Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Tìm hiểu về xét nghiệm Pap tầm soát ung thư cổ tử cung

Tìm hiểu về xét nghiệm Pap tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Pap smear được khuyến khích thực hiện ở phụ nữ từ 21 tuổi – 65 tuổi. Đây là phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung hiệu quả, giúp phát hiện những thay đổi bất thường trong tế bào trước khi trở thành ung thư. Nhờ có xét nghiệm Pap, 80% tỷ lệ ung thư có thể phát hiện sớm và giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do bệnh gây ra.

Xét nghiệm Pap là gì?

Xét nghiệm Pap được khuyến khích thực hiện cho phụ nữ từ 21 tuổi trở lên.

Xét nghiệm Pap được khuyến khích thực hiện cho phụ nữ từ 21 tuổi trở lên.

Pap là viết tắt của “Test Papanicolaou”, một phương pháp sàng lọc phát hiện tiền ung thư và ung thư tế bào cổ tử cung. Cổ tử cung là phần dưới của tử cung mở ra vào trong âm đạo. Phương pháp này sẽ thu thập một số tế bào từ cổ tử cung để quan sát dưới kính hiển vi.

Tầm quan trọng của xét nghiệp Pap

Xét nghiệm Pap có thể phát hiện những thay đổi bất thường ở cổ tử cung trước khi nó có thể trở thành ung thư. Nếu thường xuyên làm xét nghiệm Pap sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị sớm, ngăn ngừa ung thư, hoặc phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm và điều trị thành công.

Xét nghiệm Pap được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm Pap được thực hiện nhanh chóng và không đau.

Xét nghiệm Pap được thực hiện nhanh chóng và không đau.

Để thực hiện Pap smear, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ mỏ vịt để mở rộng âm đạo, sau đó dùng một dung dịch acid acetic loãng để làm hiện rõ vùng bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Bác sỹ sẽ lấy một mảnh nhỏ tổ chức tại vị trí nghi ngờ để nghiên cứu dưới kính hiển vi. Đây là một xét nghiệm đơn giản, có thể gây khó chịu nhẹ, nhưng không đau.

Bạn cần chuẩn bị gì cho xét nghiệm Pap?

Xét nghiệm Pap nên thực hiện trong thời kỳ không có kinh nguyệt.

Tránh giao hợp, thụt rửa âm đạo, dùng băng vệ sinh 48 giờ trước khi làm xét nghiệm.

Nên thực hiện xét nghiệm Pap bao lâu một lần?

Xét nghiệm Pap có thể phát hiện ra các tế bào bất thường và người bệnh có cơ hội điều trị thành công.

Xét nghiệm Pap có thể phát hiện ra các tế bào bất thường và người bệnh có cơ hội điều trị thành công.

Tất cả phụ nữ nên khám sức khỏe hàng năm. Thông thường, thời gian thực hiện xét nghiệm Pap tùy theo độ tuổi:

Lứa tuổi 21-29: 3 năm 1 lần

Lứa tuổi 30-65: 5 năm 1 lần, cùng với xét nghiệm HPV

Sau 65 tuổi: không cần thực hiện nếu các xét nghiệm Pap trước đây đều bình thường.

Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về nhu cầu và thời gian cần thực hiện xét nghiệm nếu bạn từng cắt bỏ tử cung hoặc có tiền sử bao gồm HIV, từng hóa trị, ung thư hoặc làm phiến đồ Pap bất thường, hoặc cấy ghép nội tạng.

Xét nghiệm Pap bao nhiêu?

Đối với xét nghiệm ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc, phí khám ban đầu với bác sĩ chuyên khoa Ung bướu là 300.000đ. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh.

Các xét nghiệm ung thư cổ tử cung có thể bao gồm: xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap: có giá 180,000đ), nếu xét nghiệm phát hiện bất thường, người bệnh có thể cần phải soi cổ tử cung (có giá là 250,000đ). Và để khẳng định bệnh, sinh thiết là xét nghiệm cuối cùng (có giá 1,200,000đ). Tùy vào các triệu chứng mà bệnh nhân có, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm phù hợp và nếu có bất thường mới cần thực hiện các xét nghiệm khác.  Vì vậy, chi phí cho mỗi trường hợp là khác nhau.

Ngoài ra, khi thực hiện xét nghiệm ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh còn được chi trả bảo hiểm giúp giảm bớt một phần chi phí. Do vậy, chị có thể yên tâm làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung tại đây.

Ý kiến người bệnh

“Tôi và gia đình thường khám sức khỏe tại bệnh viện Thu Cúc. Tôi thấy bác sĩ tư vấn rất nhiệt tình chu đáo, hơn nữa các thủ tục rất nhanh gọn. Chi phí khám tại viện cũng phù hợp, bệnh viện sạch sẽ khang trang nên tôi thấy dễ chịu khi khám tại bệnh viện Thu Cúc. ” – Nguyễn Thu Nhung, 40 tuổi, Hà Nội.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan