đợt nhiễm viêm gan A đầu tiên của cơ thể và kéo dài sau khoảng 8 – 12 tháng. Nếu như kháng thể IgM biến mất trong máu thì kháng thể IgG sẽ tồn tại trong máu để bảo vệ cơ thể.

Xét nghiệm viêm gan A

Các bác sĩ sẽ chỉ định người thăm khám lấy mẫu máu để thực hiện xét nghiệm viêm gan A

2.2. Những ai cần thực hiện xét nghiệm viêm gan A

Mặc dù không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng bệnh lý viêm gan A đem đến rất nhiều sự bất tiện trong cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Do đó, nếu thuộc những trường hợp dưới đây bạn nên thực hiện xét nghiệm viêm gan A ngay:

– Người có tiền sử gia đình mắc bệnh viêm gan A.

– Người chưa tiêm phòng vắc xin và tiếp xúc thường xuyên hoặc sử dụng chung vật dụng với đối tượng nhiễm bệnh.

– Người sống trong vùng có tỷ lệ mắc viêm gan A cao.

– Trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người lớn.

– Người sử dụng nguồn nước bẩn vệ sinh kém trong quá trình sinh hoạt.

– Người dùng thức ăn nhiễm virus viêm gan A, làm việc hoặc du lịch tại các vùng dịch viêm gan A.

Ngoài ra, nếu có nghi ngờ mình mắc viêm gan A bạn có thể chủ động xét nghiệm để kiểm tra các hoạt động của chức năng gan.

Xét nghiệm viêm gan A cần thực hiện như thế nào?

Người có tiền sử gia đình mắc viêm gan A nên thực hiện xét nghiệm bệnh lý này

3. Lưu ý để phòng tránh bệnh lý viêm gan A

Để phòng ngừa bệnh lý viêm gan A hiệu quả bạn có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây:

– Ăn chín uống sôi, bạn cần đảm bảo các thực phẩm được nấu chín.

– Hạn chế sử dụng các thực phẩm sống, đặc biệt là rau sống.

– Không sử dụng chung đồ đạc cá nhân với người khác.

– Rửa tay trước khi ăn.

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý.

Ngoài ra, bạn cần thăm khám sức khỏe định kỳ giúp phòng ngừa bệnh lý viêm gan A. Việc thăm khám sức khỏe thường xuyên cũng giúp bạn kịp thời phát hiện những nguy cơ sức khỏe khác để điều trị. Đặc biệt, hãy lưu ý lựa chọn cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan